Phiên đấu giá nghệ thuật Fisher Landau của Sotheby's có giá trị  tới 406 triệu đô la (Phần 3)

Phiên đấu giá nghệ thuật Fisher Landau của Sotheby's có giá trị  tới 406 triệu đô la (Phần 3)

Bởi Hà Trang 17/11/2023

Ở các điểm nóng khác, những hoạ sĩ nữ có vai trò quan trọng trong lịch sử là trọng tâm. Tác phẩm Grey Stone II (1961) trên canvas khổ lớn của Agnes Martin, bức tranh đơn sắc màu trắng nhạt mà họa sĩ thời hậu chiến thực hiện trong thời kỳ đầu của sự nghiệp là một trong những tác phẩm được đấu giá cao nhất trong đêm. Khi Barker mở phòng, giá thầu nhanh chóng tăng vọt và cuối cùng đạt mức giá đáng kinh ngạc là 16 triệu đô la, cao gấp đôi so với mức ước tính thấp là 6 triệu đô la. Một người đấu giá kiên trì trong phòng đã sở hữu với mức giá cuối cùng là 18,7 triệu đô la kèm phí, vượt qua kỷ lục trước đó của Martin là 17,7 triệu đô la cho bức tranh Không tiêu đề #44 của bà tại sự kiện Macklowe của nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's vào tháng 11 năm ngoái, thiết lập kỷ lục mới cho hoạ sĩ.

Đêm trước đó, còn diễn ra cuộc tranh giành giữa bốn nhà sưu tập nghệ thuật cho  tác phẩm Hoa tulip hồng (Trừu tượng - #77 Tulip) của họa sĩ Georgia O'Keeffe, một bức tranh trừu tượng mà bà sáng tác vào năm 1925 và được trưng bày trong các cuộc triển lãm tranh tại Phòng trưng bày nghệ thuật Thân mật của New York vào năm khi O'Keefe đang nổi lên. Landau mua bức tranh trực tiếp từ O'Keeffe vào năm 1985, chỉ một năm trước khi hoạ sĩ qua đời. Tác phẩm đã đến tay một người đấu giá trong phòng với mức giá cuối cùng là 4,75 triệu đô la, vượt qua mức ước tính thấp là 3 triệu đô la.

Agnes Martin, Grey Stone II (1961)

Ngược lại với phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật của Thế kỷ 21 của Christie’s, số lượng nghệ sĩ còn đang sống rất ít trong đợt đấu giá của Sotheby’s. Nổi bật là Glenn Ligon, với tác phẩm đen trắng, Không tiêu đề (Tôi mất đi tiếng nói của mình và rồi tìm lại được nó), cao hơn ước tính 2,5 triệu đô la khi thu về 3,2 triệu đô la. Landau mua tác phẩm này vào năm 1991 và sau đó cho hoạ sĩ mượn để xem làm triển lãm nghệ thuật hồi tưởng sự nghiệp năm 2011 của mình tại Bảo tàng nghệ thuật Whitney.

Nhà sưu tập nghệ thuật Max Dolciger cho biết: “Với độ bền của vật liệu, tôi đã mong đợi nhiều hơn thế. Nhưng dù sao sự kiện vẫn thành công. Mọi người rất hào hứng với sự mới mẻ của các tác phẩm và tất nhiên là về nguồn gốc xuất xứ, nhưng họ vẫn thận trọng. Không chỉ là nghệ thuật đơn thuần mà chúng còn liên quan đến vị trí hiện tại của thế giới và mọi thứ đang diễn ra”.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Sotheby's White Glove $406 M. Fisher Landau Sale Sets New Benchmarks for Agnes Martin, Mark Tansey 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư