Gặp gỡ các nhân tố mới xuất hiện tại Art Basel Miami Beach 2022 (P2)

Gặp gỡ các nhân tố mới xuất hiện tại Art Basel Miami Beach 2022 (P2)

Bởi Hà Trang 19/12/2022

Phòng trưng bày nghệ thuật Rolf (Rolf Art Gallery)

Năm nay, Art Basel Miami Beach có sự tham gia của Rolf Art Gallery, phòng trưng bày duy nhất của Argentina chuyên về hình ảnh kỹ thuật, tập trung vào nghệ thuật thị giác đương đại của Mỹ Latinh. Người sáng lập và đạo diễn Giordana Braun đã chia sẻ di sản năm 1987– “Parquedades: Escenas de Parque para una Actriz, Video y Música” (dịch nghĩa là “Parquedades: Cảnh từ công viên dành cho nữ diễn viên, video và âm nhạc”) tại triển lãm nghệ thuật lần này. 

José Alejandro Restrepo, María Teresa Hincapié, Parquedades, 1987.. Phòng trưng bày nghệ thuật lịch sự Rolf, Buenos Aires.

Tác phẩm này được lên ý tưởng bởi José Alejandro Restrepo - cha đẻ của nghệ thuật video và sắp đặt nghe nhìn ở Mỹ Latinh, và được thực hiện bởi María Teresa Hincapié người Colombia, người tiên phong về nghệ thuật trình diễn trong khu vực. Theo Braun, “Parquedades” là “mmột trong những tác phẩm nghệ thuật trình diễn sớm nhất, thử nghiệm cho thể loại mới này. Nó cho thấy khả năng tương tác và trao đổi giữa ngôn ngữ của nghệ thuật thị giác, công nghệ và biểu diễn. Đây cũng là bản ghi lại dưới hình tức video của một diễn tập công việc, những bức ảnh cổ điển mô tả buổi biểu diễn, màn trình diễn ảnh. Chúng có bao gồm 12 bức ảnh chưa được in trước đó từ bản gốc của Restrepo, tài liệu cổ điển gốc tương ứng: áp phích, thư mời, chương trình bằng tay và nhạc gốc của Restrepo.

Trái và phải: José Alejandro Restrepo, María Teresa Hincapié, Parquedades, 1987. © José Alejandro Restrepo. Phòng trưng bày nghệ thuật lịch sự Rolf, Buenos Aires.

Không dựa theo một câu chuyện cụ thể xuyên suốt, “Parquedades” đề cập đến hình ảnh trong các tình huống tại bối cảnh công viên – băng ghế, chim bồ câu, chi tiết cơ thể phụ nữ,… Đồng thời, Hincapié lại thể hiện khả năn ứng biến trên sân khấu trong thời gian thực với các chuyển động và cử chỉ chậm giữa các màn hình. Braun cho biết tác phẩm này là hình ảnh thu nhỏ cho mục đích của phòng trưng bày có trụ sở tại Buenos Aires của cô. Đó là khôi phục, quảng bá và hợp pháp hóa tác phẩm của các nghệ sĩ khám phá các định dạng phi truyền thống ở Mỹ Latinh để họ có thể thể hiện bản thân và đóng vai trò phản ánh cởi mở với thế giới thực mà chúng ta đang sống.

Sophie Tappeiner

Phòng trưng bày Sophie Tappeiner, Vienna. Được phép cuar nghệ sĩ và Phòng trưng bày Sophie Tappeiner, Vienna. Ảnh của kunst-dokumentation.com.

Phòng trưng bày Sophie Tappeiner, có trụ sở tại Vienna, được biết đến với mục tiêu “sự tập trung mạnh mẽ vào chủ nghĩa nữ quyền, cơ thể và cách thế giới xung quanh chúng ta cấu thành con người chúng ta và ngược lại”. Các chương trình của nó góp phần “tạo điều kiện đóng góp tích cực và có trách nhiệm cho những thay đổi và tiến bộ về văn hóa, xã hội, chính trị”. Bước đầu tiên cho mục tiêu này là sự tham gia của phòng tranh tại Art Basel Miami Beach. Không gian triển lãm của Sophie Tappeiner nằm trong khu vực Positions. Đây là nơi dành riêng cho các phòng trưng bày mới, thể hiện lời giới thiệu cá nhân của các nghệ sĩ mới nổi. Tappeiner đã lựa chọn quảng bá cho họa sĩ Sophie Reinhold ở Berlin trong buổi ra mắt này.

Họa sĩ Reinhold sinh ra ở Cộng hòa Dân chủ Đức cũ, vì vậy cô ấy đã tận mắt chứng kiến “cuộc chiến của các hệ tư tưởng đối lập giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản”. 10 bức tranh của nữ họa sĩ được đưa đến Art Basel có kích thước bằng nhau, được sắp xếp trên một đường thẳng, nhưng mô tả các phong cách trang trí khác nhau khi chúng đánh vần từ “trầm cảm” (depression). Bề mặt của các tác phẩm này là những bức phù điêu được làm bằng bột đá cẩm thạch, thể hiện khả năng kể chuyện của hình ảnh, bản thân và lịch sử nói chung một cách tinh tế.

Tappeiner nói rằng bà tin rằng các bức họa của Reinhold sẽ truyền tải thông điệp của nó một cách rõ ràng, ngay cả trong hội chợ lần này. “Các tác phẩm luôn gây tiếng vang theo những cách khác nhau tùy theo nơi chúng được trưng bày và tôi rất tò mò muốn biết chúng được cảm nhận như thế nào tại Art Basel Miami Beach,” Tappeiner chia sẻ.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/new-galleries-art-basel-miami-beach-2022?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư