Triển lãm nghệ thuật hé lộ về tranh của Mark Rothko trên giấy (Phần 1)

Triển lãm nghệ thuật hé lộ về tranh của Mark Rothko trên giấy (Phần 1)

Bởi Hà Trang 08/04/2024

Các tác phẩm của Mark Rothko đầy mê hoặc và được công nhận trên toàn thế giới – những mảng màu sắc và hình chữ nhật nổi, có cạnh mờ… tất cả đều là một phần hình ảnh đặc trưng của danh họa tài ba thuộc thế kỷ 20.

Giám tuyển Adam Greenhalgh cho biết: “Mọi người đều biết và yêu thích những bức tranh canvas trừu tượng khổ lớn của Rothko, nhưng rất ít người biết rằng ông đã thực hiện gần 3.000 tác phẩm trên giấy”. Giờ đây, một cuộc triển lãm tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington, D.C., hy vọng sẽ kể một câu chuyện về Rothko ít được biết đến hơn – dấu vết của những tác phẩm trên giấy mà người hoạ sĩ để lại.

Triển lãm "Mark Rothko: Những bức tranh trên giấy" tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington, D.C.

Greenhalgh nói, "Chúng ta có thể thấy những nguồn cơn, có thể thấy những tham vọng ban đầu, những khát vọng của Mark. Đồng thời, cách ông hiểu về chất liệu giấy cũng quan trọng như cách mà ông hiểu về những bức tranh sơn dầu trên toan nổi tiếng của mình."

Rothko khi thể hiện trên giấy cũng có tính sáng tạo không kém, ông không coi đây là những nghiên cứu hay công việc chuẩn bị - trên thực tế, chúng được thực hiện tương tự như những bức tranh sơn dầu của ông. Greenhalgh cho biết: “Những tác phẩm được gắn vào một tấm bìa cứng hoặc vải lanh. Rồi đặt lên một tấm vải căng hoặc tấm lưới để tạo ra sự hiện diện của không gian ba chiều”.

Tác phẩm "Không tiêu đề" (1968) của Mark Rothko. Sơn dầu và màu nước trên giấy gắn trên bìa cứng.

PHÒNG TRƯNG BÀY NGHỆ THUẬT QUỐC GIA, WASHINGTON. BẢN QUYỀN © 2023 KATE ROTHKO PRIZEL VÀ CHRISTOPHER ROTHKO

Markus Rothkovitch sinh ra ở Latvia, rồi di cư đến Portland, Oregon cùng gia đình vào đầu những năm 1900. Sau đó, ông chuyển đến New York để làm việc, giảng dạy và kiếm sống, nhưng song song cũng học hỏi và phát triển với tư cách là một hoạ sĩ. Các tác phẩm trên giấy đầu tiên của Rothko tiết lộ rất nhiều về góc nhìn và gợi ý về những điều ông làm trong tương lai.

Màu nền của những bức tranh chân dung gợi nhớ đến các sáng tác sau này của Rothko. Greenhalgh nói: “Một số khối màu ở nền thực sự chỉ ra sự trừu tượng trong cách thức ông sáng tác ở giai đoạn về sau”.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: A revelatory exhibition of Mark Rothko paintings on paper - CBS News 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư