Lửa và Nước - Những thảm kịch đẹp đẽ của Calida Rawles (Phần 1)

Lửa và Nước - Những thảm kịch đẹp đẽ của Calida Rawles (Phần 1)

Bởi Hà Trang 01/12/2022

Năm 2004, hoạ sĩ Calida Rawles chuyển từ New York đến Los Angeles, tại đây cô tìm thấy một khung cảnh nghệ thuật tràn đầy sức sống. Cô khao khát được trở thành một phần của thế giới nghệ thuật và tự hỏi bản thân liệu mình sẽ trở thành một nhà sưu tập hay một họa sĩ. Calida quyết định cho mình cơ hội trở thành một họa sĩ và thỏa thuận với chồng rằng cô sẽ dành một năm để tìm ra lối đi của mình mà không có bất kỳ kỳ vọng nào về thu nhập tài chính. Cô thuê một studio - studio mà chúng tôi đang có mặt tại đây, trong một tòa nhà công nghiệp đã được tái sử dụng ở Inglewood - và cô bắt đầu khám phá và thử nghiệm.

Calida Rawles, tác phẩm Không gian mà chúng ta du hành, 2019. màu acrylic trên canvas, 84 x 144 inch. Được sự chấp thuận của hoạ sĩ và phòng trưng bày Lehmann Maupin, New York, Hong Kong, Seoul và London.

Trong số những tác phẩm đầu tiên xuất hiện có những bức chân dung tự họa của chính cô được nhét trong một chiếc hộp acrylic. Cô vẫn giữ chiếc hộp đó nó nằm ở một góc của studio, giờ đây đựng đồ ăn nhẹ và một chiếc tủ lạnh nhỏ để giữ mát đồ uống trong ngày hè nóng nực. “Tôi áp mình vào chiếc hộp này, chụp những bức ảnh của chính mình khi tôi mang thai đứa con cuối cùng của mình” cô nói. “Sau đó, tôi vẽ cảnh mình bước ra khỏi hộp và biến thành nước. Đây đều là lần đầu tiên tôi sử dụng nước như phép ẩn dụ cho sự giải thoát của mình”.

Rawles sinh ra ở Wilmington, DE, có cha mẹ là tầng lớp lao động. “Cách bày tỏ về nghệ thuật rất quan trọng trong gia đình tôi,” cô nhớ lại. Mẹ cô rất vui khi mua đồ dùng nghệ thuật cho các con của mình, và Calida đã học những bài học vẽ đầu tiên từ khi còn rất nhỏ. Về sau, cô theo học chuyên ngành nghệ thuật phòng thu tại trường Cao đẳng Spelman ở Atlanta. Cô cũng nộp đơn vào Đại học New York, một phần vì nghĩ rằng cha mẹ mình sẽ hài lòng khi thấy cô theo học một trường danh tiếng như vậy.

Việc đó kết thúc trong sự chán nản. “Tôi đã được nuôi dưỡng rất nhiều tại Spelman, và sau khi tôi đến đó [NYU], quả thực là một trải nghiệm rất khác biệt, đầy khó khăn”. Cô nói rằng mình thấy ổn với cách mọi điều đã diễn ra, nhưng “trước khi tôi đi học cao học, tôi nghĩ mình cần phải trưởng thành hơn một chút. Tôi cần biết thêm mình là ai và hiểu rõ hơn về tiếng nói của mình. Đó cũng là thời điểm mà một số người hướng dẫn chỉ trích hội hoạ tượng hình và đặt câu hỏi về sự tập trung của cô dành cho cơ thể Đen.

Bây giờ, rõ ràng Rawles đã tìm thấy chính mình - và các nhà trưng bày cũng như các nhà sưu tập đã tìm thấy cô ấy. Vào năm 2020, cô đã có triển lãm cá nhân đầu tiên của mình, “Giấc Mơ Về Quái Nữ Bóng Đêm,” tại Various Small Fires.

Rawles nói rằng cô thường bị ảnh hưởng bởi văn học hơn là nghệ thuật khác, và triển lãm này khám phá sự tích về Lilith, được cho là người vợ đầu tiên của Adam trong Kinh thánh. Người hoạ sĩ tách Lilith khỏi danh tiếng vốn đã gắn chặt về người phụ nữ thất bại và chuyển sự thể hiện của cô sang khái niệm sức mạnh và sự giải phóng được mô tả bởi phụ nữ và trẻ em gái Da đen. Những bức tranh đó nằm trong phòng trưng bày chính, trong khi phòng trưng bày nhỏ hơn giới thiệu các nghiên cứu được thực hiện cho cuốn sách của Ta-nehisi Coates, Vũ Công Nước (2019). Thật không may, chương trình đã phải hoãn lại sớm do lệnh giãn cách dịch bệnh COVID, nhưng ngay sau đó Rawles đã được Lehmann Maupin điểm chọn tại New York. Phòng trưng bày thứ hai có bức chân dung thú vị của cô về một người phụ nữ trôi nổi trong làn nước trong xanh, Con Đường Của Thời Gian, tại Frieze LA năm nay.

Nước là chủ đề chính phổ biến trong tác phẩm của Rawles. Trong các bức tranh của cô, sẽ thường thấy có người trôi nổi hoặc bơi trong môi trường nước và họ hầu như luôn mặc quần áo. Vào khoảng thời gian Rawles có xưởng vẽ của mình, cô ấy cũng bắt đầu học bơi. Cô thấy rằng mình yêu cả cảm giác bơi lội và cả cách dòng nước nắm bắt và hạn chế ánh sáng như những kiểu lưới chuyển động mà nó hình thành. Những hình ảnh mô tả của cô hiện lên rạng rỡ, đôi khi mỉm cười, như chủ đề của bức Con đường thời gian, hoặc đôi khi nhắm mắt như trong thiền định hoặc  trong sự thanh thản.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://artillerymag.com/fire-and-water/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư