Christian Berst: “Art Brut là sự tổng hòa giữa chất cá nhân và chất tổng quát” (P1)

Christian Berst: “Art Brut là sự tổng hòa giữa chất cá nhân và chất tổng quát” (P1)

Bởi Hà Trang 13/01/2023

Là một người ủng hộ nhiệt thành của phong cách nghệ thuật hướng ngoại, Christian Berst, chủ một phòng trưng bày tại Paris là một họa sĩ tự học, giống như những họa sĩ mà ông đang làm đại diện. Christian Berst đã làm chủ một phòng trưng bày tại Bastille vào năm 2005, và 5 năm sau, ông chuyển đến Marais. Vào mùa thu năm 2020, Berst đã mở một không gian triển lãm mới mang tên “Cây cầu” (The Bridge), dành riêng cho Art Brut và các hình thức sáng tạo khác. 

“Art Brut” là một khái niệm nghệ thuật được sáng tạo bởi họa sĩ, nhà điêu khắc người Pháp Jean Dubuffet, được dịch nôm na là nghệ thuật thô. Và Christian Berst có một ước mơ có thể thể hiện nghệ thuật chúng dưới hình thức không chỉ là “nghệ thuật của những kẻ điên”, mà còn bao gồm những sáng tạo của các họa sĩ tại tất cả các hình thức thể hiện, từ tinh thần đến xã hội. 

Sinh ra ở Alsace năm 1964, Berst thậm chí còn chưa tốt nghiệp trung học. Thay vì tiếp tục học đại học hoặc cao hơn, ông đã dành 18 tháng làm việc trong nhà máy lắp ráp các đồ vật nhựa. bên cạnh đó, ông cũng tìm hiểu thêm về văn học, lịch sử, chính trị và nghệ thuật. Vào giữa những năm 1980, Berst làm thuê cho dịch vụ nghe nhìn của Bộ Y tế ở Paris. Sau đó, ông làm việc vài năm tại nhà xuất bản Actes Sud và cải tiến cửa hàng sách kỹ thuật số chapitre.com.

Nhà trưng bày Christian Berst trong phòng trưng bày của anh ấy ở Paris, năm 2022. Ảnh của Manuel Obadia-Wills cho Paris+ par Art Basel.

Berst lần đầu tiên đến với Art Brut không phải qua các tác phẩm nghệ thuật mà thông qua tác phẩm của Adolf Wölfli (1864–1930) hơn 30 năm trước trong một hiệu sách ở Saint-Germain-des-Prés. Adolf Wölfli là một nghệ sĩ nổi bật thế kỷ 20 người Thụy Sĩ đã tạo ra hơn 1.500 bức phác thảo và một cuốn tự truyện tưởng tượng dài 25.000 trang. Kể từ thời điểm đó, Berst không ngừng khám phá Art Brut, một khía cạnh quan trọng của biểu hiện nghệ thuật với sự nhạy cảm hấp dẫn và đôi khi đầy dữ dội của nó. Dường như con đường đến với nghệ thuật thô của ông hoàn toàn tự nhiên, nếu không muốn nói là trực tiếp. 

Trái: Christian Berst trong phòng trưng bày của anh ấy. Phải: nghiên cứu của không gian, giới thiệu một số danh mục đã xuất bản. Ảnh của Manuel Obadia-Wills cho Paris+ par Art Basel.

“Tôi đã dành cả tuổi thơ và tuổi trẻ của mình để vẽ,” Berst nói. Các trải nghiệm khi khám phá nghệ thuật Art Brut bắt nguồn từ hành trình cá nhân và niềm đam mê nghệ thuật riêng của ông. Thế nhưng sau đó, ông trở nên thất vọng với những thiếu sót của lịch sử nghệ thuật và các thể chế, bởi vào thời điểm đó, họ không thể tiếp nhận nghệ thuật art brut một cách liên tục. “Tôi luôn tin rằng để hiểu, trước tiên bạn phải nhìn thấy,” ông ấy giải thích, “và art brut thiếu khả năng hiển thị, vì không ai nghiên cứu và khái niệm hóa nó.”

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/christian-berst-art-brut-is-a-synthesis-between-the-personal-and-the-universal

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư