Sắc màu rực rỡ, sinh động

Sắc màu rực rỡ, sinh động "Trong vườn" của Vũ Văn Tịch

Bởi Hà Trang 11/11/2022

(Dân trí) - Triển lãm tranh "Trong vườn" đánh dấu 10 năm nghiên cứu, tìm tòi của Vũ Văn Tịch. Họa sĩ trẻ đã sử dụng kỹ thuật trên sơn mài kết hợp nhiều thủ pháp nghệ thuật để tạo ra khu vườn sinh động, rực rỡ.

Ngày 22/10, triển lãm tranh sơn mài mang tên "Trong vườn" của họa sĩ Vũ Văn Tịch (SN 1989) đã ra mắt công chúng tại Hà Nội. 

Dự án trưng bày tranh sơn mài của họa sĩ Vũ Văn Tịch được bắt đầu từ năm 2019. Từ đầu, Văn Tịch đã xác định sự chuẩn bị không thể nào ngắn hơn - vì những đòi hỏi phức tạp trong kỹ thuật thể hiện nghệ thuật trên chất liệu sơn mài, ngay cả khi đã có nhiều kinh nghiệm.

Họa sĩ trẻ Vũ Văn Tịch (phải) và giám tuyển Vân Vi (trái) tại buổi khai mạc triển lãm tranh "Trong vườn" (Ảnh: Thu Trang)

Chia sẻ với PV Dân trí lý do chọn tranh của Vũ Văn Tịch để trưng bày, giám tuyển Vân Vi cho biết: "Tôi thích sơn mài từ trước và thực ra cũng tìm họa sĩ vẽ tranh sơn mài. Tôi gặp Văn Tịch vào năm 2017, khi đó bạn ấy bắt đầu làm series "Cá" có 9 bức, tôi mới thấy bạn này tạo chất liệu hay quá.

Các họa sĩ trẻ, họ sẽ tìm tòi để sáng tạo trên sơn mài với hai khía cạnh đó là chủ đề và ứng dụng chất liệu. Chưa nói đến chủ đề, như chủ đề "Trong vườn" này của Văn Tịch khá đơn giản. Nó không chỉ gần gũi với họa sĩ mà với tất cả mọi người nhưng bạn ấy đã ứng dụng được chất liệu mới, cái tinh ở trên sơn mài, đó là lý do tôi chọn bạn ấy".

Triển lãm "Trong vườn" bao gồm 20 tác phẩm có sự kết nối xuyên suốt với nhau về mạch sáng tác. Hai bức tranh "Trong vườn" và "Xuân về" có kích thước lên tới 1,6m mô tả những cảnh sắc lãng mạn của hoa cỏ miền Tây Bắc. 

Tác phẩm Xuân về

Họa sĩ Vũ Văn Tịch chia sẻ với PV Dân trí: "Triển lãm này đánh dấu quá trình từ khi tôi học sơn mài đến bây giờ là 10 năm. Tôi đã mang nhiều trăn trở trên con đường sáng tạo trên chất liệu sơn mài. Và tôi quyết định dành 10 năm qua làm việc trên những chủ đề giản dị, bắt nguồn từ những cảm nhận cá nhân". 

Anh cho biết lý do lấy tên "Trong vườn" cho triển lãm tranh cá nhân đầu tiên của mình vì nó thể hiện được tính cách có đôi chút trầm lắng của anh. "Tôi muốn vẽ những khu vườn mà thực ra là vẽ cho chính mình, tôi muốn có những khoảng riêng để kết nối giữa con người và thiên nhiên", Vũ Văn Tịch nói. 

                  Tác phẩm Nhìn lại

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật trên sơn mài như kỹ thuật dùng bạc mịn, vẽ xuyên lớp, kết hợp 3 sắc son, cùng việc kết hợp các thủ pháp nghệ thuật như đảo ngược những mảng tối sáng, dùng ngôn ngữ biểu tượng… Văn Tịch đã tạo ra một khu vườn sinh động và rực rỡ.

Các bức tranh khác như "Xương rồng tím", "Ngày gió", hay "Đêm"… lại tập trung vào vẻ đẹp tinh tế hoặc các trạng thái, cá tính khác nhau của những loài cây ở trong vườn. Trên nền tối lạnh, bức tranh "Chiều buông" nổi bật màu cam đỏ của bụi hoa. Những tán lá lẩn khuất phía sau trong một màn đêm huyền bí. Bức tranh gợi nhắc người xem nhớ về những cảm giác xa vắng đâu đó trong ký ức.

Lựa chọn một đề tài có rất nhiều họa sĩ đã làm, Vũ Văn Tịch nói không cảm thấy đó là khó khăn, thử thách. "Mọi thứ trên thế giới này ai cũng vẽ, vẽ rất nhiều nhưng để tìm ra được lối đi riêng thì không phải ai cũng làm được. Bút pháp của tôi không phải nằm ở chỗ khác biệt mà là sự nghiên cứu về sử dụng chất liệu", Vũ Văn Tịch chia sẻ.

Theo giám tuyển Vân Vi, trong loạt tranh lần này của Văn Tịch, ngoài chủ đề về cây cối, chị còn cài cắm trong đó một số bức mang những phong cách khác: theo phong cách biểu hiện, một số bức thể hiện trình độ vẽ chân dung của họa sĩ hay bức hình được tạo từ sự đối lập giữa các mảng tối sáng.

Họa sĩ Vũ Văn Tịch cho biết anh rất tâm đắc với bức "Xương rồng tím" và đây cũng là tác phẩm có thời gian sáng tác rất dài (3 năm) với nhiều công phu.

Tác phẩm Xương rồng tím

"Tôi đặt những bông hoa đỏ cam trên một nền tối sẫm mang sắc tím. Khi có ánh sáng chiếu vào tất cả lớp vàng lót ở dưới cho phép bụi hoa hiện lên rực cháy. "Xương rồng tím" với tôi giống như chí khí của một người đàn ông, ngoài thì cứng nhưng ở bên trong vẫn mềm và trong bất cứ hoàn cảnh nào xương rồng đều có thể sống được. Chúng luôn vươn lên mạnh mẽ", Vũ Văn Tịch chia sẻ. 

Giám tuyển Vân Vi nhận xét Vũ Văn Tịch là một họa sĩ có kỹ thuật tốt, là một trong những học trò giỏi và kỷ luật của họa sĩ Triệu Khắc Tiến. 

"Triển lãm "Trong vườn" có thể trình diện công chúng là nhờ vào sự kiên trì, được dẫn dắt bằng niềm đam mê và tính kỷ luật của người họa sĩ trẻ", giám tuyển Vân Vi nói. Triển lãm kéo dài đến 15/11 tại Muse Art Space, 47 Tràng Tiền, Hà Nội.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Trong vườn" của Vũ Văn Tịch:

Tác phẩm Bình minh lên

Tác phẩm Tháng ba

Tác phẩm Ước mơ

Tác phẩm Dưới tán cây già

 

Nguồn: https://dantri.com.vn/van-hoa/sac-mau-ruc-ro-sinh-dong-trong-vuon-cua-vu-van-tich-20221022233949890.htm

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư