Sáu tác phẩm nghệ thuật của Egon Schiele có thể thu về hàng triệu đô la khi đem ra đấu giá tại Christie's (Phần 2)

Sáu tác phẩm nghệ thuật của Egon Schiele có thể thu về hàng triệu đô la khi đem ra đấu giá tại Christie's (Phần 2)

Bởi Hà Trang 10/10/2023

Năm mươi phần trăm số tiền thu được từ việc bán tranh sẽ được chuyển đến David Fraenkel và Timothy Reif, những người thừa kế và đồng ủy thác tài sản của Grünbaum. Họ có kế hoạch dành phần của mình cho chương trình học bổng dành cho những nhạc sĩ trẻ của Quỹ Grünbaum Fischer mới thành lập tổ chức. Phần lợi nhuận còn lại sẽ thuộc về một hậu duệ khác của Grünbaum là Milos Vavra.

Egon Schiele, Knabenbildnis (Herbert Reiner) (1910). Cung cấp bởi Christie's New York.

Người phát ngôn của Christie’s từ chối bình luận khi được hỏi liệu nhà đấu giá có thu phí ký gửi thông thường cho sáu tác phẩm nghệ thuật hay không. Tháng 11 năm ngoái, Christie's đã bán đấu giá hai bức tranh khác của Schiele- Woman in a Black Pinafore (1911) và Woman Hiding Her Face (1912)- khi những người thừa kế của Grünbaum phục hồi lại tác phẩm thông qua vụ kiện chống lại nhà buôn nghệ thuật Richard Nagy có trụ sở tại London. Các bức tranh được bán với giá lần lượt là 500.000 đô la và 2,5 triệu đô la.

​​

Egon Schiele, Ich liebe Gegensätze (1912). Cung cấp bởi Christie's New York.

Sự kiện đấu giá đánh dấu chương mới nhất trong câu chuyện dài nhiều năm, liên quan đến hàng chục tác phẩm nghệ thuật khác của Schiele thuộc sở hữu bởi nhà Grünbaum. Fritz Grünbaum là nghệ sĩ biểu diễn tạp kỹ người Do Thái bị trục xuất đến trại tập trung Dachau của Đức vào năm 1938. Trong khi bị giam giữ, Grünbaum bị buộc phải ký một giấy ủy quyền luật sư và giao nộp các tác phẩm nghệ thuật của mình. Sau đó chúng được đóng gói rồi đem bán để góp phần lợi ích cho Đảng Quốc xã. Grünbaum qua đời tại Dachau năm 1941.

Trong những năm gần đây, Fraenkel, Reif và Vavra đã tìm cách giành lại quyền kiểm soát những tác phẩm thuộc sở hữu của Grünbaum bằng cách đệ đơn kiện chống lại các tổ chức và nhà sưu tập nghệ thuật tư nhân hiện đang sở hữu chúng. Họ đã đẩy nhanh hành động vào cuối mùa thu năm ngoái khi luật sư của những người thừa kế, Raymond Dowd, tiếp cận văn phòng của Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg với bằng chứng cho thấy một số tác phẩm từng có lịch sử buôn bán qua New York. Văn phòng của Bragg đã mở một cuộc điều tra về ít nhất hàng chục tác phẩm nghệ thuật của Schiele, khiến các vụ án tương tự trở thành vấn đề hình sự chứ không còn chỉ là dân sự.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Six Egon Schiele Artworks Recently Restituted to the Heirs of a Jewish Collector Could Fetch Millions When They Hit the Block at Christie’s 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư