Doanh thu cao bất ngờ tại Frieze London bao gồm tranh của M. Kerry James Marshall trị giá 6 triệu USD (P1)

Doanh thu cao bất ngờ tại Frieze London bao gồm tranh của M. Kerry James Marshall trị giá 6 triệu USD (P1)

Bởi Hà Trang 24/11/2022

Vào tháng 10 vừa qua, hai hội chợ nghệ thuật lớn nhất thế giới diễn ra kế tiếp nhau tại thủ đô của Vương Quốc Anh và Pháp. Tuy nhiên, với phiên bản Frieze London năm nay, doanh số bán hàng theo báo cáo của một số phòng tranh không hệ sụt giảm với sự cạnh tranh từ Art Basel Paris. Các nhà mua bán tranh còn cho biết sự tham dự đông đảo của các nhà sưu tầm tranh và các nhóm bảo tàng từ Aspen đến Paris đến Sharjah mang đến sự sôi động và nguồn thu lớn cho hội chợ này.

Tác phẩm của Jeffrey Gibson tại hội chợ nghệ thuật Frieze London.

Iwan Wirth, chủ tịch của Hauser & Wirth, đã mô tả năng lượng sôi sục của Frieze London, bằng cách gọi chi nhánh của phòng tranh là “một lời nhắc nhở sống động” về bối cảnh của thành phố như một tâm điểm của nghệ thuật và thương mại. “Chúng tôi đã cảm nhận được điều này ngay trong ngày đầu tiên của hội chợ. Thành phố đang rất náo nhiệt”.

Dưới đây, hãy cùng chiêm ngưỡng xem sáu tác phẩm đắt giá đã được bán ngay trong ngày mở cửa của Frieze tại London để cảm nhận được sức hút và chất lượng nghệ thuật của hội chợ này.

Tác phẩm của Kerry James Marshall thuộc David Zwirner

Kerry James Marshall, Những chú chim màu đen và đen một phần tại nước Mỹ (Black and Part Black Birds in America) (Chim đen đầu vàng; Chim ruồi có cằm đen; Chim ruồi có cổ màu ngọc bích, cả đực và cái), 2022.

Ảnh: © Kerry James Marshall /Được sự cho phép của nghệ sĩ và David Zwirner, London

Được bán với giá: 6 triệu USD

“Những chú chim màu đen và đen một phần tại nước Mỹ” (Black and Part Black Birds in America) (Chim đen đầu vàng; Chim ruồi có cằm đen; Chim ruồi có cổ màu ngọc bích, cả đực và cái) được sáng tác bởi họa sĩ Kerry James Marshall vào năm 2022. Tác phẩm này được ra mắt lần đầu tiên tại Frieze Lon don và ngay lập tức được một bảo tàng tại Hoa Kỳ trả giá lên tới 6 triệu USD. 

Tác phẩm này nằm trong loạt tranh đề cập đến Màu đen liên quan đến các bức tranh của John James Audubon, người sở hữu những bức ảnh về các loài chim có cùng ảnh hưởng sâu sắc đối với các họa sĩ và các nhà khoa học. Có giả thuyết cho rằng mẹ của Audubon là một phụ nữ Creole mang hai chủng tộc nhưng một số nhà sử học đã phản bác chúng. Điều này đã thu hút họa sĩ Marshall cũng như một lý thuyết khác cho rằng Audubon có thể đã dựa vào sức lao động của những người nô lệ để giúp phân loại các loài chim. Mặc dù bức tranh này hiện chỉ có giá trị bằng một phần ba so với bức tranh đã lập kỷ lục đấu giá của ông, nhưng nó vẫn nằm trong số những tác phẩm đắt giá nhất của vị họa sĩ này.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-news/market/frieze-london-sales-philip-guston-jade-fadojutimi-1234643169/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư