Những bức tranh của Chagall và Picasso bị đánh cắp được tìm thấy dưới tầng hầm thành phố Antwerp

Những bức tranh của Chagall và Picasso bị đánh cắp được tìm thấy dưới tầng hầm thành phố Antwerp

Bởi Hà Trang 19/01/2024

Cảnh sát đã hoạt động bí mật trong nhiều tháng nhằm thu hồi những bức tranh bị đánh cắp ở Tel Aviv 14 năm trước.

​Hai bức tranh của Marc Chagall và Pablo Picasso được tìm thấy từ một tầng hầm ở thành phố Antwerp của Bỉ, 14 năm sau khi chúng bị đánh cắp từ một nhà sưu tập nghệ thuật ở Israel.

Hai tác phẩm nghệ thuật, một bức tranh chân dung lập thể của Picasso được gọi đơn giản là Tête và bức tranh vẽ một người đàn ông đang cầu nguyện L'homme en prière của Chagall, từng bị đánh cắp vào tháng 2 năm 2010 từ một biệt thự ở Tel Aviv thuộc sở hữu của gia đình Herzikovich. Vào thời điểm ấy, hai bức tranh được định giá 900.000 đô la (710.000 bảng Anh). Cùng vụ trộm, đồ trang sức trị giá 680.000 đô la cũng bị đánh cắp từ một chiếc két sắt mà không thể tìm thấy lại.

Một trong những bức tranh được thu hồi, tác phẩm Tête của họa sĩ Pablo Picasso. 

Ảnh: Parquet Of Namur/Reuters

Các nhà điều tra đạt bước đột phá trong cuộc tìm kiếm bức tranh kéo dài hàng thập kỷ của họ vào cuối năm 2022, khi cảnh sát Bỉ nhận tin báo rằng một nhà buôn tranh ở thủ đô Namur của vùng Walloon đang chào bán hai tác phẩm. Trong một hoạt động bí mật kéo dài vài tháng, cảnh sát đã theo dõi chuyển động của nghi phạm, một tay buôn đồng hồ xa xỉ 68 tuổi người Israel được cảnh sát Bỉ gọi là “Daniel Z”.

Khi cảnh sát liên bang đột kích vào nhà của nghi phạm tuần trước theo yêu cầu của công tố viên, họ đã tìm thấy một số tiền đáng kể, nhưng không tìm thấy những bức tranh.

Tác phẩm L'homme en priere của Marc Chagall.

 Ảnh: Parquet Of Namur/Reuters

“Các hoạt động kiểm tra và nguồn lực của cảnh sát thực hiện trong năm 2023 đã giúp xác định nghi phạm thực sự sở hữu các tác phẩm. Quan chức cảnh sát nói với tờ French-language Belgian daily Le Soir:

“Anh ta có thể cất chúng tại nhà của mình hoặc tại nhà của một trong những người thân cận”.

“Mặc dù thú nhận sở hữu những bức tranh nhưng nghi phạm từ chối cho biết mình đã cất giữ chúng ở đâu”.

Sau khi mở rộng phạm vi tìm kiếm tới Antwerp và tòa nhà trước đây có liên quan đến những vụ đánh cắp tranh, các nhà điều tra đã thu hồi được hai hộp gỗ có nắp đậy kín chứa các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp. Cảnh sát cho biết hai tác phẩm không bị hư hại và vẫn còn nguyên khung. Nghi phạm chính thức bị buộc tội và nhận lệnh bắt giữ.

 

Biên dịch: Vũ 

Biên tập: Huyền

Nguồn: Stolen Chagall and Picasso artworks found in Antwerp basement | Art theft | The Guardian 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư