Hai bức tranh hiếm thấy của bậc thầy Pietro Lorenzetti được đưa ra ánh sáng sau một thế kỷ ẩn mình trong bóng tối (Phần 2)

Hai bức tranh hiếm thấy của bậc thầy Pietro Lorenzetti được đưa ra ánh sáng sau một thế kỷ ẩn mình trong bóng tối (Phần 2)

Bởi Hà Trang 16/12/2023

“Trong vòng vài phút, họ đã nhận được cuộc điện thoại từ chúng tôi,” Turquin nói với Artnet News trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Ramé đã mua tác phẩm từ một nguồn không xác định ở Paris vào năm 1860. Là thẩm phán tòa án tối cao, kho lưu trữ của ông đã được tặng lại cho Musée Archeologique de Rennes. Con cháu của ông vẫn giữ những bức tranh này, có lẽ là một phần của bức tranh lớn hơn đã bị chia cắt vào thế kỷ 19.

Tác phẩm Thánh Sylvester ước tính trị giá từ 1,5 đến 2 triệu euro (khoảng 1,6 đến 2,2 triệu đô la) và Thánh Helena được định giá ở mức 400.000–600.000 euro (khoảng 437.000–656.000 đô la). Sự khác biệt giữa các ước tính được giải thích bởi những điều kiện khác nhau của hai tác phẩm. Chỉ có chín tác phẩm nghệ thuật của danh hoạ được bán đấu giá kể từ năm 1995. Kỷ lục đấu giá tranh hiện tại của ông là 8 triệu đô la, do Christ Between Saints Peter and Paul thiết lập tại Christie's London vào năm 2012, vượt xa ước tính cao ban đầu vào khoảng 2,4 triệu đô la. Những tác phẩm gần đây nhất của ông được đem ra đấu giá là các bức tranh Trinh Nữ và Đứa trẻ, Thánh Catherine của Alexandria và Thánh John the Baptist, ước tính đã thu về khoảng 80.000 đô la tại Sotheby's London vào năm 2021.

Pietro Lorenzetti, Thánh Helena. Cung cấp bởi Tajan.

Turquin nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể tìm thấy tác phẩm của Lorenzetti, giờ đây có được hai bức tranh lớn trong tình trạng tốt thế này còn hơn cả một đặc ân, đó là một món quà từ Thượng đế”. Turquin cho biết những bức tranh vẽ trên bảng gỗ của Lorenzetti rất hiếm khi được bán đấu giá nên ông có rất ít cơ sở để đưa ra đề xuất định giá, vì vậy ước tính sẽ có thể khá thấp.

Ông nói thêm: “Chúng thực sự là một khám phá. Hoàn toàn không có ai biết đến, ngay cả với chủ sở hữu của chúng. Họ không biết đây là tác phẩm của những người Sienese sơ khai”.

Thánh Sylvester làm giáo hoàng từ năm 314 đến năm 335 dưới thời trị vì của Hoàng đế Constantine I, cai trị Giáo hội trong thời điểm then chốt của Kitô giáo. Ông được cho là đội một chiếc vương miện Byzantine, tượng trưng cho vai trò quan trọng của mình trong chiến tranh giữa Rome và Byzantium. Constantine là Hoàng đế La Mã đầu tiên được khoan dung, sau đó theo đạo Cơ đốc và thậm chí còn được Thánh Sylvester làm lễ rửa tội. Về phần mình, Helena là một nữ hoàng đã cải đạo và làm việc để truyền bá đức tin Cơ đốc. Theo truyền thuyết, Helena đã tạo ra cây thánh giá thực sự của Chúa Kitô.

Turquin nói: “Thánh Sylvester là một giáo hoàng, vì vậy ông ấy là một người có quyền lực to lớn. Ông ấy có quân đội, ông ấy có thể in tiền. Nhưng là người cực kỳ có nguyên tắc. Đây là những gì đã thể hiện trong bức tranh của Lorenzetti, một cách tinh tế nhất. Ông đang nhìn xuống, không đối mặt với bạn như một người cai trị nên làm. Hai tay ông bắt chéo một cách rất khiêm tốn. 

“Đây là lý do tại sao Lorenzetti lại quan trọng đến vậy,” Turquin tiếp tục. “Ông ấy vẽ tranh khoảng 100 năm sau cái chết của Thánh Francis, người đã đưa tình cảm con người vào tôn giáo. Các họa sĩ như Cimabue và Lorenzetti đã đem điều này vào tranh vẽ. Ông đã biến những biểu tượng - cứng nhắc, uy nghiêm và đầy sức mạnh - thành những bức tranh thực sự khiến bạn rung động, đây là lý do tại sao chúng lại có giá trị đến vậy. Chúng là nguồn gốc của hội họa phương Tây”.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Two Rare Paintings by Sienese Master Pietro Lorenzetti Come to Light After a Century in Obscurity 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư