Những khám phá lịch sử-nghệ thuật đáng ngạc nhiên nhất năm 2023 (Phần 2)

Những khám phá lịch sử-nghệ thuật đáng ngạc nhiên nhất năm 2023 (Phần 2)

Bởi Hà Trang 13/01/2024

Có rất nhiều khám phá về lịch sử nghệ thuật vào năm 2023, chứng tỏ rằng “vàng” thường được tìm thấy trong những căn gác xép bụi bặm nhất và kho chứa bảo tàng lạnh giá nhất. Sau đây là những tổng hợp về các  khám phá và khám phá lại trong năm 2023, đã bổ sung vào kho tàng lịch sử nghệ thuật của thế giới.

8. Một bức tranh được khám phá lại của hoạ sĩ Guercino được đưa ra đấu giá vào mùa thu năm ngoái với giá chỉ 5.000 đô la được trưng bày ở Paris tại Moretti Fine Art, hiện được gắn thẻ 2 triệu đô la. Bởi Jo Lawson-Tancred, ngày 11 tháng 9 năm 2023.

(Bức tranh “Moses” được vẽ bởi Giovanni Francesco Barbieri, còn được gọi là Il Guercino vào khoảng năm 1618–1619. Ảnh: Moretti Fine Art.)

Các chuyên gia nghệ thuật chưa bao giờ đặt dấu chấm hỏi về việc ghi nhận nguồn của bức tranh này. Chuyên gia bậc thầy người Ý Fabrizio Moretti nói với Artnet News: “Từ độ cao 100 mét, bạn có thể biết đây là tranh của hoạ sĩ Guercino thời kỳ đầu, đây là khoảnh khắc đẹp nhất trong sự nghiệp của người nghệ sĩ. Đôi mắt chính là kiến thức của chúng ta”.

9. Bộ sưu tập nghệ thuật của Hoàng gia Vương quốc Anh đã phát hiện ra một bức tranh của Artemisia Gentileschi bị thất lạc từ lâu trong kho đầy bụi bặm suốt cả một thế kỷ. Bởi Jo Lawson-Tancred, ngày 23 tháng 9 năm 2023.

Nhà bảo tồn Adelaide Izat đang nghiên cứu bức tranh “Susanna and the

Elders” - Susanna và Người lớn tuổi. (Ảnh: Royal Collection Trust / Bệ hạ Charles Đệ tam 2023.)

“Cho đến nay, bức tranh đã bị ghi nguồn nhầm cho ‘Trường học Pháp’. Tác phẩm nghệ thuật này bị bỏ lại bám đầy bụi trong kho tại Cung điện Hampton Court suốt hơn 100 năm nên hiện đang rơi vào tình trạng rất tồi tệ. Kiệt tác này đã được giải cứu nhờ chuyên môn của nhà sử học nghệ thuật Niko Munz và đội ngũ giám tuyển của Bộ sưu tập Hoàng gia, những người đang nghiên cứu tung tích những bức tranh được cho là đã bị mất hoặc bị bán từ bộ sưu tập hoàng gia sau khi Charles Đệ nhất bị hành quyết vào năm 1649”.

10. Một kiệt tác của Rembrandt mới được phát hiện lại sẽ được bán đấu giá tại Sotheby's với giá ước tính lên tới 18 triệu USD. Bởi Adam Schrader, ngày 10 tháng 10 năm 2023.

(Bức tranh của họa sĩ Rembrandt Harmensz có tên The Adoration of the Kings - Sự tôn thờ của các vị vua (khoảng 1628). Ảnh: Sotheby's.)

“Bức tranh có tựa đề Sự tôn thờ của các vị vua (được vẽ vào khoảng năm 1628), đã biến mất khỏi công chúng vào những năm 1950 chỉ để xuất hiện trở lại vào năm 2021 tại cuộc bán đấu giá của Christie's ở Amsterdam. Nhà đấu giá đã liệt kê nó là một tác phẩm thuộc “vòng tròn” của Rembrandt khi đó và ước tính giá trị của nó vào khoảng từ 10.500 đến 15.800 USD. Tuy nhiên, cuối cùng tác phẩm nghệ thuật này đã được bán với giá gần 1 triệu USD, nhờ sự chào giá từ những người nghĩ rằng nó thực sự có thể là của Old Master (tạm dịch là Bậc thầy cổ điển)”.

11. Một giám tuyển người Frick vừa xác định Rosalba Carriera là họa sĩ đã sáng tác ra một bức tranh chân dung sơn dầu không xác định đang mòn mỏi nằm trong nhà kho qua nhiều thập kỷ. Bởi Sarah Cascone, ngày 16 tháng 10 năm 2023.

Tác phẩm nghệ thuật của Rosalba Carriera có tựa đề “The Portrait of a Tyrolese Lady” - Chân dung một quý bà Tyrol. Bức tranh màu pastel mới được phát hiện lại. Tác phẩm nghệ thuật này từ lâu bị cho là bản sao và trong năm 2023 đã được xác định là bản gốc bởi một hoạ sĩ chuyên vẽ phấn màu nổi tiếng.

“Khi giám tuyển Salomon đến để trực tiếp kiểm tra tác phẩm, rất nhanh chóng sau đó, Salomo tìm thấy bằng chứng về bàn tay của Carriera. Khi người bảo quản Richard Hawkes cẩn thận đóng khung bức tranh cho Salomon, tách các mảnh ra khỏi mặt sau của tác phẩm nghệ thuật, họ tìm thấy một tấm thiệp cầu nguyện Santini… Salomon ước tính rằng cứ trong khoảng 10 tác phẩm của Carriera mà anh ấy đã làm việc và giám định thì sẽ tìm thấy được một tấm thiệp Santini”.

12. Một bức tranh được treo qua nhiều thế hệ trong phòng khách của một gia đình ở Tây Ban Nha được xác định là kiệt tác của Van Dyck. Bởi Sarah Cascone, ngày 23 tháng 10 năm 2023.

(Hoạ sĩ Anthony van Dyck là người tạo ra bản phác thảo trên cho The Magistrates of Brussels - Ngài thẩm phán ở Brussel (khoảng năm 1634). Ảnh: Christie's London.)

Trong nhiều thế hệ, một gia đình ở Jaén, Tây Ban Nha, không nghĩ nhiều về bức tranh lớn chủ đề treo nổi bật trong phòng khách nhà họ. Giờ đây, bức tranh đã được xác định là một kiệt tác của họa sĩ thế kỷ 17 Anthony van Dyck, và tác phẩm nghệ thuật này có thể được bán hàng triệu đô la cho Bảo tàng Mỹ thuật Seville.

13. Một bức vẽ của Henry Moore được phát hiện tại một cửa hàng đồ cũ có thể được bán với giá 37,000 đô la khi đấu giá. Bởi Artnet News, ngày 21 tháng 11 năm 2023.

(Hoạ sĩ Henry Moore đã sáng tác bức tranh “Four Studies of Mother & Child” - Bốn nghiên cứu về Mẹ và Con (khoảng 1947–1949). Ảnh: Forum Auctions.)

Người bán tin rằng tác phẩm nghệ thuật này chỉ là một bản in, nhưng trong quá trình định giá tại nhà đấu giá, người ta tiết lộ rằng đó là một bức vẽ có chữ ký, với một bức vẽ khác ở mặt sau. Sau hai năm nghiên cứu với Quỹ Henry Moore, Forum Auctions đã xác thực tác phẩm nghệ thuật này và sẽ xuất hiện trong danh mục bán đấu giá sắp tới.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world-archives/art-historical-discoveries-2023-round-up-2409173

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư