Triển lãm nghệ thuật của Musée d'Orsay khắc họa hai tháng cuối đời của danh họa Van Gogh cùng những nỗi ám ảnh cuối cùng của ông (P1)

Triển lãm nghệ thuật của Musée d'Orsay khắc họa hai tháng cuối đời của danh họa Van Gogh cùng những nỗi ám ảnh cuối cùng của ông (P1)

Bởi Hà Trang 20/10/2023

Nằm trong chuỗi những hoạt động đánh dấu kỷ niệm 170 năm ngày sinh của danh họa Vincent van Gogh, bảo tàng nghệ thuật Musée d'Orsay ở Paris đã lựa chọn khắc họa lại những năm tháng cuối đời của họa sĩ. Được tổ chức với sự cộng tác của bảo tàng nghệ thuật Van Gogh ở Amsterdam, “Van Gogh in Auvers-sur-Oise. Những tháng cuối cùng” bao gồm 48 trong số 74 bức tranh và 25 trong số 33 bức vẽ ký họa. Nhiều tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn từ ngày 20 tháng 5 năm 1890, khi ông chuyển đến Auvers-sur-Oise và qua đời vào ngày 29 tháng 7 lần đầu được giới thiệu tới công chúng Paris,

Van Gogh chuyển đến Auvers-sur-Oise, một xã đồng quê cách Paris khoảng 20 dặm về phía tây bắc, để sống gần anh trai là nhà kinh doanh nghệ thuật Theo và cháu trai sơ sinh của ông, Vincent Willem, cũng như tiện được bác sĩ Paul Gachet điều trị.

A painting showing a country house with fields, with the trees and skies swirling.

Bức tranh "Thatched Cottages in Cordeville, Auvers-sur-Oise" (1890)

Phòng trưng bày nghệ thuật đầu tiên trong triển lãm của bảo tàng Orsay tập trung vào Gachet, người hơn cả một bác sĩ, ông còn là bạn của các họa sĩ như Paul Cezanne, Armand GuillauminCamille Pissarro đều là bệnh nhân của ông. Gachet coi van Gogh vừa là bệnh nhân vừa là bạn, nên hay mời họa sĩ đến ăn trưa vào Chủ nhật. Trong số các tác phẩm được trưng bày có những bức chân dung Gachet của van Gogh, bao gồm bức tranh nổi tiếng năm 1890 được tặng cho bảo tàng nghệ thuật Musée d'Orsay vào năm 1949, cũng như bức tranh khắc duy nhất mà van Gogh từng thực hiện, Gachet đã ngồi làm mẫu để họa sĩ tạo nên tác phẩm này.

A painting of a man with his arm resting on an orange surface and his head in his hand. He holds lavender in the other hand.

Bức tranh "Doctor Paul Gachet" (1890)

Được chia thành sáu phần chuyên đề, như “"Auvers is seriously beautiful…’” và “The modern portraiture", triển lãm nghệ thuật cũng tôn vinh những nét đẹp làng quê, những bông hoa, chân dung thử nghiệm với kiểu dệt, tranh có tông màu, một loạt tác phẩm những bản phác thảo hai mặt hấp dẫn, những bức thư từ Van Gogh. Trong đó có một bức mà ông chưa bao giờ gửi, và 11 trong số 12 bức tranh phong cảnh sơn dầu hình vuông đôi (1 mét x 50 cm, khoảng 3 feet 3 inch x 1 foot 8 inch) nằm trong số những nỗi ám ảnh cuối cùng của van Gogh trước khi ông qua đời.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: Musée d’Orsay Exhibition Spotlights the Last Two Months of Van Gogh’s Life, Bringing to Light His Final Obsessions | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư