Họa sĩ Estrada tạiPeter and Merle Mullin Gallery, ArtCenter (P1)

Họa sĩ Estrada tạiPeter and Merle Mullin Gallery, ArtCenter (P1)

Bởi Hà Trang 19/02/2023

Victor Estrada khiến cả thế giới nghệ thuật bùng nổ với tác phẩm gây bối rối của ông tại triển lãm MOCA ở Los Angeles năm 1992, “Helter Skelter: L.A. Art in the 1990s,” cùng với những ngôi sao sáng giá khác như Harry Gamboa Jr.Megan WilliamsMike Kelley. Điều bí ẩn là cho đến tận bây giờ, rất khó có thể nắm bắt và hiểu rõ được các tác phẩm của họa sĩ. Triển lãm hiện đang diễn ra tại ArtCenter chính là minh chứng cho sự nghiệp sáng tác không ngừng nghỉ với những tác phẩm vừa khó hiểu vừa hấp dẫn của Estrada. Đó là một kho tàng hình ảnh và các hình thức nghệ thuật đáng kinh ngạc. Được giám tuyển bởi Marco Rios, chương trình trưng bày lần này mang đến hiệu ứng cảm giác choáng ngợp với nền không gian tím hồng sắc xảo.

họa sĩ đến từ Los Angeles và El Paso, Texas, Estrada tham gia tích cực vào các phong trào công bằng xã hội thời kỳ đầu như MECha (Movimiento Estudiantil Chicano de Aztlán), và sau đó chuyển trọng tâm sang giảng dạy cộng đồng và hiện tại, giảng dạy tại UCLA. Tiêu đề của triển lãm, “Victor Estrada: Purple Mexican” (Vitor Estranda: Màu tím Mexico,” là một gợi ý có chủ ý lấy từ những quy luật tối thượng của màu sắc: màu tím, một màu tồn tại đâu đó giữa điểm giao thoa của đỏ và xanh lam, từ lâu gắn liền với màu của hoàng gia. Nhưng ám chỉ mang tính đương đại của nó cũng đề cập đến các đặc tính gây ảo giác có mục đích của cần sa nhãn hiệu màu tím, khác biệt hoàn toàn với những loại dược liệu có cùng nguồn gốc. Thêm vào đó, bài hát năm 1967 của Jimi Hendrix, “Purple Haze” cũng được cho là nguồn cảm hứng cho chủ đề của triển lãm này.

Victor Estrada, Hồng, Nâu, Vàng. 2022. Ảnh của Gene Ogami.

Buổi trưng bày phong phú các bức vẽ, tranh vẽ tác phẩm điêu khắc của họa sĩ, trong đó có 40 tác phẩm chưa từng được giới thiệu đến công chúng trước đó. Bộ tranh vẽ trong không gian triển lãm là những bọc thời gian buồn bã về kinh nghiệm giảng dạy của nghệ sĩ ở quận City Terrace của Los Angeles. Được sáng tác chủ yếu vào những năm 1990 đến đầu những năm 2000, các tác phẩm vẽ bằng bút chì và đa phương tiện phản ánh các dấu ấn lịch sử - xã hội phổ biến trong thập ỷ. Tính thẩm mỹ thị giác đặc biệt của các bức vẽ phản ánh ảnh hưởng song song: ấn phẩm đột phá của Chicano những năm 1990 “Teen Angels” (Những thiên thần tuổi teen). Vào thời điểm đó, không có tạp chí nào khác có thể thể hiện tư tưởng văn hóa Chicano rõ ràng nhưu thế này. Đó là một tạp chí nổi tiếng với nghệ thuật đơn giản theo phong cách nhà tù đen trắng, những bức ảnh bản địa, những bức vẽ về văn hóa lowrider và những bức thư được xuất bản từ những người bị giam giữ đang tìm kiếm bạn đồng hành. “Teen Angels”, cùng với những ấn phẩm báo chí kết hợp nghệ thuật đương đại khác, đã giúp phổ biến một ngôn ngữ nghệ thuật rất khó có thể tiếp cận thời điểm bấy giờ.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/victor-estrada/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư