Sáu tác phẩm nghệ thuật của Egon Schiele có thể thu về hàng triệu đô la khi đem ra đấu giá tại Christie's (Phần 1)

Sáu tác phẩm nghệ thuật của Egon Schiele có thể thu về hàng triệu đô la khi đem ra đấu giá tại Christie's (Phần 1)

Bởi Hà Trang 10/10/2023

Tháng trước, bảy bức tranh trên giấy của Egon Schiele đã được trao lại cho những người thừa kế của vị chủ cũ, Fritz Grünbaum, người từng bị giết hại tại trại tập trung của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Bây giờ, sáu trong số những bức tranh đó sẽ có mặt tại nhà đấu giá nghệ thuật Christie's ở New York. Ba bức tranh chân dung màu nước của họa sĩ người Áo sẽ dẫn đầu sự kiện đấu giá thế kỷ 20 vào ngày 9 tháng 11. Bao gồm các bức tranh Stehende Frau (Dirne) (1912) và Selbstbildnis (1910), cả hai đều có ước tính trước khi bán là 1–2 triệu đô la, và Ich liebe Gegensätze (1912) dự kiến ​​thu về 1,5–2,5 triệu đô la.

Egon Schiele, Selbstbildnis (1910). Cung cấp bởi Christie's New York.

Phiên đấu giá nghệ thuật những bức tranh theo trường phái Ấn tượng và Hiện đại trên giấy của Christie’s vào ngày 11 tháng 11 sẽ giới thiệu ba tác phẩm nghệ thuật khác là: Knabenbildnis (Herbert Reiner) (1910), ước tính trị giá 500.000–800.000 đô la; Bildnis Edith Schiele (1915), có giá 150.000–250.000 đô la; và Sitzende Frau (1910), dự đoán sẽ có mức từ 600.000–900.000 đô la. Không có bức tranh nào được đảm bảo về mức giá sẽ chênh lệch.

Egon Schiele, Stehende Frau (Dirne) (1912). Cung cấp bởi Christie's New York.

Vanessa Fusco - Giám đốc mảng Nghệ thuật Ấn tượng & Hiện đại của nhà đấu giá nghệ thuật Christie’s, cho biết mặc dù các tác phẩm nghệ thuật chỉ kéo dài 5 năm nhưng chúng đại diện cho một giai đoạn quan trọng đối với Schiele. “Điều đáng chú ý ở nhóm sáu tác phẩm này là cách thể hiện thực sự về quá trình phát triển nghệ thuậthọa sĩ đã trải qua.”

Fucso giải thích, ba bức tranh được tạo ra vào năm 1910 là “năm đột phá, mang tính bước ngoặt” đối với danh hoạ người Áo. Đó là thời điểm ông bước ra khỏi cái bóng của người thầy Gustav Klimt. Ông cũng không còn tập trung quá nhiều vào phần nền của tác phẩm…mà đặt các nhân vật của mình vào những khoảng trống để người xem có thể thực sự tập trung vào thân phận con người. Đó là một sự thay đổi khá lớn diễn ra vào thời điểm này.” Việc lựa chọn cũng mở ra một góc nhìn về cuộc sống cá nhân của Schiele, như Selbstbildnis là một bức tranh chân dung tự họa, còn Ich liebe Gegensätze được vẽ trong thời gian hai tuần tại một nhà tù ở Áo. Bức vẽ về vợ ông Edith là bức vẽ trần trụi nhất  từng được sáng tác nhưng cũng vô cùng gần gũi.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Six Egon Schiele Artworks Recently Restituted to the Heirs of a Jewish Collector Could Fetch Millions When They Hit the Block at Christie’s 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư