“Manet / Degas” thể hiện sự bế tắc giữa hai đỉnh cao của hội họa thế giới (P1)

“Manet / Degas” thể hiện sự bế tắc giữa hai đỉnh cao của hội họa thế giới (P1)

Bởi Hà Trang 18/10/2023

“Manet/Degas” là triển lãm kết hợp giữa hai đỉnh cao của hội họa thế kỷ 19. Đối với bảo tàng nghệ thuật MET, chương trình trưng bày nghệ thuật lần này mang đến một chủ đề có thể làm hài lòng đám đông và cũng thực sự mang tính kinh điển. Viện bảo tàng nghệ thuật giàu truyền thống này có thể tự hào rằng rằng đây là “cuộc triển lãm tranh lớn đầu tiên” có sự tham gia của bộ đôi cùng có niềm say mê nghệ thuật vô tận.

Painting of a naked white woman wearing only shoes, a necklace, and a flower in her hair. She is lounging on a bed and a Black woman stands behind her.

Tác phẩm tranh sơn dầu “Olympia” (1863) của Édouard Manet

Lần đồng hành này giữa hai tượng đài hội họa lần này không giống như Pablo PicassoGeorges Braque trong một cuộc triển lãm tranh tại bảo tàng nghệ thuật MoMA lớn vào năm 1989. Édouard ManetEdgar Degas chưa bao giờ là những họa sĩ có sự gắn kết chặt chẽ theo đánh giá của Braque khi nhớ lại thời kỳ hội họa Lập thể. Đúng hơn, họ nên được so sánh như với Picasso và Henri Matisse: những đối thủ khó rời mắt khỏi nhau nhưng cũng nhìn nhận nhau dưới ánh mắt đầy ngưỡng mộ.

Hai họa sĩ Manet và Degas không thể tách rời khỏi hiện tượng lịch sử vĩ đại mà chúng ta gọi là Chủ nghĩa Ấn tượng, tuy nhiên cả hai đều có liên quan tới nó. Manet được coi là người tiên phong của phong trào, tuy nhiên ông chưa bao giờ tham gia các cuộc triển lãm tranh trong trường phái này. Họa sĩ này thường thích hoạt động một cách độc lập vì ông tin rằng bất kể tác phẩm nào của ông dù có nhiều điểm tương đồng với hầu hết các tác phẩm của những người theo trường phái hội họa Ấn tượng hay không đều bị từ chối. 

Ngược lại, Degas đã ngừng gửi tác phẩm của mình cho các Salon và nhiệt tình tham gia vào các buổi biểu diễn theo trường phái Ấn tượng phản diện. Hơn nữa, nếu người ta nói “Chủ nghĩa Ấn tượng” là những phong cảnh trong không trung của Claude Monet, Camille Pissarro và Alfred Sisley, thì cách mô tả này đều không phù hợp với Manet và Degas. Cả hai họa sĩ tài năng của thế kỷ 19 theo tinh thần của Gustave Courbet, nhà tiên tri của Chủ nghĩa Hiện thực, và Honoré Daumier, người đã biến bình luận xã hội thành nghệ thuật cao cấp, đều là những họa sĩ về cuộc sống đô thị hiện đại.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: “Manet/Degas” Displays A Standoff Between Two Pinnacles of Painting | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư