Đi vòng quanh thế giới với tám triển lãm nhóm (Phần 1)

Đi vòng quanh thế giới với tám triển lãm nhóm (Phần 1)

Bởi Hà Trang 17/07/2023

Mùa hè này, các phòng trưng bày đang thu hút sự chú ý của những nghệ nhân gốm sứ, những người theo chủ nghĩa tối giản và nghệ thuật đại chúng.

Khoảng thời gian gần những ngày hạ chí đánh dấu sự khởi đầu của kỳ nghỉ lễ không chính thức của thế giới nghệ thuật. Khi vào những tháng ấm áp hơn các phòng trưng bày tranh sẽ bắt đầu mở rộng sự hợp tác của họ. Những điều kiện thoải mái rất lý tưởng cho buổi triển lãm nhóm mùa hè, một truyền thống hàng năm trong đó những không gian nghệ thuật có xu hướng tươi vui hơn một chút, cả về mặt giám tuyển lẫn ý tưởng. Trên khắp thế giới, những triển lãm nghệ thuật này thường có nhiều phương tiện truyền thông đa dạng, trải dài trên một bề dày lịch sử và thu hút những mối liên kết đáng ngạc nhiên giữa các nghệ sĩ khác nhau. Dưới đây là danh sách rút gọn về một số triển lãm nhóm hấp dẫn nhất diễn ra vào mùa hè này trên khắp bốn châu lục.

Không gian của các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt ‘Chủ nghĩa tối giản và Dư ảnh của chúng’, Kasmin, New York. Thuộc sở hữu của Kasmin.

‘Chủ nghĩa tối giản và dư ảnh của chúng’

Phòng trưng bày nghệ thuật Kasmin, New York

Đến ngày 11 tháng 8 năm 2023

Jasper Johns đề cập đến khái niệm về dư ảnh như một kiểu ấn tượng thị giác lâu dài vang vọng trong mắt hoặc trong não người xem. Triển lãm nghệ thuật bao gồm 20 nghệ sĩ nghiên cứu di sản của chủ nghĩa tối giản với các tác phẩm nghệ thuật từ những năm 1960 cho đến thế kỷ 20. Ngôn ngữ hình ảnh của bề mặt nguyên sơ và những góc cạnh sắc nét phục vụ nhiều yếu tố nghệ thuật, bao gồm mối quan tâm của Larry Bell về ánh sáng và không gian cùng những khái niệm thuật toán của Sol LeWitt.

Từ trái sang phải: 1. Maryam Yousif, Habibti trong Album Dress, 2023. Thuộc sở hữu của nghệ sĩ và The Pit. 2. Sharif Farrag, Gốc cây, 2019. Thuộc sở hữu của nghệ sĩ và Francois Ghebaly. Ảnh bởi Evan Bedford. 3. Amia Yokoyama, Bản năng ướt át, 2022-23. Thuộc sở hữu của nghệ sĩ và Sebastian Gladstone. Ảnh bởi Nik Massey. 

‘Đất sét từ Los Angeles’

Phòng trưng bày nghệ thuật Jeffrey Deitch, Los Angeles

Đến ngày 12 tháng 8 năm 2023

Tập hợp 32 nghệ nhân gốm sứ đang làm việc tại Los Angeles, giám tuyển Alia Dahl chọn lọc qua một loạt những phong trào nghệ thuật từ nhiều thế hệ. Buổi triển lãm nghệ thuật có những tác phẩm của nhà tiên phong Maija Peeples-Bright thuộc California Funk. Trái ngược với triển lãm tối giản đã nói ở trên, những nghệ sĩ này nắm lấy những bất thường về hình thức và cấu trúc của đất sét để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vô cùng riêng biệt.

'Cẩm nang đi bộ'

Không gian nghệ thuật Độc lập Trường Chinh, Bắc Kinh

Đến ngày 23 tháng 8 năm 2023

Người phụ trách Li Jia đã tập hợp 15 nghệ sĩ – bao gồm cả trung tâm 44 Monthly, có 2 nghệ sĩ Pak Sheung ChuenChen Xi – họ sử dụng hành động đi bộ như một phương tiện để tạo ra những bức ảnh ghép đa giác quan, chủ yếu thông qua hiệu suất được ghi lại bởi nhiếp ảnh, video và đa phương tiện. Zhou Zhang ghi lại nhịp điệu hàng ngày bằng cách kéo thiết bị ghi âm qua một con đường không bằng phẳng. Buổi trình chiếu của không gian nghệ thuật Pangolin bao gồm một nhóm người lội qua những con phố đông đúc của Vũ Hán mang theo một chiếc xuồng để ăn mừng Tết Nguyên đán. Nội dung triển lãm nghệ thuật là một lời nhắc nhở rằng khi cơ thể vô định trong không gian thành thị và nông thôn, thì tâm trí vẫn tương tác với vô số điều thú vị của cuộc sống hàng ngày - dù trong đó có khía cạnh phi lý hoặc ẩn ý chính trị.

​​

Trái: Howardena Pindell, Không tiêu đề #24, 2021. Thuộc sở hữu của nghệ sĩ và Phòng trưng bày nghệ thuật Garth Greenan, New York. Ảnh bởi Paul Salveson. Phải: Hadi Falapishi, Hố chuột #3, 2023. Thuộc sở hữu của hoạ sĩ và Phòng trưng bày tranh Andrew Kreps.

‘Chúc tốt lành’

Phòng trưng bày Parker, Los Angeles

Đến ngày 5 tháng 8 năm 2023

Triển lãm 'Chúc tốt lành' là kết quả nỗ lực chung giữa 78 nghệ sĩ vì một mục đích cao cả: nghiên cứu liệu pháp gen cho bệnh cơ liên quan đến SELENON, một bệnh thần kinh cơ di truyền suy nhược. Trong nhóm tập hợp nghệ sĩ đa dạng các thế hệ, liên ngành – từ họa sĩ Nicolas Party đến biên đạo múa và nhà làm phim tiên phong Charles Atlas hay nhà điêu khắc Kelly Akashi – đã quyên góp một tác phẩm và 100% số tiền thu được sẽ được chuyển đến Giving Strength, một quỹ nghiên cứu phi lợi nhuận mà nghệ sĩ Madeline Hollander và chủ phòng trưng bày nghệ thuật Sam Parker đồng sáng lập ngay sau khi đứa con trai sơ sinh của họ bị chẩn đoán mắc bệnh.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Around the world in eight group shows 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư