Các bức tranh đắt giá của Bronzino hay van Dyck được tìm thấy trong kho bỏ hoang, đang được bán tại Sotheby's Old Masters Sales (P1)

Các bức tranh đắt giá của Bronzino hay van Dyck được tìm thấy trong kho bỏ hoang, đang được bán tại Sotheby's Old Masters Sales (P1)

Bởi Hà Trang 15/02/2023

Hai tuần trước, trên tờ New York Times, Scott Reyburn đã tuyên bố rằng “thị trường nghệ thuật, giống như hầu hết mọi thứ khác trong nền văn hóa của chúng ta, đều hiện hữu ở đây và bây giờ”. Lời tuyên bố này như một lời khẳng định về chặng đường xuyên thời gian và không gian của các nghệ sĩ đương đại. Tuy nhiên, điều này không mang lại doanh thu khổng lồ cho Sotheby’s Old Masters vào cuối tháng 1 khi chỉ thu về 74,5 triệu USD (hoặc 89,5 triệu USD bao gồm các loại phí).

Tuy nhiên, giữa những con số gây thất vọng, một vài tác phẩm đã lập kỷ lục đấu giá công khai mới như các tác phẩm của Bronzino, hay một cuộc đấu giá thành công cho bức tranh của Anthony Van Dyck đã được phát hiện trong một trang trại,… 

Dưới đây là 5 tác phẩm chất lượng đã được bán trong hội chợ nghệ thuật lần này:

1. “Head of Saint John the Baptist Presented to Salome” (1609) của Peter Paul Rubens 

Giá bán: 26,9 triệu USD

Peter Paul Rubens, Head of Saint John the Baptist presented to Salome, 1609.

Tác phẩm hàng đầu được bán tại Sotheby's lần này là bức tranh này của Peter Paul Rubens, hiện là bức tranh đắt thứ ba của ông từng được bán đấu giá công khai. Tuy nhiên, gái bán của bức tranh lại ở mức thấp hơn giá ước tính của nó và đã được bán với một giá không thể thu hồi.

Là một phần của cuộc đấu giá các tác phẩm trong bộ sưu tập của Fisch Davidson, bức tranh được thực hiện sau khi Rubens rời Ý vào năm 1608. Theo Sotheby's, bức tranh chịu ảnh hưởng từ các bức tranh của các nghệ sĩ như Tintoretto và Titian, những người mà họa sĩ đã gặp tác phẩm ở nước ngoài. 

“Head of Saint John the Baptist Presented to Salome” (1609) mô tả một tình tiết trong Kinh thánh, trong đó Thánh John the Baptist đã bị chặt đầu vì công khai tố cáo cuộc hôn nhân của Vua Herod với vợ của anh trai mình là bất hợp pháp.
2. “Portrait of A Man, Facing Left, With A Quill and a Sheet of Paper” (khoảng năm 1527) của Bronzino

Giá bán: 10,7 triệu USD

Bronzino, Portrait of A Man, Facing Left, With A Quill and a Sheet of Paper, ca. 1527

Tâm điểm của Sotheby's Old Masters là bức tranh trên của Bronzino đã được bán với giá gấp đôi giá được ước tính của nó. Giá bán cuối cùng của bức họa là 10,7 triệu USD - một kỷ lục đối với họa sĩ vẽ chân dung nổi tiếng thời Phục hưng. 

Ban đầu, các chuyên gia của Sotheby’s đã nghĩ rằng tác phẩm là của Jacopino del Conte, một nghệ sĩ ít nổi tiếng hơn nhiều. Tuy nhiên, điều này cần nhiều bằng chứng chứng minh hơn bởi học giả Carlo Falciani đã khẳng định rằng nhân vật trẻ tuổi trong bức tranh có thể chính là Bronzino.

Bức tranh đã được bán đấu giá sau khi được chính phủ Đức trả lại cho những người thừa kế của nhà sưu tập nghệ thuật Do Thái Isle Hesselberger có trụ sở tại Munich, người đã dành số tiền bán được để ủng hộ các hoạt động của người Do Thái và viện trợ y tế ở New York.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-news/market/sothebys-old-masters-sales-bronzin-record-van-dyck-1234655487/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư