Triển lãm nghệ thuật hé lộ về tranh của Mark Rothko trên giấy (Phần 2)

Triển lãm nghệ thuật hé lộ về tranh của Mark Rothko trên giấy (Phần 2)

Bởi Hà Trang 08/04/2024

Kate Rothko Prizel, con gái của hoạ sĩ, cho biết cha cô là một người đàn ông tình cảm, chăm chỉ và là trụ cột trong gia đình. Cô nói: “Bố tôi luôn cố gắng duy trì lịch trình sáng tác từ 9 giờ đến 5 giờ hoặc 9 giờ đến 6 giờ, để có thể về nhà ăn với gia đình mỗi tối.

Ông cũng rất mãnh liệt và riêng tư, đặc biệt là khi vẽ tranh. Prizel nói: “Khi còn nhỏ, tôi thường được mẹ mang theo đến trường quay khi bà cần hoàn thành công việc gì đó. Điều này nói lên rất nhiều, vì ngay cả đối với tôi lúc còn nhỏ, cha tôi hoàn toàn không thích bị theo dõi khi đang vẽ tranh. Ông luôn để tôi ở góc riêng với những tác phẩm nghệ thuật của mình, với ý nghĩ rằng tôi sẽ đắm chìm trong thế giới riêng đó. Và ông cũng thực hiện tương tự với sự mải mê dành cho công việc của chính mình."

Tác phẩm "Không tiêu đề (người phụ nữ mặc áo sọc)" (1933/1934) của Mark Rothko. Màu nước trên giấy nâu.

PHÒNG TRƯNG BÀY NGHỆ THUẬT QUỐC GIA, WASHINGTON. BẢN QUYỀN © 2023 KATE ROTHKO PRIZEL VÀ CHRISTOPHER ROTHK

Christopher Rothko, con trai của danh hoạ, cho biết: “Tôi nghĩ đó là một quá trình trải nghiệm tâm lý, cảm xúc sâu sắc đối với ông. Bị phân tâm trong thời gian đó là một điều kiêng kỵ”. Vì vậy, sự bí ẩn còn ảnh hưởng sang cả cách sử dụng những vật liệu của ông. Ông nổi tiếng với việc tự làm rất nhiều loại sơn, lấy bột màu và tự pha chế tại nhà.

“Một phần của sự tỏa sáng mà chúng ta thấy trong tác phẩm của ông là kết quả của việc không ngừng thử nghiệm, cố gắng tìm ra cách thức phù hợp. Tôi không nghĩ đó là những bí mật mà bố tôi đặc biệt bảo vệ, mà đó chỉ đơn giản là một phần do ông ấy tạo ra. Một thứ gì đó rất, rất riêng tư", Christopher nói.

Một góc trong triển lãm "Mark Rothko: Những bức tranh trên giấy" tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia.

Cảm giác gần gũi - sự thật đầy cảm xúc - là điều ngày nay được thể hiện rõ ràng đối với rất nhiều người trải nghiệm tác phẩm của Rothko. Và với những cuộc triển lãm lớn ở Paris và Washington, cũng như buổi đấu giá bức tranh năm 1951 của họa sĩ có tựa đề “Số 7” năm 2021 với giá 82,5 triệu đô la, sự nổi tiếng của Rothko tiếp tục gia tăng hơn 50 năm sau khi ông qua đời.

Christopher Rothko nói rằng cha anh đã tìm cách tạo ra một ngôn ngữ phổ quát, một ngôn ngữ có thể chạm đến trái tim mọi người. “Tôi thường nghĩ đến việc đi xem triển lãm của ông. Đó là nơi tuyệt vời để ở một mình cùng nhau. Suy cho cùng, đó là cuộc hành trình mà tất cả chúng ta đều tự mình thực hiện, nhưng sẽ thật phong phú khi thực hiện nó cùng với những người khác" anh nói thêm.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: A revelatory exhibition of Mark Rothko paintings on paper - CBS News 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư