Những khám phá lịch sử-nghệ thuật đáng ngạc nhiên nhất năm 2023 (Phần 1)

Những khám phá lịch sử-nghệ thuật đáng ngạc nhiên nhất năm 2023 (Phần 1)

Bởi Hà Trang 11/01/2024

Hãy cùng nhìn lại những giá trị nghệ thuật được khám phá lại trong năm vừa qua, từ nghệ thuật được cất giữ trong kho đến nghệ thuật được tìm thấy ở một cửa hàng đồ cũ.

1. Bức tranh chân dung có phần đáng sợ này vẽ một em bé của thế kỷ 17. Bức tranh được tìm thấy trong nhà của một nông dân người Anh "lập dị"

 

(Một bức tranh chân dung của một em bé thế kỷ 17 được phát hiện trong một ngôi nhà ở Anh. Ảnh: nhà đấu giá Hansons.)

Bức tranh này được con gái của một nhà sưu tập “lập dị” tìm thấy treo sau cánh cửa trong một ngôi nhà ở Anh sau khi ông qua đời trước khi nó được bán đấu giá tại Hansons vào tháng 1. Bức tranh mang tên Adriaen Verkins và ngày nó được tạo ra. Verkins, người đã chìm vào quên lãng, được cho là tên của họa sĩ đã vẽ tác phẩm này.

2. Một gia đình đã treo một bức tranh giả tranh của hoạ sĩ nổi tiếng Brueghel đằng sau cánh cửa trong nhiều năm liền. Nhưng hoá ra đây là một bức tranh thật — và tác phẩm nghệ thuật này có thể kiếm được 800.000 đô la khi đấu giá. Bởi Artnet News, ngày 9 tháng 3 năm 2023.

(Tranh của Pieter Brueghel the Younger có tên “L’avocat du village” - làng L'avocat. Ảnh: Daguerre và Drouot.)

Bức tranh mô tả một văn phòng luật sư vào thế kỷ 17, được treo sau cánh cửa nhà của một gia đình ở Pháp qua nhiều thế hệ và những người chủ từ lâu đã tin rằng đây chỉ là tranh nhái rẻ tiền. Tuy nhiên, tác phẩm đã được xác định là hàng thật vào đầu năm nay sau khi được Malo de Lussac của nhà đấu giá Daguerre Val de Loire ở Paris phát hiện khi đến thăm ngôi nhà. Cuối cùng gia đình đã bán lại bức tranh này tại nhà đấu giá.

3. Một bức tranh của William B. T. Trego vẽ vào thế kỷ 19 đã bị thất lạc từ lâu cho đến khi một thư viện công cộng đem tác phẩm nghệ thuật này ra đấu giá. Bức tranh đã được bán với giá hơn 14.000 đô la. Bởi Sarah Cascone, ngày 12 tháng 4 năm 2023.

(“The Charge of Custer at Winchester” - Cuộc tấn công của Custer tại Winchester - được vẽ bởi William B.T. Trego vào năm 1879. Ảnh: Hindman, Chicago.)

Đây là bức tranh giúp khởi đầu sự nghiệp của họa sĩ với giải thưởng tại Hội chợ bang Michigan, nhưng tung tích của tác phẩm nghệ thuật này vẫn chưa được biết đến trong hơn một thế kỷ - cho đến khi nó được đưa ra đấu giá và được bán bởi Thư viện Bloomington ở Illinois. 

4. Một người phụ nữ mua bốn chiếc đĩa sứ tại tổ chức từ thiện Đội Quân Cứu Thế với giá 8 USD. Hóa ra đây là những bức tranh Picasso nguyên bản và trị giá hơn 40.000 USD. Bởi Artnet News, ngày 17 tháng 5 năm 2023.

(Một chiếc đĩa vẽ tay từ loạt đồ gốm “Visage Noir” của Pablo Picasso, được Nancy Cavaliere phát hiện tại Đội quân cứu tế. Ảnh: Sotheby's)

Người phụ nữ ấy đã mua hàng nhưng sau khi tìm hiểu một chút thông tin trên mạng Internet, cô ấy nhận ra mình đang sở hữu thứ gì đó thực sự có giá trị. Hóa ra những chiếc đĩa này thuộc về loạt đồ gốm vẽ tay ‘Visage Noir’ của Picasso, được sản xuất tại một xưởng gốm ở thị trấn Madoura, miền nam nước Pháp vào những năm 1940.

5. Một thị trấn nhỏ bé ở Bavaria ở Đức có thể có một tác phẩm chưa từng được biết đến trước đây của Lucas Cranach the Younger ẩn trong bộ sưu tập của thị trấn. Bởi Richard Whiddington, ngày 21 tháng 6 năm 2023.

(Bức tranh có niên đại khoảng năm 1570. Ảnh: Blfd)

“Phần ghi nguồn rất là dễ nhìn thấy: ở phần trên của bức tranh và ngay bên dưới năm 1570, được viết bằng chữ số La Mã, là các chữ cái 'L.C.' Những dấu hiệu này lần đầu tiên được ghi nhận bởi nhà sử học nghệ thuật Friedrich Fuchs vào năm 2002. Nhờ vậy mà đã khiến bức tranh trở thành một bí mật của thị trấn, một bí mật được đăng trên các tờ báo địa phương và bất kỳ ai biết đều có thể tiếp cận được và hỏi ý kiến giáo sĩ để được chiêm ngưỡng”.

6. Một cặp vợ chồng người Anh đã tìm thấy bức tranh của John Constable bị thất lạc trị giá tới 2,5 triệu USD trong phòng khách trong lâu đài của họ. Bởi Jo Lawson-Tancred, ngày 3 tháng 8 năm 2023.

(Một bức tranh của Constable được phát hiện trong một lâu đài ở Scotland trong chương trình truyền hình mới Millionaire Hoarders của Anh. Ảnh: Channel 4)

Simon Houison Craufurd và vợ ông, Adity, đã tìm thấy bức tranh trong phòng khách của Lâu đài Craufurdland, là một phần của gia sản gia đình họ trong gần 800 năm. Cặp đôi đã mang bức tranh tới Millionaire Hoarders, một chương trình truyền hình mới của Anh để giúp xác định tác phẩm. Tác phẩm được tạo ra vào những năm 1820 và được gia đình này mua lại vào năm 1918 từ nhà sưu tập nghệ thuật John Postle Heseltine. Gia đình Craufurds đã phát hiện lại tác phẩm tại nhà của họ khoảng một thập kỷ trước, nhưng vào thời điểm đó tác phẩm nghệ thuật này đã bị bác bỏ vì cho rằng đó là đồ giả.

7. Một người phụ nữ đã mua một bức tranh giá 4 USD ở một cửa hàng đồ cũ. Bây giờ, bức tranh này đã được xác nhận là một tác phẩm của hoạ sĩ N.C. Wyeth, trị giá tới 250.000 đô la. Bởi Jo Lawson-Tancred, ngày 6 tháng 9 năm 2023.

(Hoạ sĩ Newell Convers Wyeth đã vẽ bức tranh Ramona. Ảnh: Bonham's)

Tracy Donahue đã phát hiện ra bức tranh minh họa này tại Savers, một cửa hàng tiết kiệm ở New Hampshire, vào năm 2017 và mua nó với giá chỉ 4 USD. Vào tháng 5, bức tranh được xác định là một trong bốn thiết kế bìa khả thi cho ấn bản năm 1939 của cuốn tiểu thuyết Ramona của Helen Hunt Jackson. Người ta ước tính nó được bán với giá 250.000 USD và cuối cùng đạt giá 191.000 USD tại cuộc đấu giá Bonhams vào tháng 9. Tuy nhiên, người mua không bao giờ trả tiền nên việc mua bán không bao giờ hoàn tất. Donahue đã quyết định giữ lại bức tranh cho đến bây giờ.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world-archives/art-historical-discoveries-2023-round-up-2409173

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư