TIỂU SỬ HỌA SỸ NGUYỄN VĂN TRINH

TIỂU SỬ HỌA SỸ NGUYỄN VĂN TRINH

Bởi Hà Trang 23/08/2023

Họa sỹ Nguyễn Văn Trinh (1991) tốt nghiệp đại học Mỹ Thuật Việt Nam, trong giới nghệ thuật hay gọi là “Trinh lụa” là một gương mặt sáng trong dòng chảy của lụa. Thông qua chất liệu lụa và giấy Giang, Trinh nghiên cứu, thử nghiệm các chất bột màu, màu nước trong biểu hình hiện thực, ấn tượng, siêu thực để khai phá tính bất quy tắc của nghệ thuật đi cùng từng trường đoạn cảm xúc của anh trong cuộc sống đương đại. 

Những đề tài mà Trinh khai thác thường giản dị gần gũi với cuộc sống nhưng mang nét đẹp thanh khiết và có chút kiêu sa trong đối tượng và thẩm mỹ tạo hình của họa sĩ. Tĩnh vật với những chiếc đôn hoa văn cổ, chậu cây, cành hoa mai hoa đào, mèo… trong ánh sáng và thiên nhiên mờ ảo là đề tài thường thấy trên chất liệu lụa của Trinh. Tranh lụa của Nguyễn Văn Trinh mỗi lúc một mờ ảo dường như họa sĩ đang theo đuổi những cấp độ tiêu chuẩn của riêng mình về cảm giác tinh tế trong thực hành hội họa của anh. Nếu như vậy, đó cũng là một sự tìm tòi khám phá để đóng góp những tạo hình riêng cho nghệ thuật tranh lụa Việt Nam đương đại.

Lụa là một chất liệu đặc biệt trong hội họa phương Đông. Phần lớn ngày nay các họa sĩ được đào tạo theo kỹ thuật hội họa phương Tây nên việc thử nghiệm với lụa đòi hỏi người họa sĩ phải thay đổi cách nghĩ, để hiểu và sáng tạo trên lụa. Với tranh lụa đương đại, người họa sĩ không còn bị bó hẹp theo một trường phái hay nguyên tắc nào mà có thể vận dụng đến kiến thức văn hóa, nghệ thuật của Đông Tây Kim Cổ kết hợp. Tuy nhiên, với tính chất đặc trưng của vật liệu đỡ và độ trong của chất màu, lụa không thể vẽ nhanh, vẽ vội mà vẫn cần một độ chín chắn nhất định cả về tư duy lẫn kỹ thuật. Bởi vậy, vẽ lụa không khác nào một sự rèn luyện thân, tâm cho họa sĩ.

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư