Rose B. Simpson khai thác sức mạnh của cộng đồng trong tác phẩm điêu khắc bằng đất sét có kích thước thật (P2)

Rose B. Simpson khai thác sức mạnh của cộng đồng trong tác phẩm điêu khắc bằng đất sét có kích thước thật (P2)

Bởi Hà Trang 04/12/2023

Tác phẩm nghệ thuật trung tâm của buổi trưng bày có tựa đề "Two Selves" (2023), tác phẩm tạo nên bởi hai hình thể: một hình có kích cỡ người trưởng thành, không có tay, trên ngực bị trói cùng với một người giống như một đứa trẻ với đôi bàn tay dang rộng và chân đang đá lên. Quanh eo của hình thể là một chiếc thắt lưng dây bện treo lủng lẳng những món đồ nhỏ được sơn vẽ. Tác phẩm điêu khắc mà Simpson coi như là một phần sự tương tác với tác phẩm treo tường, đã đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình thực hành của cô. Đây là bức chân dung tự họa đầu tiên cô đã làm kể từ năm 2016, cô chia sẻ: “Mặc dù mọi thứ tôi làm đều là phiên bản của chính tôi, nhưng đây là một bức chân dung tự họa rất có chủ đích nhằm hướng tới sự phản chiếu của chính nó.…Sự căng thẳng trong toàn bộ triển lãm nằm giữa bức điêu khắc và tác phẩm treo tường”.

A statue of a person holding a baby

Description automatically generated

Rose B. Simpson, “Two Selves”, 2023. Ảnh của Addison Doty.

Bên cạnh sự tương tác giữa hai tác phẩm này, các bức điêu khắc khác tạo nên một dàn nhân vật đều cùng hướng về một phía. Một số tạo ra từ các thân mình xếp chồng lên nhau; một số khác là những tượng được tô đen với sọc trắng trải dài trên cơ thể và đầu, bàn tay của họ buông thõng trên cánh tay dài được làm bằng dây bện. Simpson giải thích, những tác phẩm điêu khắc này đại diện cho cộng đồng của tác phẩm trung tâm (“Two Selves”): “Đó là làn da, đồng đội, tổ đội, bạn bè, gia đình, hệ thống hỗ trợ của cô ấy: 'Skeena' của cô ấy.” 

A statue of a person with necklaces

Description automatically generated

Rose B. Simpson Daughter 1, 2023. Ảnh bởi Addison Doty.

Cụm từ này được sử dụng làm tên của triển lãm, đây là một từ lóng trong tiếng La-tinh có nghĩa là “băng nhóm”, theo như Simpson giải thích: “Nơi mà tôi sống, ‘Skeena’ nghĩa là tổ đội của bạn...Đó là những người hỗ trợ bạn, những người bạn tốt và đồng đội của bạn. Những người mà sẽ ngã xuống vì bạn”. 

Ý tưởng này từ lâu đã là nguồn cảm hứng cho nghệ sĩ, cô chia sẻ: “Tôi đã háo hức với ý tưởng này trong một thời gian dài và tìm hiểu xem có thể biến nó trở thành hiện thực ở nơi nào”. Cô nói rằng chỉ đến khi cô đến gặp Jessica Silverman để được hỗ trợ thì cô mới thực hiện triển lãm một cách hoàn thiện. 

Cách sắp xếp vị trí các bức tượng trong triển lãm cũng đã phản ánh quan điểm này của nghệ sĩ. Tất cả các bức tượng đều hướng về phía tác phẩm treo tường ngoại trừ bức tượng trung tâm đại diện cho chính cô. Cô cho biết: “Tôi cho rằng tất cả chúng ta đều kết nối với nhau. Mọi sinh linh, mọi vật trên hành tinh này, bất cứ khi nào tôi tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thì đó cũng chính là một phần của bản thân tôi. Ngay cả khi tác phẩm nghệ thuật đó mang chân dung của một người khác thì đó vẫn thể hiện sự đồng cảm của tôi.” Cô nói rằng các tác phẩm nghệ thuật này mang tính cá nhân nên rất khó thực hiện. Cô ấy trả lời rằng cô ấy đang “tự xem xét các nỗi sợ hãi cũng như các cảm xúc khác nhau của bản thân mà tôi mang theo trên các cuộc hành trình khi tôi tham gia một cách sâu sắc, cụ thể hơn. Bởi tôi cho rằng điều đó thật khó để đưa nó vào các tác phẩm của mình”.

A room with sculptures in it

Description automatically generated with medium confidence

Rose B. Simpson, “Skeena” tại Jessica Silverman, 2023. Ảnh của Philip Maisel

Cuối cùng, Simpson đã giải thích rằng khi làm chương trình triển lãm nghệ thuật này là phải chấp nhận rủi ro. Cô ấy đã nói và tự hỏi rằng “Bạn phải tự thúc đẩy bản thân”, “Nỗi sợ hãi của tôi là gì? Mọi người sẽ nghĩ tôi làm điều này là hoàn toàn điên rồ hay đang cố che đậy một điều gì đó vậy?”.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Thảo

Biên tập: Huyền

Link: Link: Rose B. Simpson Harnesses the Power of Community in Life-Sized Clay Sculptures 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư