Những kiệt tác của thế kỷ 20 tại Art Basel Miami Beach (Phần 3)

Những kiệt tác của thế kỷ 20 tại Art Basel Miami Beach (Phần 3)

Bởi Hà Trang 26/12/2022

Louise Bourgeois, Dan Flavin, Alice NeelFrancis Picabia là một vài trong số những hoạ sĩ đột phá từ thời quá khứ không xa có tác phẩm xuất hiện tại Miami năm nay.

Sonja Sekula

Phòng trưng bày Knoell

Tác phẩm Vật thiêng (1947)

Tác phẩm "Vật thiêng" (1947) được trưng bày tại không gian của Knoell như một phần trong cuộc khảo sát chung về thực hành sáng tạo của Sonja Sekula và Mark Tobey. Sinh ra ở Lucerne, Sekula chuyển đến New York vào năm 1936, nơi bà đón nhận kiến thức của những người theo trường phái Biểu hiện Trừu tượng đối với hội họa hành động và cử chỉ đồ họa. Nắm bắt phong trào nghệ thuật của thành phố và thử nghiệm nhiều phong cách, bà cũng quan tâm đến Chủ nghĩa siêu thực và nghệ thuật của người Mỹ bản địa. Năm 1943, Sekula gặp Peggy Guggenheim, người đã đưa công việc của bà vào triển lãm nhóm '31 Phụ Nữ', khởi đầu cho sự nghiệp của bà. "Vật Thiêng" được thực hiện bốn năm sau đó, trong thời kỳ năng nổ nhất của Sekula. Ở bức tranh, các đường nét đồ họa chia khung vẽ thành các mặt phẳng hình học bằng phấn. Mặc dù trừu tượng, nhưng hiệu ứng này gợi lên cảm giác về các hình người tụ tập trong khung cảnh tuyết đang rơi.

Sonja Sekula, tác phẩm Vật Thiêng, 1947. Thuộc sở hữu của hoạ sĩ và phòng trưng bày Knoell

Louise Bourgeois

Phòng trưng bày Karsten Greve

Tác phẩm Ngọn lửa đen (1947–49)

Tác phẩm điêu khắc bằng đồng Ngọn lửa đen của Louise Bourgeois giống như một ngọn nến đang cháy và là một phần trong sê-ri 'Personnages' (Nhân vật) của nghệ sĩ, được thực hiện từ năm 1945 đến 1955. Giống như hầu hết tác phẩm của Bourgeois, bộ sưu tập này là một cách để vượt qua những xáo trộn trong nội tâm và những ký ức đau buồn. Chuyển từ Pháp đến New York vào năm 1938, Bourgeois bị lấp đầy về hình ảnh những con người và những nơi mà bà đã biết ở quê nhà. Để xử lý những cảm xúc đó, Bourgeois tạo ra những tác phẩm điêu khắc có kích thước bằng người từ gỗ, thạch cao, thép và cao su đúc thành để đại diện cho những người trong cuộc sống lúc đó. Thể hiện ảnh hưởng của Chủ nghĩa siêu thực, Ngọn lửa đen giống như vật thiêng mảnh mai và cân đối, các đỉnh uốn cong nhẹ nhàng ở trên cùng giống như ngọn lửa vươn lên bầu trời.

Louise Bourgeois, ​tác phẩm Ngọc lửa đen, 1947–49. Thuộc sở hữu của nghệ sĩ và phòng trưng bày Karsten Greve.

Dan Flavin

Phòng trưng bày Cardi

Tác phẩm Không Tiêu Đề (1995)

Vào những năm 1960, khi còn là một nghệ sĩ trẻ quan tâm đến kiến trúc, Dan Flavin bắt đầu sử dụng ánh sáng để xác định lại không gian. Những sắp đặt tối giản của ông (hay 'tình huống', như ông thường gọi chúng) được làm từ đèn huỳnh quang có bán trên thị trường và phát ra ánh sáng rực rỡ đầy màu sắc để tăng thêm trải nghiệm về không gian. Các tác phẩm của ông đã được lắp đặt vĩnh viễn tại các địa điểm bao gồm Bảo tàng Sông Hudson, Tòa án Hoa Kỳ ở Anchorage và nhà thờ Santa Maria Annunciata ở Milan. Tác phẩm không có tiêu đề tại trung tâm của Phòng trưng bày Cardi được thực hiện vào năm trước khi nghệ sĩ qua đời và lần đầu tiên được trưng bày tại một trong những triển lãm cá nhân cuối cùng diễn ra trong suốt cuộc đời của Flavin. Bao gồm một cặp đèn bốn chân được bố trí theo chiều ngang với một đèn hai chân kẹp giữa chúng, Không Tiêu Đề phát ra ánh sáng huỳnh quang xanh dương, đỏ và xanh lá cây đều đặn và nhịp nhàng.

Dan Flavin, tác phẩm Không Tiêu Đề, 1995. Thuộc sở hữu của hoạ sĩ và phòng trưng bày Cardi.

Robert Motherwell

Kasmin

Tác phẩm Trừu tượng trên nền Ngọc lam (1945)

Khi còn nhỏ, Robert Motherwell đã dành nhiều thời gian ở Bờ biển Thái Bình Dương, nơi ông bị thu hút bởi màu sắc tươi sáng của địa hình và đại dương California. Sau đó, khi học tại Đại học Stanford, phong cảnh càng trở nên quen thuộc với ông. Mặc dù sống động, màu sắc của Bờ Tây không xuất hiện trong một số loạt tranh mang tính biểu tượng của ông, chẳng hạn như tác phẩm 'Sự thanh lịch đến từ Cộng hoà Tây Ban Nha' (1948–67), chúng xuất hiện đầy thú vị giống các bức tranh như Trừu tượng trên nền Ngọc lam (1945), trong đó màu đen các đường thẳng giao nhau với các dạng phẳng. Được làm từ dầu, men, cát và than trên vải canvas, bức tranh giảm xuống còn rất ít sắc thái. Sự tương phản nổi bật; nằm bên cạnh màu hoa cà bụi bặm, những khối màu xanh lam trông giống như nước biển trong vắt.

Robert Motherwell, tác phẩm Trừu tượng trên nền Ngọc lam, 1945. Thuộc sở hữu của hoạ sĩ và phòng trưng bày Kasmin.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu Nguyễn

 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư