Triển lãm From Lagos with Love - Tầm nhìn vĩ mô của hoạ sĩ Adenrele Sonariwo (P1)

Triển lãm From Lagos with Love - Tầm nhìn vĩ mô của hoạ sĩ Adenrele Sonariwo (P1)

Bởi Hà Trang 16/02/2023

Tự mô tả mình là một phụ nữ thuộc nhiều thế giới, Sonariwo không xa lạ gì với ý thức chủ nghĩa châu Phi toàn cầu đó. Lấy bằng cử nhân từ Đại học Howard của Washington D.C., bằng thạc sĩ từ Đại học Học viện Nghệ thuật San Francisco và chứng chỉ Giám tuyển Triển lãm Nghệ thuật Đương đại từ Đại học Nghệ thuật Luân Đôn, Sonariwo phù hợp một cách độc đáo với chủ nghĩa Da màu (Blackness) như một hiện tượng toàn cầu. Chính điều này đã thúc đẩy công việc của cô ấy với tư cách là giám đốc sáng lập của Rele Gallery.

Một cảm giác bình yên lan tỏa bao quanh Sonariwo cho dù chặng đường đến với vị trí hiện tại của cô không hề đơn giản. Là một kế toán viên thành công, hành trình đến với thế giới nghệ thuật của cô chứa đầy rủi ro và độc nhất vô nhị. Sự xoay chuyển táo bạo của cô từ vùng an toàn sang thế giới nghệ thuật đương đại không thể đoán trước được thúc đẩy bởi một tầm nhìn đơn giản nhưng mạnh mẽ: “Tôi đang làm việc ở Lagos, và tôi đã thấy rất nhiều nghệ sĩ trẻ không có nền tảng. Tôi nghĩ, làm thế nào để chúng ta khiến nghệ thuật có thể dễ tiếp cận hơn? Làm thế nào để chúng ta mang đến cho những nghệ sĩ trẻ một không gian để họ có thể tự do thể hiện mình? Làm cách nào chúng ta có thể khiến khán giả đánh giá cao, sưu tầm và tương tác với nghệ thuật?"
Những thôi thúc đó đã khiến cô cùng Rele Gallery thành lập tại Lagos vào năm 2015, tập trung nỗ lực hoàn toàn vào việc nâng cao tinh thần cho các nghệ sĩ châu Phi và tập trung vào quan điểm của họ trong bối cảnh nghệ thuật đương đại quốc tế.

Phòng trưng bày Rele

Như sứ mệnh, Sonariwo đã đạt được những cột mốc chuyên nghiệp đáng chú ý. Cô từng là người phụ trách chính của Gian hàng Nigeria đầu tiên tại Venice Biennale lần thứ 57, truyền tải sự kiện cực kỳ quan trọng với văn hóa và lịch sử Tây Phi. Cô cũng là người tổ chức các cuộc triển lãm tại Art Basel Miami, Art Dubai và New York City’s Armory Show. Năm 2015, cô thành lập Rele Arts Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận của Rele, cố vấn cho các nghệ sĩ châu Phi mới nổi. Chương trình lưu trú hàng năm kéo dài 9 tháng của Tổ chức đã đưa một số nghệ sĩ của Tổ chức đến với các phòng trưng bày và triển lãm trong và ngoài lục địa châu Phi.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/from-lagos-with-love/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư