Pablo Picasso: Những góc nhìn khác về đời sống và nghệ thuật của người theo trường phái lập thể (Phần 2)

Pablo Picasso: Những góc nhìn khác về đời sống và nghệ thuật của người theo trường phái lập thể (Phần 2)

Bởi Hà Trang 08/04/2024

Để đến với Marie-Thérèse Walter, Picasso từng bỏ rơi người vợ đầu tiên của mình là vũ công ba lê Olga Khokhlova, sau đó bà đã chết vì tự sát. Một người tình khác là Dora Maar, cũng phải điều trị tâm lý ngay sau khi Picasso rời đi.

Solomon nói, "Có bức ảnh nổi tiếng chụp ông đi theo sau Françoise Gilot trên bãi biển, tay cầm một chiếc ô che trên đầu bà ấy. Bạn sẽ nghĩ danh hoạ này là một người tình lý tưởng. Tôi không nghĩ chúng thực sự phản ánh được những gì ông từng khiến mọi phụ nữ trong đời mình phải trải qua".

Ảnh chụp Pablo Picasso tại biệt thự của ông, La Californie, ở Cannes, Pháp năm 1957.

FRANZ HUBMANN/IMAGNO/GETTY IMAGES

Gilot, bản thân là một nghệ sĩ, đã trở thành người duy nhất trong số rất nhiều nàng thơ của Picasso rời bỏ ông. Paloma Picasso, đứa con cuối cùng còn sống của họa sĩ, mới 4 tuổi khi Picasso và Gilot chia tay. Paloma nói: “Bà ấy nghĩ rằng trong mối quan hệ đó, hai người nên bình đẳng”.

“Còn ông ấy thì không thích điều đó à?” Mason hỏi,

"Một khi Gilot đã rời đi thì có lẽ nó là vậy!" cô ấy cười.

Trong thập kỷ tiếp theo, Paloma và anh trai cô, Claude, ở với cha họ khoảng bốn tháng mỗi năm. Paloma nói: “Điều tôi luôn nghĩ thật thú vị là mỗi lần chúng tôi từ Paris đến thăm Claude, ngôi nhà sẽ trông khác hẳn. Có lẽ vì anh tôi đã có một giai đoạn làm đồ gốm. Do đó, ngôi nhà chứa đầy đồ và bạn khó có thể đi lại được".

Ở tuổi đó, cô nhận thức được rằng mình đang lớn lên trong một thế giới đầy sự huyền ảo. Nhưng vào năm 1964, chỉ vài tháng trước khi cuốn sách "Cuộc đời với Picasso" của mẹ cô được xuất bản, Paloma nói rằng mẹ kế của cô, Jacqueline Roque, đã đột ngột cắt đứt quan hệ với cha cô. Paloma nói: “Tôi nghĩ Jacqueline cảm thấy bị chúng tôi đe dọa và từng thấy khó khăn để chịu đựng suy nghĩ ấy”.

Một vài lần trong năm, Paloma nói rằng cô đến ngôi nhà có cổng của cha mình ở miền nam nước Pháp mà không báo trước. Câu trả lời cô nhận được khi bấm chuông cửa là "Ông chủ không có ở đây." Cô cứ tiếp tục quay lại: “Chỉ vì nghe nói rằng tôi không muốn gặp bố nên tôi phải làm thế để giữ mình không xao nhãng”.

Mason hỏi: “Ông ấy có cố gắng đến gặp bạn phải không?”

"Thực ra tôi đã gặp ông một lần trên phố. Và mọi thứ đều tuyệt vời ngoại trừ việc Jacqueline cứ kéo ông đi và nói: 'Ồ, chúng ta phải đi thôi. Pablo, chúng ta phải đi thôi.'"

"Dường như bạn đã để ông có thời gian nghỉ ngơi rất nhiều."

"Đúng. Tôi đoán vậy." cô cười.

"Nhưng bạn cũng có xu hướng đổ lỗi cho những người xung quanh ông ấy hoặc cho mẹ kế của bạn."

"Ừ. Vì có lẽ tôi là con gái nhỏ của bố!"

Năm nay, Paloma, nhà thiết kế đồ trang sức nổi tiếng, đã tiếp quản công việc quản lý tài sản của danh hoạ. Khi được hỏi về những nỗ lực xem xét lại giá trị của cha cô sau phong trào #MeToo, Paloma nói: "Trước đó, họ từng biến ông ấy thành một vị thần, điều đó tất nhiên là một sự cường điệu. Vì vậy giờ đây khi soi xét ông như một con quái vật khủng khiếp, đó cũng là một sự cường điệu quá lớn. Tất nhiên, bố tôi có một số lỗi lầm. Nhưng ngay cả với bạn bè của mình, ông cũng không được lịch sự cho lắm. Và không ai quan tâm đến điều đó!"

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: Pablo Picasso: Different perspectives on the cubist's life and art - CBS News 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư