Triển lãm From Lagos with Love - Tầm nhìn vĩ mô của hoạ sĩ Adenrele Sonariwo (P2)

Triển lãm From Lagos with Love - Tầm nhìn vĩ mô của hoạ sĩ Adenrele Sonariwo (P2)

Bởi Hà Trang 16/02/2023

Tổ chức West Hollywood của Rele khai trương vào năm 2021 cũng nằm trong kế hoạch tăng cường sứ mệnh của cô ấy nhằm mang đến một cộng đồng năng động cho các nghệ sĩ châu Phi đến sàn diễn nghệ thuật quốc tế. 

“Trong lần đầu đến LA, tôi đã dành rất nhiều thời gian để đến các viện bảo tàng. Tôi đã đến MOCA, LACMA, The Broad. Tôi đã đến Hauser & Wirth. Tôi đã đi khắp nơi. Tôi muốn tận hưởng cảm giác gần gũi. Tôi đã rất lấy cảm hứng từ không gian. Tôi nghĩ, khi tôi thực hiện triển lãm tại một địa điểm quốc tế, đó sẽ là nơi mà tinh thần của tôi đồng điệu,” Sonariwo chia sẻ.

 Và cũng từ cuộc gặp gỡ quan trọng đó, Rele Gallery Los Angeles đã tổ chức 12 cuộc triển lãm cá nhân và nhóm đầy ấn tượng, bao gồm các chủ đề từ chuẩn mực giới tính đến tâm linh từ góc nhìn của người châu Phi. Phòng trưng bày Rele đánh vào bối cảnh nghệ thuật Los Angeles vào thời điểm tầm quan trọng của văn hóa đang được chú ý hơn và trong khi các phòng trưng bày và bảo tàng chào đón nhiều nghệ sĩ Da màu đến với họ. 

Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để thể hiện được tiếng nói của cộng đồng đông đảo người da màu nơi đây. “Khi đến các viện bảo tàng, tôi rất hào hứng được xem những câu chuyện không liên quan đến đấu tranh, những câu chuyện không nhất thiết là điều mà mọi người mong đợi sẽ đến từ một nghệ sĩ Da màu hoặc một nghệ sĩ Châu Phi.” Đối với Sonariwo, một tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi một cái nhìn đa dạng về nghệ thuật châu Phi.

Nhiều triển lãm vừa qua của cô đã thể hiện tài tình quan điểm này. Trong triển lãm nhóm của mình mang tên “Present Minded” (Trí óc hiện tại), các chủ thể châu Phi đã bay vút lên không trung và phát ra hình ảnh tia X trong một bài bình luận về công nghệ, vô thường và thế giới bên kia. Chương trình trưng bày này dường như một luồng gió mới cho khách tham quan, trong đó các nền văn hóa châu Phi được thể hiện rất sặc sỡ, được miêu tả vượt ra ngoài lịch sử thuộc địa áp bức. 

Triển lãm tháng 11 vừa qua của Rele, “Poetics of Material” (Thơ ca về chất liệu), được trưng bày ở cả Lagos và Los Angeles, là những suy ngẫm về các vật thể hữu cơ và sản xuất làm kho lưu trữ ký ức văn hóa. “Điều đó rất có chủ ý đối với chúng tôi. Ngay cả trong những thách thức của chủng tộc, hay ở Nigeria, mọi người vẫn sống ngày qua ngày. Bạn vẫn là con người. Bạn vẫn đang sống. Điều rất quan trọng đối với tôi là phải có một cách tiếp cận cân bằng với cách chúng ta thể hiện nghệ thuật,” Sonariwo nói về buổi triển lãm.

Trưng bày tác phẩm nghệ thuật thống nhất giữa cá nhân và chính trị, giáo dục và biểu cảm, sứ mệnh của Sonariwo chống lại quan điểm sai lệch phương Tây thường coi nghệ thuật châu Phi là thần thoại sai lầm thời tiền sử và là những khuôn mẫu giản lược. Thông qua những nỗ lực của cô và các tác phẩm tại Phòng trưng bày Rele, diễn ngôn mới về người châu Phi được khuếch đại trong thế giới nghệ thuật Los Angeles, cho phép các nghệ sĩ được sống một cách bình đẳng trong thế giới nghệ thuật của họ. Điều này vượt qua sự khác biệt về thời gian, chủng tộc, ngôn ngữ, là kiệt tác vô giá đại diện của cộng đồng người châu Phi trong nghệ thuật.

Xem thêm phần 1 tại đây 

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/from-lagos-with-love/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư