Những nhà tỷ phú sáng lập Bảo tàng nghệ thuật Long của Trung Quốc có kế hoạch bán hết tác phẩm nghệ thuật trị giá ước tính 150 triệu đô la tại Sotheby's vào mùa thu này (P1)

Những nhà tỷ phú sáng lập Bảo tàng nghệ thuật Long của Trung Quốc có kế hoạch bán hết tác phẩm nghệ thuật trị giá ước tính 150 triệu đô la tại Sotheby's vào mùa thu này (P1)

Bởi Hà Trang 25/08/2023

Vẫn chưa rõ động cơ nào thúc đẩy người sáng lập Bảo tàng Long, Liu Yiqian và vợ ông là Wang Wei bán bớt một phần bộ sưu tập nghệ thuật của họ.

Liu Yiquian và Wang Wei. Ảnh cung cấp bởi bảo tàng Long.

Một thập kỷ trước, Liu Yiqian từ một tài xế taxi đã từng bước để vươn mình trở thành nhà tỷ phú. Các tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc được ông mua lại bằng thẻ tín dụng lên đến hàng chục triệu đô la đã gây chú ý trên toàn thị trường nghệ thuật lúc bấy giờ. Khi Bảo tàng nghệ thuật Long ở Thượng Hải do ông đồng sáng lập với vợ là Wang Wei chuyển đổi thành tổ chức tư nhân hàng đầu Trung Quốc, cặp đôi quyền lực này cũng trở thành nhà tạo lập thị trường ở cấp độ cao nhất trong nghệ thuật phương Tây. Năm 2015, cả hai đã mua lại bức Nu couché (Cô gái khỏa thân) của Amedeo Modigliani với giá kỷ lục 170,4 triệu đô la trong phiên đấu giá tranh của nhà đấu giá nghệ thuật Christie's ở New York.

Amedeo Modigliani, tranh Nu couché, 1917–18. Cung cấp bởi Christie's New York.

Giờ đây, cặp vợ chồng này đã sẵn sàng tạo ra làn sóng chấn động khắp thị trường nghệ thuật một lần nữa nhưng lần này với tư cách là những nhà bán tranh với số lượng lớn.

Liu và Wang đưa ra đề nghị với các nhà đấu giá như Christie’s, Sotheby’s và nhà đấu giá Phillips chào hàng cho một bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại, hậu chiến và đương đại của phương Tây trị giá khoảng 150 triệu đô la (hơn 1 tỷ đô la Hồng Kông). Một số thông tin cho rằng Sotheby's đã thắng thầu. Sự kiện đến đúng lúc thị trường nghệ thuật đang chuẩn bị cho đợt suy thoái. Theo Cơ sở dữ liệu giá thuộc Artnet, các cuộc đấu giá toàn cầu tại Christie’s, Sotheby’s và Phillips đã giảm 22,7% trong sáu tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang phải vật lộn để phục hồi sau đợt phong tỏa kéo dài vì Covid, thị trường bất động sản đang hỗn loạn và đồng tiền của nước này giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ trong 16 năm qua.

Sotheby's cho biết họ sẽ cung cấp khoảng 50 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm cả tác phẩm của Modigliani, Zao Wou-ki, René Magritte, David Hockney, Matthew Wong và Yayoi Kusama. Nhà đấu giá nghệ thuật không nêu rõ tác phẩm nghệ thuật nào sẽ được đưa vào. Nhiều chi tiết vẫn chưa rõ ràng, bao gồm cả việc liệu sự kiện có trưng bày bộ sưu tập đồ cổ và tranh Trung Quốc ấn tượng của cặp vợ chồng này hay không. Các nguồn tin nói với Artnet News rằng dù nhiều tác phẩm có ý định được bán đi nhưng bảo tàng Long vẫn sẽ tiếp tục hoạt động.

“Sotheby's rất vinh dự được mang đến nhiều không gian trưng bày nghệ thuật tại sự kiện nghệ thuật diễn ra ở Hồng Kông thông qua một nhóm tác phẩm thực sự nổi bật từ bộ sưu tập nghệ thuật danh tiếng của Liu Yiqian và Wang Wei. Nhà đấu giá cho biết “số tiền thu được từ việc bán hàng sắp tới được dành cho những sáng kiến ​​quan trọng hơn nữa tại Bảo tàng Long, đồng thời tài trợ cho các hoạt động mua lại trong tương lai và tiếp tục thúc đẩy sáng tác của các nghệ sĩ”.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: The Billionaire Founders of China’s Long Museum Plan to Sell Off an Estimated $150 Million Worth of Art at Sotheby’s This Fall 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư