The Muse giới thiệu hoạ sỹ Nguyễn Đình Sơn

3 bộ tranh Miền biển, Cuộc sống ven đô và Dê của họa sỹ Nguyễn Đình Sơn sẽ lần đầu tiên được trưng bày tại The Muse Artspace vào ngày 22/12/2023. Đây là những sáng tác nghệ thuật mang phong cách của chủ nghĩa biểu hiện, qua nét bút hoạt bát, bảng màu đa dạng và những rung động sâu lắng đến từ một người cởi mở về giác quan với những hình thái khác nhau của cuộc sống. Giám tuyển Vân Vi đã có thời gian đồng hành hơn 3 năm với họa sỹ Nguyễn Đình Sơn trước khi chính thức giới thiệu anh tại The Muse Artspace.

▪️Thời gian trưng bày: 22.12.2023 - 03.01.2024
▪️Địa điểm: 47 Tràng Tiền, Hà Nội

▫️Lời giám tuyển:
3 bộ tranh Miền biển, Cuộc sống ven đô và Dê của họa sỹ Nguyễn Đình Sơn sẽ lần đầu tiên được trưng bày tại The Muse Artspace vào ngày 22/12/2023. Đây là những sáng tác nghệ thuật mang phong cách của chủ nghĩa biểu hiện, qua nét bút hoạt bát, bảng màu đa dạng và những rung động sâu lắng đến từ một người cởi mở về giác quan với những hình thái khác nhau của cuộc sống. Giám tuyển Vân Vi đã có thời gian đồng hành hơn 3 năm với họa sỹ Nguyễn Đình Sơn trước khi chính thức giới thiệu anh tại The Muse Artspace.

🔻 MIỀN BIỂN
Họa sỹ Nguyễn Đình Sơn có lần kể với tôi rằng anh đôi khi lại dành thời gian một vài tuần để về sống ở một làng quê vùng ven biển phía Bắc. Những ngày ấy, Sơn một mình lang thang qua các làng chài, quan sát và cảm nhận cuộc sống ở đây. Anh chạm vào đất, nếm thử vị mặn của nước biển, nằm thật lâu dưới một tán cây, hoặc đôi khi là tản bộ qua bến thuyền để nhìn ngắm những đổi thay, qua sáng, trưa, chiều, tối. Sơn để mọi thứ về một vùng đất từ con người, đến cảnh vật thấm đẫm vào mình một cách tự nhiên. Qua đó anh chiêm nghiệm những rung cảm vi tế đến từ phía bên trong mình, rồi lấy chất liệu ấy làm cảm hứng sáng tác. Điều này cũng phù hợp với lối vẽ giàu tính biểu hiện trong bộ tranh Miền biển của Sơn.

🔻 CUỘC SỐNG VEN ĐÔ
Sống ở vùng ngoại ô Hà Nội, một trong những điều khiến họa sỹ Nguyễn Đình Sơn lưu tâm nhiều nhất là sự đổi thay mãnh liệt đang diễn ra ở đó. Dù ở ven đô vẫn còn những ngôi làng, Sơn thấy đó không phải là những làng quê bình yên mà ta có thể đã quen thuộc trong tâm tưởng. Cuộc sống của những con người mà trên khuôn mặt hay vạt áo còn đọng lại ít vẻ thôn quê, họ chuyển dịch thành những người lao động trong khuôn khổ của một thành phố đông người. Nếu như bộ Miền biển hài hòa và tự nhiên, những bức tranh trong Cuộc sống ven đô mang nhiều vết ganh gằn hắt, các nét cọ xô nhau, các mảng màu đối lập chen chúc trên mặt toan. Nhưng cũng khó có thể nhìn nhận rằng Cuộc sống ven đô mang một cảm giác kịch tính, không những thế, trên các bức tranh luôn sáng bừng lên những mảng vàng non trẻ trung. Có lẽ ở đây họa sỹ đặt mình là người quan sát, nhiều hơn là việc áp đặt lên tranh một định kiến bất kỳ.

🔻 NHỚ RỪNG
Đây là bộ 5 bức tranh được sáng tác trong khoảng thời gian gần nhất của họa sỹ Nguyễn Đình Sơn. Bộ tranh được khởi đầu với bức Con dê ở núi đá, nối tiếp bằng những bức tranh có bộ mặt của những con dê khi sống trong sở thú, và cuối cùng là đàn dê đang chen chúc ở trong chuồng. Sự quan sát hình ảnh của dê diễn ra qua nhiều ngày tháng, trong những chuyến thăm các địa điểm khác nhau. Toàn bộ chuỗi sự kiện này cho họa sỹ cảm giác về một con người trong đời sống đô thị. Sơn khẳng định chỉ khi cảm giác đủ mạnh và đủ gần với hơi thở cuộc sống mà anh có thể cảm nhận được, thì anh mới quyết định thực hiện bộ tranh này. Mảng và đường nét cũng trở nên khúc triết hơn. Như thế, ở những sáng tác gần nhất ta có thể nhận thấy những tiến triển rõ ràng của người họa sỹ trẻ: cô đọng hơn về biểu hiện và đào sâu hơn về nội tâm của chính mình.

Vân Vi

_

▪️Exhibition dates: 22.12.2023 - 03.01.2024
▪️Location: 47 Trang Tien, Ha Noi

▫️Introduction:

The paintings series Seaside, Coastal Life, and Goat by artist Nguyen Dinh Son will have their first public appearance at The Muse Artspace on 22/12/2023. These expressionist artworks manifested through the vivacious brushstrokes, diverse color palettes, and profound notions of one who has opened all his senses to perceive various forms of life. Having accompanied the artist for over 3 years, Van Vi is exhilarated to officially introduce Nguyen Dinh Son at The Muse Artspace.

🔻Seasides
Painter Nguyen Dinh Son once recalled that he occasionally spent a few weeks living in a rural village on the Northern coast wandering through the fishing villages, observing the scenery and taking in life there. He touched the soil, tasted the salt of the sea, lay under a tree, and sometimes strolled through the pier to observe the change day by day, morning to evening. Son allowed the landscape and people to naturally permeate him, and used them to uncover his innermost sensations, transforming them into inspiration for his art. This method perfectly synergies with the rich expressionism of Son's Seaside series.

🔻Suburban Life
While living in the Hanoi suburbs, Nguyen Dinh Son took an interest in the drastic changes that were occurring there. Although the suburbs still have glimpses of villages, Son no longer finds them as peaceful as his mind remembers. Villagers’ faces and outfits bear hints of rural features, as they are transitioning into blue-collar workers, conforming with urban structure. While the Seaside series is natural and harmonious, the paintings from Coastal Life harbor many rough marks, colliding brushstrokes, and contrasting hues crammed onto the canvas. However, Coastal Life is far from dramatic, rather the series is constantly illuminated with its youthful yellow hue. The artist then becomes the observer, veering away from imposing any preconceived notion on the arts.

🔻Forest Nostalgia
This is a 5 piece series by Nguyen Dinh Son, which begins with the painting Goat in the Stoney Mountain, followed by multiple portrayals of goats’ expressions while being dormant in the zoo and completed with a herd of goats crammed in the cage. The observation of the goats takes place over many days, and in various places, resulting in the artist’s new lens on the lives of urban people. Son insists that only when the senses of life are strong and pronounced enough that he finally decided to create these paintings. In the Goat Painting, Son utilized vivid outlines to separate the figure, while his artistic progression, a more condensed expression and deeper awareness of self, is evident in the canvas.

Van Vi

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư