Hai bức tranh hiếm thấy của bậc thầy Pietro Lorenzetti được đưa ra ánh sáng sau một thế kỷ ẩn mình trong bóng tối (Phần 1)

Hai bức tranh hiếm thấy của bậc thầy Pietro Lorenzetti được đưa ra ánh sáng sau một thế kỷ ẩn mình trong bóng tối (Phần 1)

Bởi Hà Trang 16/12/2023

Cặp tác phẩm này là phát hiện mới nhất của nhà sử học nghệ thuật kiêm thám tử Eric Turquin.

​Từ một kho chỉ có khoảng 30 tác phẩm, hai bức tranh cuối cùng được biết đến của họa sĩ bậc thầy người Ý đầu thế kỷ 14, Pietro Lorenzetti sẽ xuất hiện vào ngày 13 tháng 12 tại nhà đấu giá Tajan ở Paris. Ước tính với giá bán cao lên tới 2,8 triệu đô la. Cặp tác phẩm này là phát hiện mới nhất của nhà sử học- thám tử nghệ thuật Eric Turquin, người đứng đầu công ty Nội các Turquin ở Paris, một chuyên gia về các tác phẩm nghệ thuật của Những Bậc Thầy Cổ Xưa và là chuyên gia độc lập cho khoảng 350 nhà đấu giá nghệ thuật quốc tế. Ông được Artnet News mô tả vào năm ngoái như một người khổng lồ trong lĩnh vực này, người đã khám phá lại một tác phẩm nghệ thuật chưa từng được biết đến trước đây của Caravaggio, sau đó là cuộc diễu hành dường như không hồi kết về phát hiện nghiên cứu của Những Bậc Thầy Cổ Xưa.

Pietro Lorenzetti, Thánh Sylvester. Cung cấp bởi Tajan.

Gần đây, riêng ba tác phẩm nghệ thuật Quattrocentro quan trọng đã bán với giá hàng triệu đô la ở Pháp sau khi Turquin phát hiện ra chúng. Bao gồm tác phẩm La Dérision du Christ của Cimabue, bảo tàng Louvre đã mua lại với giá khoảng 26,5 triệu đô la trong tháng này qua nhà đấu giá Dominique Le Coënt ở Senlis. Ngay sau đó là việc Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York mua lại tác phẩm Trinh nữ và Trẻ em vẽ bởi Bậc Thầy của Vyssi Brod (sáng tác khoảng năm 1350) với giá 6,8 triệu đô la. Năm 2022, Artcurial cũng bán một bức tranh trên tấm gỗ của Bernardo Daddi với giá 1,4 triệu đô la.

Về phần Lorenzetti, người ta biết rất ít về cuộc đời của hoạ sĩ. Có khả năng ông là học trò của Duccio, khi hoạt động ở Siena từ năm 1306–45, và có lẽ ông đã mất vì bệnh dịch hạch vào năm 1348. Em trai ông, Ambrogio, cũng là một hoạ sĩ, cả hai cùng đưa một số chủ nghĩa tự nhiên vào nghệ thuật Sienese huyền bí. Những tác phẩm nghệ thuật của Pietro nằm trong nhiều bộ sưu tập nghệ thuật của phòng tranh Uffizi ở Florence, bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Paris, bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York và phòng trưng bày nghệ thuật Quốc gia ở Washington, D.C.

Hai bức tranh trên tấm bảng gỗ được tái khám phá lại từ những mảnh vỡ của một bức tranh treo bàn thờ lớn, mô tả Thánh Sylvester và Thánh Helena. Chúng đến từ hậu duệ của nhà sưu tập thế kỷ 19 Alfred Ramé, người đã đọc về những khám phá của Turquin và gửi cho ông một bức ảnh chụp các bức tranh qua email, hỏi xem liệu chúng có giá trị gì không.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Two Rare Paintings by Sienese Master Pietro Lorenzetti Come to Light After a Century in Obscurity 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư