Rose B. Simpson khai thác sức mạnh của cộng đồng trong tác phẩm điêu khắc bằng đất sét có kích thước thật (P1)

Rose B. Simpson khai thác sức mạnh của cộng đồng trong tác phẩm điêu khắc bằng đất sét có kích thước thật (P1)

Bởi Hà Trang 04/12/2023

Năm tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Rose B.Simpson được trưng bày trong một phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời tại Bảo tàng Nghệ thuật Hòa Kỳ Whitney. Những tác phẩm điêu khắc này được đúc thành một khối bê tông với đôi mắt rỗng để ánh sáng xuyên qua. Các bức tượng đóng vai trò như những linh hồn canh giữ của Lenape, bộ tộc cư dân bản địa đầu tiên của Manhattan. 

Hình ảnh sắp đặt của Rose B. Simpson, “Skeena” tại Jessica Silverman, 2023. Ảnh của Philip Maisel

“Văn hóa phản kháng”, đang được trưng bày tại Whitney cho đến ngày 21 tháng 1 năm 2024, là một loạt các tác phẩm lần đầu được trưng bày tại Field Farm tại phòng trưng bày nghệ thuật Williamstown, Massachusetts. Đây là một trong nhiều sự kiện nghệ thuật của tác giả trong mùa thu này mang tên “Tại bờ biển đối diện nước Mỹ”. Cô cũng có buổi triển lãm cá nhân mang tên “Skeena” được trưng bày đến ngày 23 tháng 12 tại Phòng trưng bày nghệ thuật Jessica Silverman. Simpson chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Artsy rằng: “Những hình thể đứng trong thành phố mang ý nghĩa khác vì chúng ban đầu được tạo ra cho Field Farm ở Massachusetts. Tôi tò mò về cách chúng thể hiện và giữ được tính riêng như thế nào trong một không gian như thế này.” 

Simpson lớn lên ở Santa Clara Pueblo, một cộng đồng bộ tộc Tewa bên cạnh thị trấn Española, New Mexico nơi chủ yếu là người La-tinh. Trong những năm gần đây, cô đã thu hút sự chú ý của giới nghệ thuật, các tác phẩm của cô được trưng bày tại các bảo tàng nghệ thuật lớn từ bờ biển này sang bờ biển khác, bao gồm Bảo tàng Heard ở Phoenix, Bảo tàng Hirshhorn ở Washington, D.C., và tại Phòng trưng bày nghệ thuật Jack Shainman ở New York.

A person sitting on a ledge

Description automatically generated

Chân dung Rose B. Simpson, của Minesh Bacrania

Simpson xuất thân từ một gia đình nghệ nhân gốm sứ lâu đời và thậm chí cô còn biểu diễn trong các ban nhạc punk rock của người Mỹ bản địa trước khi lấy được bằng Thạc sĩ nghệ thuật tại Trường Thiết kế Rhode Island. Sự thăng tiến của cô trong thế giới nghệ thuật có thể là nhờ tác phẩm gốm và đất sét độc đáo xoay quanh cuộc sống bản thân, thay vì chỉ tập trung vào các vấn đề chính trị, bộ lạc và xã hội liên quan đến bản sắc của người Mỹ bản địa.

Nghệ sĩ cho biết: “Trước đây tôi đã từng làm việc tại hai miền đất nước nhưng không phải làm đồng thời”. Buổi trưng bày nghệ thuật tại Jessica Silverman bao gồm 10 tác phẩm – chín điêu khắc và một tác phẩm treo tường lớn có tựa đề “Alter-Piece” (2023), đó là một bộ ba bức phù điêu gồm một chiếc mặt nạ ở trung tâm, những mảnh gốm và que đất sét. Liệu đây là một bức dùng để tôn thờ, một bức miêu tả khung cảnh chiến đấu hay có lẽ là một tấm bản đồ miêu tả chính bản thân nghệ sĩ? Tác phẩm không thể giải nghĩa trực tiếp mà cần dựa vào hình tượng và vị trí của nó mới có thể hiểu được ý nghĩa chính xác.

A group of art pieces on a wall

Description automatically generated

Rose B. Simpson, “Alter-Piece”, 2023. Ảnh của Addison Doty

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Thảo

Biên tập: Huyền

Link: Rose B. Simpson Harnesses the Power of Community in Life-Sized Clay Sculptures 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư