“Manet/Degas” thể hiện sự bế tắc giữa hai đỉnh cao của hội họa thế giới (P2)

“Manet/Degas” thể hiện sự bế tắc giữa hai đỉnh cao của hội họa thế giới (P2)

Bởi Hà Trang 18/10/2023

Hai họa sĩ Manet and Degas thường không được nhìn nhận là những người củng thời. Bởi cho dù hai họa sĩ thiên tài sinh cách nhau chỉ hai năm (Manet năm 1832, Degas năm 1834), nhưng họa sĩ Degas sống tới 83 tuổi còn họa sĩ Manet qua đời khi chỉ mới 51 tuổi. Họ cũng là người thuộc hai trường phái chính trị khác nhau, khi Manet là người thuộc cánh tả, Degas theo trường phái bảo thủ. Hơn nữa, Manet đã phát triển sớm về mặt nghệ thuật. Ông đã vẽ nhiều tác phẩm nổi tiếng nhất của mình ở độ tuổi ba mươi như bức “Olympia” và “Le déjeuner sur l'herbe”, trong khi họa sĩ Degas thực sự đạt được bước tiến nghệ thuật muộn hơn một chút vào khoảng năm 1870.

Có lẽ đó là lý do tại sao thế giới không biết nhiều về Manet. Trong khi Manet vẫn là một người đàn ông non trẻ ở độ tuổi 19 thì Degas kết nối trực tiếp với chủ nghĩa hiện đại của thế kỷ 20 nhờ các bố cục giống như ảnh chụp nhanh của một số bức tranh và phấn màu của Degas. Họa sĩ-nhà phê bình Jacques-Émile Blanche đã viết vào năm 1924 rằng “Trí tuệ suy đoán và quy nạp của Degas gần hơn nhiều so với Manet với lý tưởng của những họa sĩ tương lai”.

Tác phẩm "Beach Scene" (ca. 1869–70) của Edgar Degas

Tuy nhiên khi nhắc về Manet, không thể chối cãi vai trò đổi mới của ông khi đã khơi dậy toàn bộ con đường nghệ thuật hiện đại. Pierre Bourdieu không phải là người duy nhất gọi ông là nhà cách mạng, trong khi Degas là một người theo chủ nghĩa hiện đại bất chấp sự phản đối của chính ông đối với nó. Manet nhấn mạnh vào ý nghĩa cơ bản của vẽ, trong khi các họa sĩ khác theo trường phái Ấn tượng dành sự tập trung vào màu sắc.

Triển lãm “Manet/Degas” là chương trình so sánh/đối chiếu tập trung hiệu quả sự chú ý vào cả hai cách tiếp cận của các họa sĩ đối với các chủ đề khác nhau và chủ đề liên quan: chân dung, cảnh biển, đua ngựa, phụ nữ Paris… Được đồng giám tuyển bởi Stephan Wolohojian và Ashley Dunn phối hợp với Laurence des Cars, Isolde Pludermacher và Stéphane Guégan, và trước đó đã được trưng bày tại Musée d'Orsay ở Paris, Hai vị danh họa cùng có một thời gian học tập chung với các với các bậc thầy cũ được trưng bày tại bảo tàng Louvre. Như phản ứng của họ đối với Nội chiến Hoa Kỳ và các cuộc xung đột khác. 

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Nguồn: “Manet/Degas” Displays A Standoff Between Two Pinnacles of Painting | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư