Những khoảnh khắc đời thường vui vẻ trong các tác phẩm của nữ họa sĩ Wanda Raimundi-Ortiz (P2)

Những khoảnh khắc đời thường vui vẻ trong các tác phẩm của nữ họa sĩ Wanda Raimundi-Ortiz (P2)

Bởi Hà Trang 02/10/2023

Sau khi học về nghệ thuật minh họa tại Học viện Công nghệ Thời trang, Raimundi-Ortiz cho rằng mình sẽ làm một công việc nào đó liên quan đến minh họa thời trang hoặc truyện tranh. Nhưng vào một ngày đầu những năm 2000, khi đang làm trợ lý cho Macy's, cô nhận được cuộc gọi từ một họa sĩ mới nổi vào thời điểm đó và muốn cô làm trợ lý cho anh ấy. Đây là cơ hội để cô có thể vừa có thu nhập lại vừa có thể thỏa mãn đam mê sáng tác nghệ thuật.

Tác phẩm "Wig Variant #6, Sanctuary series, Nested #1" của Wanda Raimundi-Ortiz (2021)

Tuy nhiên, phải sau sự kiện ngày 11 tháng 9, cô mới hoàn toàn cống hiến hết mình để trở thành một họa sĩ. Vào thời điểm mà công việc của cô ấy cảm thấy thật tầm thường so với những gì vừa xảy ra, cô ấy tự nhủ: “Déjate de la mierda. [Bỏ chuyện đó lại đi.] Nếu bạn định sống cuộc sống này, bạn thực sự cần phải tuân theo nó. Bạn cần phải làm điều đó.”

So với các họa sĩ cùng thế hệ như Simone Leigh, Wangechi Mutu, Leslie Hewitt và Elia Alba, dù không được hướng dẫn một cách bài bản, Raimundi-Ortiz dần dần bắt đầu xác định được tiếng nói của mình với tư cách là một họa  sĩ. Việc học tập nội trú năm 2002 tại Trường Hội họa và Điêu khắc Skowhegan danh tiếng ở Maine đã chứng tỏ sự lựa chọn của cô là chính xác. Cô cũng sớm chuyển mình sang nghệ thuật trình diễn, bắt đầu công việc đầu tiên của mình theo hướng đó vào năm tiếp theo.

Tác phẩm "Wig Variant #6, Sanctuary series, Seer" (Chân dung) (2021)

Khai thác các chủ đề liên quan đến nguồn gốc Puerto Rico Raimundi-Ortiz và hai người bạn Marlyn Matias-Feliciana và Cinderella Marin đã tạo ra “El Camino” (2002–03) đã tạo nên chương trình trưng bày quanh Hunts Point ở Bronx và sau đó được thực hiện dọc theo đoạn đường của Đại lộ số 5 ở Manhattan được gọi là Museum Mile và tại Học viện Nghệ thuật và Khiêu vũ Bronx. Trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn này, các họa sĩ đã mặc các trang phục bằng khăn giặt dày, nhiều lớp, cố gắng tìm một nơi có thể giặt quần áo. Raimundi-Ortiz chia sẻ rằng chương trình này là hành động “cố gắng kết nối cuộc sống của tôi với cuộc sống của mẹ tôi nhưng ở trong một không gian lớn”.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Nguồn: For Her Latest Body of Work, Wanda Raimundi-Ortiz Renounces Presenting Her Pain as Art, Opting Instead to Show Moments of Joy | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư