Tranh lụa Việt Nam: Sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa và nghệ thuật hội họa (Phần 2)

Tranh lụa Việt Nam: Sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa và nghệ thuật hội họa (Phần 2)

Bởi Hà Trang 08/09/2023

3. Chủ đề và giá trị chính của nghệ thuật tranh lụa Việt Nam

Tranh phong cảnh: Tranh lụa Việt thường khắc họa những danh lam thắng cảnh, thể hiện sự trân trọng sâu sắc đối với môi trường thiên nhiên của đất nước và phản ánh sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên trong cốt lõi văn hóa Việt Nam.

Tranh chân dung thì chú trọng đến sự sang trọng, duyên dáng. Những tác phẩm nghệ thuật hội họa này nắm bắt được bản chất của chủ đề, làm nổi bật cá tính của họ và thúc đẩy sự kết nối với khán giả.

Tranh lụa "Hỏi Mận"- Họa sỹ Nguyễn Hà Phương

Chủ đề thần thoại và lịch sử: lấy cảm hứng từ những câu chuyện thần thoại và lịch sử, miêu tả các nhân vật huyền thoại, truyện anh hùng và văn hóa dân gian. Truyền tải những câu chuyện được truyền qua nhiều thế hệ và thấm nhuần niềm tự hào, tôn kính đối với lịch sử và bản sắc văn hóa của đất nước.

Tranh màu nước trên lụa "Những đồ vật quen thuộc"- Họa sỹ Lê Phương Dung

4. Các họa sĩ tranh lụa tiêu biểu của Việt Nam và những đóng góp của họ

Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh: Ông đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá và phổ biến tranh lụa như một loại hình nghệ thuật hội họa được công nhận ở Việt Nam. “Những người hát rong”, “Bữa cơm” và “Những cô khâu đầm” là một trong những sáng tạo đáng chú ý nhất của ông.

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí: Là một danh họa trong thời kỳ đầu của tranh lụa ở Việt Nam. Tranh lụa của ông được trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Quốc gia lần thứ nhất tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Họa sĩ Lương Xuân Nhị: Là một hoạ sĩ Việt Nam đáng được nhắc tới, những mảnh lụa của ông nổi tiếng là có màu sắc tự nhiên. Hai bức tranh đẹp nhất của ông là “Gia đình nhà chài” và “Những cô thợ thêu”.

Họa sĩ Tô Ngọc Vân: Đây là một trong những danh họa vẽ tranh lụa Việt Nam sau này. Ông xếp lớp những nét vẽ đậm, rộng trên nền sáng, mang lại cho bức tranh lụa một cảm giác tự do mới. Một số tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Buổi trưa”, “Thiếu nữ bên hoa huệ” và “Hai thiếu nữ và em bé”.

Xem thêm phần 1 tại đây
 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: Vietnamese silk painting: Uncover a delicate traditional art 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư