Cộng đồng nghệ thuật Israel yêu cầu ngừng bắn tại dải Gaza

Cộng đồng nghệ thuật Israel yêu cầu ngừng bắn tại dải Gaza

Bởi Hà Trang 27/10/2023

Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Trung Đông, một bức thư ngỏ yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức được lan truyền trực tuyến vào đầu tuần này. Bức thư đã nhận được chữ ký của hơn 2,000 nghệ sĩ, nhà văn và diễn viên. Vào thứ Bảy, phản hồi của chính quyền Israel đối với bức thư ngỏ đó cũng được đưa ra.

Bức thư ngỏ, được ký bởi một số nhà lãnh đạo văn hóa và người làm nghệ thuật, tuyên bố rằng 2,3 triệu người Palestine ở Gaza đang phải chịu “sự trừng phạt tập thể ở quy mô không thể tưởng tượng được” từ Israel và kêu gọi chấm dứt sự đồng lõa của các cơ quan quản lý, vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh. Bức thư kết thúc bằng lời kêu gọi trực tiếp tới các tổ chức và cơ sở nghệ thuật “từ chối sự vô nhân đạo, vốn không có chỗ đứng trong cuộc sống hay nghệ thuật”.

Rising smoke following an artillery strike in Gaza on October 19, 2023, as seen from Sderot, Israel.

Cuộc chiến tại Gaza đang tác động đến đời sống bình thường và hoạt động nghệ thuật của người dân tại nhiều khu vực

Cộng đồng nghệ thuật Israel đã phản hồi bằng một tuyên bố riêng được đăng lên Instagram hôm thứ Bảy bao gồm các nội dung “Điều đáng lo ngại nhất là hoàn toàn không đề cập đến hơn 200 người bị bắt cóc, hầu hết là dân thường, bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và người bệnh. Bằng cách bỏ qua hành động này, đồng nghĩa chúng ta đang thừa nhận tính hợp pháp cho việc bắt cóc thường dân”.

Tuyên bố tiếp tục rằng “Bằng cách phớt lờ quyền của công dân Israel, 9 triệu người có quyền được sống.”  Lời phản hồi từ chính phủ Israel đưa ra lời kêu gọi đoàn kết giữa các nhóm bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột, “không có mâu thuẫn giữa việc kiên quyết phản đối sự chiếm đóng của Israel và tội ác ở Gaza, và lên án một cách dứt khoát các hành động bạo lực tàn bạo đối với thường dân vô tội ở Israel”.

 

Nguồn: Israeli Art Community Responds to 2,000 Cultural Leaders Demanding Ceasefire in Gaza | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư