Họa sĩ Estrada tại Peter and Merle Mullin Gallery, ArtCenter (P2)

Họa sĩ Estrada tại Peter and Merle Mullin Gallery, ArtCenter (P2)

Bởi Hà Trang 19/02/2023

Bức tranh “Sabes Que Loco” của Estrada sáng tác vào năm 1993 mô tả một người phụ nữ trẻ vào trung tâm của một khung cảnh siêu thực được bao quanh bởi những hình ảnh của đam mê và đấu tranh. Đó là một bức chân dung thể hiện sự quyết đoán, hoàn toàn kiên quyết của họa sĩ. Một tác phẩm khác mang tên “The Love Machine of Nature” (Cỗ máy tình yêu của tự nhiên” (1996) coi phụ nữ là nhân vật trung tâm mang lại sự sống và biến đổi với khả năng lai tạo phi tự nhiên, mang lại nguồn sống cho các dạng sống chưa được biết đến. Trong khi đó, tác phẩm màu “Consubstantiation” (2000) lại lấy ý tưởng từ một học thuyết tôn giáo hơi khó hiểu nhằm thúc đẩy sự chung sống đồng thời giữa tinh thần và vật chất. Nhân vật trung tâm thay đổi trong quá trình chuyển đổi cung cấp một thông điệp trực quan đúng đắn.

Từng cấu phần trong các tác phẩm đều chứng tỏ Estrada một họa sĩ đại tài. Các tác phẩm có tính chất hoạt hình của ông được treo dọc các bức tường màu hồng và tím của phòng triển lãm, với hình ảnh về những sinh vật hình người trôi nổi và nổi lên qua những cảnh quan mơ hồ về mặt sinh học. Vừa đáng sợ vừa quen thuộc, chúng xuất hiện dưới dạng người sống ở hang động như những nhân vật trong các bộ phận hoạt hình vô thức. “Pink, Brown, Yellow” (Hồng, Nâu, Vàng) (2022) là một tác phẩm có bố cục tuyệt vời về màu sắc và hình thức, với một sự thay đổi. Dưới chân bức tranh là một tác phẩm điêu khắc nhỏ, không rõ nguồn gốc. Thường những bức tượng nhỏ này sẽ bị bỏ qua nếu người xem thiếu sự liên kết với không gian nghệ thuật

Victor Estrada, Lavender Glitter, 2022

Những hình ảnh khác mang đến cách thức tiếp cận trực tiếp hơn cho khách tham quan. “Honey Bunny” (1992) là tác phẩm mô tả chú thỏ có vẻ ngoài hiền lành với phần nhô ra về phía người xem, là một sự khiêu khích đầy thuyết phục và dí dỏm, gợi nhớ đến “những bức tranh kết hợp” của Rauschenberg. Bên cạnh đó, “Lavender Glitter” (Long lanh hoa oải hương) (2022) lại là một trong những tác phẩm điêu khắc hùng vĩ trong triển lãm. Bức tượng là sự kết hợp giữa tính táo bạo và quyến rũ khi được đặt trên những bánh xe thô ráp nhưng lại được bao quanh bởi những bức tường màu hồng lãng mạn. Trên đỉnh của tác phẩm điêu khắc lại là một ảo ảnh khó nắm bắt về nguồn gốc hoặc ý định không xác định.

Estrada đã tạo ra một phong cách nghệ thuật vừa mạnh mẽ, vừa hấp dẫn của riêng mình. Trước những làn sóng ào ạt của văn hóa đương đại, việc người họa sĩ biết mình muốn gì, muốn thể hiện điều gì và người xem có quyền phân tích các sắc thái của tác phẩm đó là điều vô cùng thú vị. Triển lãm “Victor Estrada: Purple Mexico” tại Peter and Merle Mullin Gallery, ArtCenter sẽ kéo dài đến hết ngày 25 tháng 2 năm 2023.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/victor-estrada/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư