Triển lãm cá nhân của họa sĩ Lily Stockman từ phòng trưng bày Charles Moffett (P2)

Triển lãm cá nhân của họa sĩ Lily Stockman từ phòng trưng bày Charles Moffett (P2)

Bởi Hà Trang 12/01/2023

Xuyên suốt triển lãm, những chi tiết hình học, nổi bật đều mang dải màu sắc tươi sáng. Một ngoại lệ riêng trong “The Tilting Chair” là “Methuselah” (2022) được tô điểm bằng tông màu tối êm dịu. Tác phẩm có tiêu đề đề cập đến vị tộc trưởng trong Kinh thánh, biểu tượng cho sự trường thọ với tư cách là nhân vật sống lâu nhất trong kinh thánh (969 tuổi). Bên cạnh đó, “Methuselah” là một bức tranh lớn 2 ô và cũng là tác phẩm nằm ngang duy nhất trong triển lãm. Tác phẩm được tạo nên bởi một dải màu đỏ cháy dày hoặc có thể là màu nâu từ góc nhìn nào đó. Chúng bao quanh hai mặt phản chiếu của một hình dạng giống như gò đất màu trắng sáng, trên đó có ba bậc thang được bao bọc bởi một đường sơn màu vàng nhạt. Hai sọc màu màu vàng sáng và sau đó là màu cam sáng tách gò đất trắng khỏi khung nền đen tối. Sự tương phản trắng đen tôn nên khung hình nổi bật màu vàng và cam một cách tinh tế.

Ban đầu, khách tham quan có thể sẽ đánh giá tác phẩm có vẻ sắc nét, chính xác và thậm chí cứng nhắc, nhưng nhìn kỹ hơn sẽ thấy các đường cong tại các góc. Các góc vuông rõ ràng, gần như nhịp nhàng của các bậc thang sáng sủa đòi hòi độ chính xác tương đương từ nền. Các cạnh của màu sơn đen cong lên như để tránh gặp các góc vuông. Sự căng thẳng này càng rõ ràng hơn khi bức tranh được nhìn từ khoảng cách vài mét khi tính đối xứng tổng thể của các mặt phản chiếu bị vỡ vụn. Hình dạng màu trắng ở phía bên phải của mảnh dường như thấp hơn bên trái. 

Có lẽ Methuselah rốt cuộc không phải là một ngoại lệ. Đó là sự cố tình có ý đồ rõ ràng của Stockman. Mặc dù về mặt thị giác không có nhiều tác phẩm có màu sắc tối và tương phản như vậy, “Methuselah” nổi bật lên tính đối nghịch vốn có trên chiếc ghế nghiêng. Sự cứng nhắc nhường chỗ cho những đường cong dịu dàng, các đường thẳng nghiêng rất nhẹ. Sự đối xứng rõ ràng đánh lừa thị giác khi sự khác biệt về hình dạng, góc độ và tỷ lệ ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Trong sự đối lập của các yếu tố tinh tế trên “Methuselah”, tinh thần của triển lãm cá nhân của Stockman thực sự trở nên sống động.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/outside-la-lily-stockman/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư