Cổ vật bị đánh cắp từ Bảo tàng nghệ thuật Anh trị giá 64.000 USD được rao bán trên eBay với giá chỉ 51 USD

Cổ vật bị đánh cắp từ Bảo tàng nghệ thuật Anh trị giá 64.000 USD được rao bán trên eBay với giá chỉ 51 USD

Bởi Hà Trang 24/08/2023

Theo Telegraph, đã có ít nhất một món đồ bị đánh cắp từ Bảo tàng Anh, trị giá lên tới 63.800 USD (50.000 bảng Anh) đã được rao bán trên nền tảng thương mại điện tử eBay với giá chỉ 51 USD (40 bảng Anh)

Thông báo của bảo tàng ngày 16/8 cho biết phần lớn đồ vật bị mất, bị đánh cắp, hư hỏng là các phẩn nhỏ từ “trang sức bằng vàng và đá quý bằng đá bán quý và thủy tinh có niên đại từ thế kỷ 15 trước Công nguyên đến thế kỷ 19” được lưu giữ chủ yếu cho mục đích học tập và nghiên cứu. Các tác phẩm này không được đưa ra trưng bày trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, một số món đồ cổ bị mất đã xuất hiện trong danh sách trên eBay ít nhất là từ năm 2016, và họ nghi ngờ một nhân viên đã ăn cắp các món đồ từ bộ sưu tập nghệ thuật được giữ trong kho của họ.

Vào năm 2016, một món đồ trang sức La Mã làm từ đá mã não bán quý đã được rao bán trên eBay với giá chỉ là 40 bảng Anh. Trong khí đó, một nhà sưu tầm nghệ thuật nói với Telegraph giá trị thực của nó là từ 31.890 USD đến 63.780 USD (25.000 đến 50.000 bảng Anh).

A museum behind a gate with people walking in front of it.

Không gian bên ngoài Bảo tàng Vương quốc Anh

Sau khi phát hiện ra các đồ cổ vật bị đánh cắp, thất lạc và hư hỏng được bày bán công khai, bảo tàng đã thực hiện cuộc đánh giá độc lập về cách thức bảo mật của mình. Họ cũng thông báo sẽ có hành động pháp lý đối với một nhân viên bị sa thải và một cuộc điều tra của Bộ Tư lệnh tội phạm Kinh tế của Cảnh sát Thủ đô cũng đang được tiến hành.

Ngay lập tức, danh tính của nhân vật được cho là đã đánh cắp các mẫu vật là Peter Higgs (tên nhân vật đã bị thay đổi). Trước khi bị sa thải khỏi bảo tàng nghệ thuật vào đầu năm nay, Higgs đã làm việc tại viện bảo tàng hơn 30 năm, tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật lớn và viết sách. Gia đình ông nói với Telegraph rằng ông vô tội và ông “rất đau buồn” khi mất chức vụ cấp cao trong bảo tàng.

Trớ trêu thay, vào năm 2013, Higgs đóng vai trò là chuyên gia về hiện vật bị buôn bán sau khi các quan chức hải quan Vương quốc Anh yêu cầu Bảo tàng Anh hỗ trợ xác định một bức tượng đã bị tịch thu tại Sân bay Heathrow. Higgs nói với Guardian rằng ông biết ngay đó là bức tượng đá cẩm thạch nữ thần Hy Lạp 2.000 năm tuổi. Bức tượng tang lễ quý hiếm đã được hồi hương về Libya vào năm 2021.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Stolen Items from the British Museum Worth $64,000 Offered on eBay for As Little As $51 | artnews.com

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư