Câu chuyện về các hạt giống tại “Error” của Fabrice Hyber (P1)

Câu chuyện về các hạt giống tại “Error” của Fabrice Hyber (P1)

Bởi Hà Trang 02/02/2023

“Error” (2022) được Fabrice Hyber vào mùa hè qua để dành cho cuộc triển lãm theo nhóm tại CENTQUATRE-PARIS. Các tác phẩm của ông tập trung vào một câu chuyện cụ thể như trong tất cả các tác phẩm đã sáng tác, và lần này là chủ đề hạt giống. Quá trình hình thành và phát triển của những hạt giống, từ khi chúng xuất hiện trên hành tinh của chúng ta cho đến cách chúng sẽ phát triển trong tương lai. “Tôi tưởng tượng trái đất là sự kết hợp của các chất lỏng đang dần dần biến đổi, trong khi sự sống xuất hiện nhờ vi khuẩn tạo ra oxy. Những hạt giống sinh ra thế giới thực vật và toàn bộ hệ sinh thái này tạo ra loài người, loài người sẽ khám phá thế giới”, Fabrice Hyber chia sẻ. 

Fabrice Hyber, Error, 2022. Ảnh của Marc Domage. Phép lịch sự của nghệ sĩ và Galerie Nathalie Obadia.

Trong bức tranh “L'Homme de Bessines” (“Người đàn ông của Bessines”), nhân vật hình người màu xanh lá cây ở phía bên phải bức tranh là người đã từng xuất hiện lần đầu trong một tác phẩm được sáng tác vào năm 1991. Đó là hình ảnh họa sĩ vào thời điểm 30 tuổi, đang hình dung về diện mạo của chính mình vào 30 năm sau. Nhân vật này là trung tâm của rất nhiều sáng tác của Hyber sau này cho dù diện mạo biến đổi theo thời gian. Mới đây trong dịp sinh nhật lần thứ 30 của nhân vật, họa sĩ đã tái tạo lại anh ta trong tác phẩm điêu khắc cho đài phun nước Palais Royal. 

Fabrice Hyber, Error (chi tiết), 2022. Ảnh của Marc Domage. Phép lịch sự của nghệ sĩ và Galerie Nathalie Obadia.

Quay trở lại với bức tranh trên, nhân vật mà họa sĩ thể hiện là đại diện cho những người đến và áp đặt cái riêng của họ lên thế giới bằng cách phá vỡ nó, nghĩ rằng họ có thể kiểm soát nó bằng công nghệ kỹ thuật số, được thể hiện bằng các đường đan chéo nhau ở phía ngoài cùng bên phải của bức tranh. Nhưng ngay cả khi hệ thống vô tri và có hệ thống này tồn tại, sự sống thực vẫn có thể vượt qua. Điều đó được lý giải ngay trong tác phẩm khi cơ thể của nhân vật hợp nhất với sự sống thực vật. Sự liên kết này được họa sĩ đã lấy cảm hứng từ gạch lát sàn và phòng tắm nơi thường xuyên bị nấm mốc do độ ẩm.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/one-work-error-fabrice-hyber

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư