Những nhà tỷ phú sáng lập Bảo tàng nghệ thuật Long của Trung Quốc có kế hoạch bán hết tác phẩm nghệ thuật trị giá 150 triệu đô la tại Sotheby's vào mùa thu này (P2)

Những nhà tỷ phú sáng lập Bảo tàng nghệ thuật Long của Trung Quốc có kế hoạch bán hết tác phẩm nghệ thuật trị giá 150 triệu đô la tại Sotheby's vào mùa thu này (P2)

Bởi Hà Trang 25/08/2023

Liu đã gây dựng khối tài sản của mình nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán lúc nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu nở rộ vào đầu những năm 1990. Công ty đầu tư Sunline Group của ông có trụ sở tại Thượng Hải vốn chủ yếu tập trung vào những danh mục đầu tư như dược phẩm, dịch vụ tài chính và bất động sản. Tuy nhiên, bước ngoặt diễn ra khi ông mạo hiểm sưu tập nghệ thuậtđấu giá tranh lần đầu tiên vào năm 1994 tại Bắc Kinh, mua lại một tác phẩm thư pháp Trung Quốc của Guo Moruo và một bức tranh của Li Keran. Cùng với vợ là Wang, cặp đôi này đã trở thành nhà sưu tập nghệ thuật Trung Quốc nổi tiếng nhất ở phương Tây với những món đồ đắt giá trong những cuộc đấu giá nghệ thuật. Trong đó có chiếc chén Meiyintang 500 năm tuổi của triều đại nhà Minh, thu về 36,6 triệu đô la (bao gồm phụ phí) tại Sotheby's Hong Kong năm 2014, lập kỷ lục mới. Sau đó, Liu được một bức ảnh chụp lại cảnh ông uống nước từ chiếc cốc trong khi quẹt thẻ American Express 24 lần để trả tiền trúng thầu.

Liu Yiqian uống nước từ chén Meiyintang trị giá 36,3 triệu đô la của mình. Ảnh: cung cấp bởi Sotheby's.

Thời điểm đó, hành vi có phần khoa trương của ông đã thu hút nhiều lời chỉ trích nhưng ông cũng nêu rõ rằng cần phải thực hiện hành động như vậy để thu hút sự chú ý của công chúng cho bộ sưu tập của mình.

“Tôi có một bảo tàng nghệ thuật mở cửa cho công chúng. Nếu tôi không nói với mọi người rằng tôi đã có được những tác phẩm này thì sẽ không có ai biết và sẽ không có ai đến bảo tàng của tôi để chiêm ngưỡng”, Liu nói trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post năm 2015. Ông cũng tự hào trong việc đặt các tác phẩm nghệ thuật của thế giới vào bảo tàng của mình tại Trung Quốc.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: The Billionaire Founders of China’s Long Museum Plan to Sell Off an Estimated $150 Million Worth of Art at Sotheby’s This Fall

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư