Triển lãm nghệ thuật của Musée d'Orsay khắc họa hai tháng cuối đời của danh họa Van Gogh cùng những nỗi ám ảnh cuối cùng của ông (P2)

Triển lãm nghệ thuật của Musée d'Orsay khắc họa hai tháng cuối đời của danh họa Van Gogh cùng những nỗi ám ảnh cuối cùng của ông (P2)

Bởi Hà Trang 22/10/2023

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất được bảo tàng nghệ thuật giới thiệu lần này là “Wheatfield with Crows” (1890) - tác phẩm nghệ thuật đã không rời Amsterdam trong gần một thế kỷ. Bố cục sống động, với những nét vẽ tự tin, rõ ràng, có hình những con quạ đáng ngại bay lượn quanh bầu trời giông bão, được ngầm hiểu rằng họa sĩ đã thấy cái chết gần kề. Bức tranh từ lâu đã được coi là tác phẩm nghệ thuật cuối cùng của Van Gogh, nhưng cũng có người cho rằng “Tree Roots (1890), được hoàn thành vài giờ trước khi họa sĩ qua đời. Bức tranh tưởng chừng theo trường phái trừu tượng, với vẻ ngoài chưa được hoàn thiện, cho thấy sự đan xen đầy màu sắc của rễ và thân cây - hình ảnh của thiên nhiên toàn năng.

Tác phẩm “Tree roots” (1890)

Cái chết của Van Gogh, vốn là chủ đề gây nhiều đồn đoán, không được đề cập rộng rãi trong triển lãm nghệ thuật mà chỉ có trong lời giới thiệu. Trong một bài tiểu luận có tựa đề “Tiểu sử ngắn về nỗi đau khổ không thể chịu đựng được: Cái kết tự chọn của họa sĩ Van Gogh”, Louis van Tilborgh bác bỏ giả thuyết gần đây cho rằng Van Gogh không chết do tự sát mà bị sát hại, đồng thời viết, “Hiểu rõ hơn về động cơ thúc đẩy bi kịch của họa sĩ”. hành động chỉ có thể đạt được khi quá trình dẫn đến hành động đó được vạch ra. … Nếu không có sự phân tích như vậy, việc diễn giải bức tranh và cuộc đời của Van Gogh trong những tháng ngày cuối cùng của ông vẫn có phần hơi tùy tiện và sẽ chẳng khác gì một sai lầm về tiểu sử.” Query nói thêm, “Khi một người cảm thấy buộc phải kết thúc cuộc đời của mình, điều tối thiểu họ xứng đáng nhận được là được lắng nghe với sự đồng cảm”.

Bức tranh "Bank of the Oise at Auvers" (1890)

Giống như bảng màu sơn, những bức tranh cuối cùng của van Gogh tràn ngập màu sắc rực rỡ. Đơn cử như “Jardin à Auvers-sur-Oise” (1890), tác phẩm nghệ thuật thể hiện khung cảnh khu vườn của Charles-François Daubigny với màu xanh lá cây chiếm ưu thế, họa sĩ cũng kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau—các dấu chấm, các nét rời hoặc chặt, căn chỉnh hoặc xoáy, các đường viền gọn gàng hơn. Charquery từng nói: “Van Gogh luôn gắn liền với màu sắc. Chúng tôi muốn làm nổi bật chất liệu, độ dày của chúng trong các tác phẩm của ông ấy.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Nguồn: Musée d’Orsay Exhibition Spotlights the Last Two Months of Van Gogh’s Life, Bringing to Light His Final Obsessions | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư