Phiên đấu giá nghệ thuật Fisher Landau của Sotheby's có giá trị  tới 406 triệu đô la (Phần 1)

Phiên đấu giá nghệ thuật Fisher Landau của Sotheby's có giá trị  tới 406 triệu đô la (Phần 1)

Bởi Hà Trang 17/11/2023

Theo dòng sự kiện đấu giá nghệ thuật mùa thu ở New York, đợt mở bán tác phẩm nghệ thuật được đón chờ của nhà từ thiện quá cố người New York Emily Fisher Landau, cựu ủy viên quản trị của Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Whitney ở New York, thu về tổng cộng 406 triệu đô la kèm phí. Nhóm 31 tác phẩm nghệ thuật đạt tổng trị giá 351 triệu đô la, vượt qua mức thấp nhất dự tính là 344 triệu đô la. Phiên đấu giá nghệ thuật sôi nổi với căn phòng chật kín, cộng thêm sức hút từ sự tham dự của các ngôi sao trong đó có cả diễn viên hài Seth Meyers.

406 triệu đô la là một trong những mức giá cao nhất từng đạt được đối với bộ sưu tập nghệ thuật của một chủ sở hữu tại sự kiện đấu giá. Tuy nhiên, vẫn còn khá khiêm tốn so với con số 676 triệu đô la từ bộ sưu tập Macklowe được cấp lệnh bán của tòa án, diễn ra tại nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's vào mùa thu năm ngoái. Ngoài ra, bộ sưu tập của David Rockefeller từng đấu giá tại Christie's vào năm 2018 cũng đạt con số là 646 triệu đô la.

Bức tranh 'Femme à la montre' của Pablo Picasso từ Bộ sưu tập nghệ thuật của Emily Fisher Landau tại Tòa nhà Breuer ở Thành phố New York vào ngày 11 tháng 9 năm 2023.

Trong giới nghệ thuật gọi sự kiện đấu giá của Fisher Landau là “phiên mua bán đặc biệt”, nghĩa là mỗi tác phẩm trong tổng số 31 tác phẩm chào bán đều được đặt cho người mua, dù cần lưu ý rằng mỗi lô đó được đảm bảo bởi một bên thứ ba - giá thầu an toàn tối thiểu được nhà đấu giá bảo đảm trong những giao dịch với bên ngoài trước khi bán nhằm bù đắp rủi ro tài chính. Có một vài tín hiệu chưa tích cực và cũng có một số điểm sáng nhất định như: gần một phần ba số lô hàng được bán với giá thấp hơn ước tính thấp nhất của họ, nhưng đồng thời những kỷ lục mới cũng được thiết lập cho Agnes Martin và Mark Tansey.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Sotheby's White Glove $406 M. Fisher Landau Sale Sets New Benchmarks for Agnes Martin, Mark Tansey 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư