Tranh lụa Việt Nam: Sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa và nghệ thuật hội họa (Phần 1)

Tranh lụa Việt Nam: Sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa và nghệ thuật hội họa (Phần 1)

Bởi Hà Trang 08/09/2023

Tranh lụa Việt Nam là loại hình nghệ thuật hội họa sử dụng lụa làm vật liệu vẽ. Ngoài tính thẩm mỹ, chúng còn phản ánh di sản văn hóa phong phú của Việt Nam.

Tranh lụa ở Việt Nam là một loại hình nghệ thuật độc đáo (Nguồn: Sưu tầm)

Từ hàng thế kỷ, tranh lụa Việt Nam đã là một loại hình nghệ thuật hội họa quý báu bao gồm di sản văn hóa và biểu hiện nghệ thuật. Bắt nguồn từ truyền thống nghệ thuật hội họa tranh lụa Việt Nam đã làm say lòng người xem bằng những đường nét uyển chuyển, màu sắc hài hòa và chi tiết tinh xảo không ngừng đổi mới từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng ta sẽ cùng khám phá lịch sử, đặc điểm và các họa sĩ tranh lụa nổi tiếng của Việt Nam, đi sâu vào lịch sử và ý nghĩa văn hóa phong phú của loại hình nghệ thuật hội họa này.

1. Những điều cần tìm hiểu về lịch sử tranh lụa Việt Nam

Tranh lụa Việt Nam được cho là có nguồn gốc từ thời nhà Lý và nhà Trần. Tuy nhiên, hầu hết những tác phẩm thời này đã bị thất lạc. Những người còn lại thì niên đại lại không quá xa xôi.

Tranh lụa hiện đại thường được biết đến bởi hoạ sĩ Nguyễn Phan Chánh, người đưa loại hình nghệ thuật trở nên phổ biến vào những năm 1930. Trải qua bao năm tháng, tranh lụa Việt Nam đã tiến hóa và phát triển những nét riêng biệt.

2. Điều gì làm nên nét đặc sắc của tranh lụa Việt Nam?

Đặc điểm nổi bật của tranh lụa Việt Nam là nét vẽ uyển chuyển tạo cảm giác chuyển động và sinh động cho tác phẩm. Khác với những đường nét cứng nhắc trong loại hình nghệ thuật khác, tranh lụa Việt Nam sử dụng những nét bút mềm mại để thể hiện sự thanh tao và làm nổi bật sự uyển chuyển của lụa như một chất liệu trung gian trong hội họa tranh lụa.

Một đặc điểm quan trọng khác của tranh lụa Việt Nam là sử dụng màu sắc dịu nhẹ, gợi lên bố cục hài hòa và cân đối. Sự chú ý và tỉ mẩn đến từng chi tiết là một đặc điểm khác cũng rất thú vị về kỹ thuật vẽ tranh lụa. Các hoa văn phức tạp thể hiện sự cống hiến, sự khéo léo trong việc tạo ra những bức tranh này và nâng chúng lên một tầm cao mới của vẻ đẹp tinh tế.

Nghệ thuật lụa Việt thể hiện sự khéo léo tinh tế (Nguồn: Sưu tầm)

2.1 Những loại lụa được sử dụng trong tranh lụa Việt Nam

Trước đây, loại lụa được các họa sĩ ở Việt Nam sử dụng phổ biến nhất là lụa thủ công từ làng Quan Phố. Ngày nay, tranh lụa Việt Nam được làm bằng loại lụa do nhà máy sản xuất, chuyên dùng để vẽ, mang đặc điểm là thưa và mỏng. 

2.2. Kỹ thuật vẽ tranh lụa truyền thống ở Việt Nam

  • Chuẩn bị lụa: Quá trình này bắt đầu bằng việc giặt và căng lụa trên khung gỗ để tạo bề mặt mịn và đều cho bức tranh.
  • Lên thiết kế: Hoạ sĩ sẽ phác họa trên lụa bằng bút chì hoặc chì than.

  • Phác thảo: Sau khi phác họa xong, họa sĩ dùng cọ mỏng và thuốc nhuộm đen để phác thảo những nét chính của bức tranh.

  • Tô màu: Hoạ sĩ sẽ tô màu lên lụa bằng cọ. Theo truyền thống, thuốc vẽ tự nhiên từ thực vật, khoáng chất và côn trùng được sử dụng trên lụa.

  • Thêm các bước hoàn thiện: Sau khi bức tranh hoàn thành, các chi tiết và điểm nổi bật sẽ được thêm vào. Ví dụ, lá vàng hoặc bạc có thể được dùng làm điểm nhấn trang trí.

  • Lắp ráp: Tơ được cẩn thận tách ra khỏi khung và gắn vào vật liệu lót (gọi là bồi lụa) để bức tranh thêm cứng cáp. Thông thường, các cạnh được gấp lại và dán vào mặt sau để tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh được sạch sẽ và gọn gàng.

Xem thêm phần 2 tại đây
 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: Vietnamese silk painting: Uncover a delicate traditional art 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư