Nghệ thuật NFT ngày nay (P3)

Nghệ thuật NFT ngày nay (P3)

Bởi Hà Trang 19/01/2023

Harm van den Dorpel

Harm van den Dorpel là một nghệ sĩ đa tài khi có thể thành thục nhiều hình thức nghệ thuật, bao gồm điêu khắc và hội họa. Thế nhưng, hiện nay, anh được biết đến với những tác phẩm kỹ thuật số độc đáo như “Khu vườn đột biến”. Chuỗi các tác phẩm NFT khám phá mối quan hệ giữa thuật toán máy tính và mã hóa di truyền. 

Thực tế, từ khi còn là một đứa trẻ, van den Dorpel đã say mê vẽ và lập trình máy tính của cha mình. “Đối với tôi, việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật trên giấy hay trên máy tính luôn giống nhau. Sau này, tôi nhận thấy rằng thế giới nghệ thuật bị giằng xé giữa nghệ thuật truyền thông và nghệ thuật trưng bày, nhưng tôi luôn không thích sự phân biệt đó. … Tôi luôn muốn khẳng định rằng tôi không tin có bất kỳ sự khác biệt nào giữa những thứ ảo và thực,” anh nói. “Đó là thứ gì đó khá linh hoạt. Mọi thứ trên máy tính đều chân thực như khi chúng không có trên máy tính.”

Thành công của các sáng tác NFT chính là minh chứng cho quan điểm nhất quán đó của van den Dorpel. Các tác phẩm của anh hiện nằm trong bộ sưu tập cố định của Bảo tàng Stedelijk ở Amsterdam và đã được trưng bày tại các phòng trưng bày như Nahmad Đương đại ở New York và Nghệ thuật Đương đại Takuro Someya ở Tokyo.

Đằng sau những mẫu hình học và tươi sáng, họa sĩ NFT này muốn truyền tải nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn thế. Tính thẩm mỹ và màu sắc là cái anh dùng dể thu hút sự chú ý người xem. Anh quan niệm rằng “Mọi người có thể không hoàn toàn hiểu ý đồ hoặc ý nghĩa tác giả muốn truyền đạt là gì, nhưng ít nhất họ có thể bị thu hút bởi vì họ nghĩ rằng nó thật đẹp. Và, hy vọng, nó giống như một con ngựa thành Troia.”

Trái: Harm van den Dorpel, sắp đặt 'Khu vườn đột biến', 2021, Upstream Gallery Amsterdam. Phải: Harm van den Dorpel

van den Dorpel hiện đang sinh sống tại Berlin, Đức thay vì quê hương Hà Lan của anh. Sự pha trộn giữa màu sắc quyết đoán và cảm giác tinh tế trong tính trật tự khiến mọi người liên tưởng đến họa sĩ Hà Lan khác, Piet Mondrian. Van den Dorpel nói: “Tôi cố gắng tạo ra tác phẩm mang tính trung lập cụ thể. Tôi muốn có lý do tại sao một thứ gì đó ở một hình thức cụ thể và cũng để thay đổi kỳ vọng của mọi người về một hình thức nhất định".

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/nfts-olive-allen-sarah-meyohas-harm-van-den-dorpel

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư