Họa sĩ Nhật Bản Miwa Komatsu và những bức tranh con thú thần thoại (P1)

Họa sĩ Nhật Bản Miwa Komatsu và những bức tranh con thú thần thoại (P1)

Bởi Hà Trang 22/09/2023

Họa sĩ người Nhật Bản - Miwa Komatsu đã cảm nhận được mối liên hệ sâu sắc với thiên nhiên ngay từ khi còn nhỏ. “Tôi tự nhiên cảm nhận được năng lượng và tinh thần ẩn chứa trong thiên nhiên với sự hồn nhiên của tuổi thơ. Những ảnh hưởng thuần khiết mà thiên nhiên dạy tôi đều được thổi vào hầu hết các tác phẩm nghệ thuật của tôi,” theo chia sẻ gần đây của họa sĩ với Artsy.

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fartsy-media-uploads.s3.amazonaws.com%2F8u-pfgyF-hb59Q6-j82gjQ%252Fmiwa%2Bkomatsu.jpg&width=910

Chân dung nữ họa sĩ trẻ tuổi Miwa Komatsu

Komatsu nổi tiếng với những bức tranh, bản in và tác phẩm điêu khắc mô tả những con thú thần thoại sống động, như komainu, một chú chó sư tử nổi tiếng với sức mạnh bảo vệ. Mối quan hệ của cô với những sinh vật như vậy bắt nguồn từ ký ức thời thơ ấu của cô ở tỉnh Nagano của Nhật Bản, nơi cô thường chơi đùa ở vùng núi và bờ sông hoang dã gần nhà.

Komatsu nhớ lại: “Khi mặt trời bắt đầu lặn và đã đến lúc phải về nhà, tôi cảm thấy sợ hãi như một đứa trẻ dưới màn đêm đang buông dần. Những lúc như vậy, sẽ có chó núi dẫn tôi về nhà. Thông qua những trải nghiệm này, tôi bắt đầu hiểu được bản chất của những sinh vật thần thánh như chó núi và komainu, điều này đã thôi thúc tôi cần miêu tả chúng trong các tác phẩm nghệ thuật của mình ngày nay.” Và các tác phẩm nghệ thuật hội họa được thực hiện thông qua những đường nét sống động, sống động đã giúp Komatsu trở thành họa sĩ trẻ hàng đầu của Nhật Bản ngày nay.

Một bức tranh mới, đặc sắc của nghệ sĩ có hình komainu hiện được giới thiệu trong Phiên đấu giá tác động nghệ thuật, được trình bày với sự cộng tác của nghệ sĩPhòng trưng bày nghệ thuật Whitestone, nhằm mục đích cứu trợ thiên tai.

Các sáng tác của Komatsu dựa trên bản chất và văn hóa tinh thần của Nhật Bản khi xem xét sự sống, cái chết và cái mà cô gọi là “Sự hài hòa vĩ đại”: “một triết lý hài hòa mọi thứ trong kỷ nguyên “Đại tăng tốc” này – khi những tác động đến môi trường toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng" cô giải thích. 

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fd32dm0rphc51dk.cloudfront.net%2FZs7mYOJj0OPGarjmvwCGOg%2Fmain.jpg&width=450

 

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fd32dm0rphc51dk.cloudfront.net%2F3w5cJZ-U37z0Sp9Hl4q3eA%2Fmain.jpg&width=450

Hai trong các tác phẩm hội họa mới nhất của họa sĩ Komatsu

Được đại diện bởi Whitestone Gallery, Komatsu đã có mặt trong các bộ sưu tập nghệ thuật quý giá trên khắp thế giới, bao gồm tsij Bảo tàng Anh, Trung tâm Thương mại Thế giới, Bảo tàng Nghệ thuật Tỉnh Nagano, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Xiao và Đại đền Izumo ở Nhật Bản. Cô ấy cũng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường đấu giá nghệ thuật với các tác phẩm nghệ thuật luôn bán được trên mức ước tính. Phiên đấu giá nghệ thuật gần đây nhất vào tháng 7 vừa qua đã chứng kiến bức tranh “Inheritance and Evolution” (2019) thu về 1,2 triệu đô la Hồng Kông (153,996 USD) tại Sotheby's Hong Kong, cao hơn 86% so với ước tính trung bình.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: Rising Japanese Artist Miwa Komatsu Finds Harmony through Painting Mythical Beasts | artsy.net

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư