Khám phá khu vực Kabinett tại bãi biển Art Basel Miami (Phần 1)

Khám phá khu vực Kabinett tại bãi biển Art Basel Miami (Phần 1)

Bởi Hà Trang 15/12/2022

Điểm nổi bật bao gồm những bức ảnh của Jimmy DeSana về trung tâm thành phố New York những năm 1970, những bức tranh cầu kỳ của Hedda Sterne từ những năm 1960 và tác phẩm nhập vai gần nhất của David Hockney.

Một gian hàng trong một gian hàng: đó là tiền đề của khu vực Kabinett, cung cấp các triển lãm được tuyển chọn chính xác bởi 29 phòng trưng bày trong sự kiện. Trong số các buổi giới thiệu năm nay, khách tham quan sẽ tìm thấy những tác phẩm mới tuyệt đẹp cũng như những thực hành nghệ thuật hiếm thấy hoặc được khám phá lại từ bên lề thế giới nghệ thuật. Chúng tôi làm sáng tỏ công việc của bảy người trong số họ.

Alberta Whittle (sinh năm 1980, tại Bridgetown, Barbados)

Được đại diện bởi phòng trưng bày The Modern Institute, Glasgow

Alberta Whittle, tác phẩm Tiến một bước về phía tổ tiên (tưởng nhớ G) (bên trái) và Truy tìm bóng đen giữa bầy quạ ( bên trái), cả hai đều sáng tác năm 2022. Được sự chấp thuận của hoạ sĩ và The Modern Institute/ Toby Webster Ltd., Glasgow. Ảnh của Patrick Jameson.

Hoạ sĩ người Scotland gốc Barbadian Alberta Whittle làm việc trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc mang tính cấu trúc và các hệ thống áp bức, cho rằng lòng trắc ẩn và sự quan tâm đến tập thể là những phương pháp chính trong cuộc chiến chống lại Người da màu. Gần đây nhất, cô đã đại diện cho Scotland tại Venice Biennale lần thứ 59 với triển lãm 'đào sâu mở ra ký ức (tạm dừng)', biến một xưởng đóng thuyền cũ thành một không gian có tông màu lấp lánh của thảm, phim và tác phẩm điêu khắc nhằm tìm cách 'kích hoạt phục hồi công lý và cách tự chữa lành'. Ở Miami, một tác phẩm mới được tạo ra bằng cách sử dụng hội họa và thêu ren đề cập đến các nhân vật dân gian Bajan. Dựa trên những câu chuyện truyền thống về hòn đảo quê hương Barbados của cô, Whittle ám chỉ những ý tưởng về sự đồng hóa, phản kháng và chữa lành như kinh nghiệm của tổ tiên cô.

Emanoel Araujo (sinh năm 1940, tại Santo Amaro da Purificação, Bahia, Brazil – mất năm 2022, São Paulo)

Được đại diện bởi phòng trưng bày Simões de Assis, São Paulo và Curitiba

Bên trái: Emanoel Araujo, tác phẩm Con Thuyền, 2021. Bên phải: Emanoel Araujo, tác phẩm Chạm khắc để được gắn kết, 1972. Được sự chấp thuận của Simões de Assis, São Paulo và Curitiba.

Hoạ sĩ người Brazil Emanoel Araujo có thể được biết đến nhiều nhất ở quốc tế với tư cách là người sáng lập Museu Afro Brasil tại São Paulo, người thực hiện sứ mệnh cả đời mình là sưu tầm, bảo tồn và trưng bày nghệ thuật của người Brazil gốc Phi. Thực hành nghệ thuật của riêng ông cũng khám phá sự hiện diện của di sản châu Phi trong văn hóa Brazil thông qua tác phẩm điêu khắc. Ông đã vẽ hình học theo cách trừu tượng hóa và biểu tượng của Nigeria, như trong bộ sưu tập ‘Orixás’ có tiêu đề lấy từ các vị thần của người Brazil gốc Phi liên quan đến các hiện tượng tự nhiên. Araujo đã làm việc cho đến khi ông qua đời vào tháng 9 năm 2022 và bài thuyết trình 'Một Di Sản Sống Mãi' của Kabinett có các bức phù điêu và tác phẩm điêu khắc trên tường từ bốn thập kỷ khác nhau trong sự nghiệp đầy cống hiến của ông.

Margot Bergman (sinh năm 1934, Chicago)

Được đại diện bởi Phòng trưng bày Anton Kern, New York

Margot Bergman, tác phẩm Không tiêu đề (Tranh hoa #11), 2009. Được sự chấp thuận của phòng trưng bày Anton Kern, New York.

Hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật Chicago từ những năm 1950, Margot Bergman đã phát triển một phương thức hội họa 'kết hợp' độc đáo mặc dù chủ yếu bà làm việc rất khép kín. Đối với phương thức này, bà tìm những bức tranh sơn dầu trong các cửa hàng đồ cũ, sử dụng chúng làm nền tảng cho tác phẩm vẽ cọ biểu cảm của mình, giúp tái hiện một cách tinh nghịch các khuôn mặt, hình vẽ và đồ vật ở các mức độ thể hiện hiện thực khác nhau. Với các phần của bức tranh bên dưới nhìn xuyên qua, các tác phẩm như Joy Gaye (2008) gợi lại nghệ thuật cắt dán Dadaist cũng như sự nhân cách hóa của trường phái Siêu thực: bằng cách đưa mắt, tóc và miệng vào một khung cảnh hào nhoáng, Bergman đã thay đổi một cách kỳ cục hình tượng nữ tính khuôn mẫu của một cô gái được tạo dáng kiểu von Trapp. Phần trình bày tại Kabinett của bà giới thiệu tuyển tập các bức tranh hoa chưa từng được thấy từ khoảng năm 2009.

David Hockney, ngày 10–22 tháng 6 năm 2021, tác phẩm Hoa loa kèn trong ao với những chậu hoa, ngày 8–22 tháng 6 năm 2021. © David Hockney.

David Hockney (sinh năm 1937, Bradford, Vương quốc Anh)

Được dại diện bởi phòng trưng bày nghệ thuật Gray, Chicago

David Hockney, ngày 10–22 tháng 6 năm 2021, tác phẩm Hoa loa kèn trong ao với những chậu hoa, ngày 8–22 tháng 6 năm 2021. © David Hockney.

Trong khi David Hockney đã đạt được vị thế nhất định nhờ những bức tranh vẽ bể bơi và những bức chân dung khổ lớn, thì ông vẫn luôn cập nhật về các công nghệ mới. Dành sự quan tâm đến chất lượng hội họa của nhiếp ảnh và video, hoạ sĩ 85 tuổi người Anh đã sử dụng iPad làm công cụ chính của mình trong những năm gần đây. Ông làm việc chăm chỉ với các bức tranh kỹ thuật số, khám phá những cách sáng tạo để vẽ những phong cảnh đầy màu sắc của vùng nông thôn Anh và Pháp, đồng thời mở rộng chúng thông qua ảnh ghép. Số tác phẩm quy mô lớn của ông được trưng bày ở Miami được tạo ra bằng cách kết hợp một số bức tranh trên iPad, cho phép người xem trải nghiệm đầy đủ khả năng sử dụng phương tiện đặc biệt của hoạ sĩ.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/kabinett-highlights-art-basel-miami-beach-2022

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư