Những tác phẩm đắt giá được bán tại hội chợ nghệ thuật Basel đầu tiên ở Paris (P1)

Những tác phẩm đắt giá được bán tại hội chợ nghệ thuật Basel đầu tiên ở Paris (P1)

Bởi Hà Trang 25/11/2022

Tại Art Basel 2022 đầu tiên ở thủ đô nước Pháp vừa qua, một vài phòng tranh đã bán được các tác phẩm trị giá hàng triệu đô la. Điều này cho thấy sức mạnh tiềm năng của Art Basel Paris năm nay.

Đến với hội chợ, khách tham quan hoàn toàn thỏa sức chiêm ngưỡng các tác phẩm đa dạng từ những tác phẩm mới của các ngôi sao đang lên đến những tác phẩm cũ của nhiều nghệ sĩ có kinh nghiệm. Các phòng triển lãm của Pháp cũng hoạt động rất nhiệt tình tại hội chợ. Thậm chí còn huyên náo và sôi động hơn FIAC, hội chợ nghệ thuật lâu đời của Pháp năm nay đã bị Art Basel lật đổ.

Khung cảnh tại hội chợ Art Basel's Paris+ vào tháng 10.

Giám đốc điều hành Anne-Claudie Coric của Galerie Templon cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi số lượng khách hàng lựa mới, số lượng người sưu tầm tranh trên mỗi mét vuông không gian. Chúng tôi có du khách đến từ Hoa Kỳ, Mỹ Latinh, Trung Quốc, và cả từ Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi chưa bao giờ thấy sự háo hức, phấn khích như vậy tại FIAC cũ. Đó chính là điều đặc biệt".

Như mọi hội chợ nghệ thuật khác, doanh số bán hàng của các phòng trưng bày thường do họ tự báo cáo và khó xác minh. Tuy nhiên, những gì được phòng trưng bày tuyên bố khá sát với những gì được công bố khi họ tham gia các hội chợ nghệ thuật hàng đầu khác trên thế giới.

Dưới đây, hãy cùng xem 8 tác phẩm nổi bật đã được bán tại Paris+ trong tháng 10 vừa rồi.

Tác phẩm của Joan Mitchell thuộc David Zwirner

Bức tranh trừu tượng tạo nên từ các nét vẽ dày, màu sắc rực rỡ với sắc thái đa dạng của mài xanh lam, xanh lá cây và vàng.

Joan Mitchell, “Biên giới” (Border) (1989).

Ảnh: © Di sản của Joan Mitchell/Được sự cho phép của chủ sở hữu di sản và David Zwirner

Được bán với giá: 4,5 triệu USD

Art Basel Paris là thời điểm để Joan Mitchell tỏa sáng sau một buổi triển lãm bùng nổ tại Fondation Louis Vuitton đã nâng cao vị thế nghệ thuật lịch sử của cô bằng cách đặt tác phẩm của cô và Claude Monet cạnh nhau. Năng lượng này dường như cũng đã được cảm nhận tại không gian của David Zwirner tại Paris+, nơi bức tranh “Biên giới” (Border) (1989) của Mitchell đã được bán với giá 4,5 triệu USD cho một cá nhân sưu tầm tranh theo báo cáo. 

Giá trị của tác phẩm này chỉ bằng 1/4 số với con số 16,6 triệu USD mà một tác phẩm của Mitchell sáng tác từ năm 1959 được bán tại Art Basel của Thụy Sĩ vào năm 2018. Mức chênh lệch này một phần được giải thích bởi thời điểm sáng tác. Tác phẩm “Biên giới” (Border) xuất hiện ở nửa sau sự nghiệp của Mitchell, chứ không phải đến thời hậu chiến. 

Tác phẩm của George Condo thuộc Hauser & Wirth

George Condo, “Giấc mơ” (The Dream) (2022).

Ảnh: Ảnh Thomas Barratt / ©George Condo /Được sự cho phép của nghệ sĩ và Hauser & Wirth

Không phải lần đầu tiên trong năm nay, Hauser & Wirth báo cáo rằng họ đã bán một tác phẩm của George Condo với giá hàng triệu USD. 

Theo phòng trưng bày, bức tranh “Giấc mơ” (The Dream) được họa sĩ Condo sáng tác năm 2022 lấy cảm hứng về một khuôn mặt méo mó từ Picasso đã được bán tại Paris+ với giá 2,65 triệu USD. Con số đó chỉ thấp hơn một chút so với giá bán 2,8 triệu USD mà họa sĩ đạt được tại gian triển lãm của Hauser & Wirth tại Frieze Seoul vào tháng trước.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-news/market/art-basel-paris-plus-2022-sales-1234643995/joan-mitchell-at-david-zwirner/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư