Các bức tranh đắt giá của Bronzino hay van Dyck được tìm thấy trong kho bỏ hoang, đang được bán tại Sotheby's Old Masters Sales (P2)

Các bức tranh đắt giá của Bronzino hay van Dyck được tìm thấy trong kho bỏ hoang, đang được bán tại Sotheby's Old Masters Sales (P2)

Bởi Hà Trang 16/02/2023

3. “A Study for Saint Jerome” (1615–18) của Anthony van Dyck

Giá bán: 3,08 triệu USD

Bức tranh này được tìm thấy trong một trang trại ở Kinderhook, New York hơn 20 năm về trước, thậm chí mặt sau của bức tranh còn có vệt phân chim. Một nhà sưu tập địa phương, Albert B. Roberts, đã mua bức tranh với giá 600 USD. Thế nhưng, hiện tại, giá trị của bức tranh đó đã tăng lên gấp 5.125 lần. Tại Sotheby's, bức tranh được bán với giá 3,08 triệu USD. Mặc dù con số dường như quá cao so với một tác phẩm bị dính bẩn, nhưng thực ra nó chỉ cao hơn một chút so với mức ước tính cao mà Sotheby's đưa ra. 

Anthony van Dyck, Nghiên cứu về Thánh Jerome , 1615–18.

Được cho là bản phác thảo cho một bức tranh khác về Thánh Jerome trong bộ sưu tập của Bảo tàng Boijmans van Beuningen, bức tranh này của van Dyck mới được xác thực chính xác vào năm 2019. Giờ đây, khi danh họa người Bỉ được ghi nhận là người sáng tác, các học giả đã xác định thời gian tác phẩm được vẽ vào thời điểm mà van Dyck là người học việc trong xưởng vẽ của Peter Paul Rubens. Tác phẩm đã được bán đấu giá từ tài sản của Roberts, người đã qua đời vào năm 2021.

4. Tranh tĩnh vật “Still life of roses in a glass vase, with grapes beside “ của Anne Vallayer-Coster

Giá bán : 630.000 USD

Anne Vallayer-Coster, Tĩnh vật hoa hồng trong bình thủy tinh, bên cạnh là chùm nho

Anne Vallayer-Coster, một họa sĩ người Pháp thế kỷ 18 nổi tiếng với những bức tranh tĩnh vật là một trong những cái tên đáng chú ý trong xu hướng tìm về những họa sĩ Old Master nữ hiện nay. Và ngay trong hội chợ trưng bày nghệ thuật lần này, một tác phẩm của bà đã được bán với giá 630.000 USd. Mặc dù con số này khá nhỏ so với kỷ lục 1,84 triệu USD mà một tác phẩm khác của bà thiết lập vào năm ngoái, nhưng con số này vẫn gây ấn tượng bởi nó cao hơn gấp ba lần so với ước tính. 

Mặc dù Sotheby’s không xác định tác phẩm đến từ bộ sưu tập nào, nhưng nhiều người cho rằng bức tranh này của Vallayer-Coster này từng thuộc sở hữu của Louis Cournerie, một nhà tiểu họa người Pháp hoạt động trong thế kỷ 19.

5. Bức tranh “A scientist seated at a desk by candlelight” (1766–68) của Anna Dorothea Therbusch

Giá bán: 441.000 USD

Bức tranh “A scientist seated at a desk by candlelight” (1766–68) của Anna Dorothea Therbusch

Anna Dorothea Therbusch là cái tên ít phổ biến bên ngoài nước Đức, nhưng thực tế đó đang dần thay đổi một phần nhờ vào triển lãm các tác phẩm của bà vào năm 2021 được tổ chức tại Gemäldegalerie ở Berlin. Sự nghiệp nghệ thuật của Therbusch là một con đường khác thường, mặc dù bà có một nền tảng nghệ thuật có vẻ khá vững chắc khi cha của bà, ông Georg Lisiewsky đã từng là một họa sĩ trong cung. Bà không dành toàn bộ thời gian của mình cho hội họa cho đến khi ở độ tuổi 40. Bắt đầu sự nghiệp muộn màng, nhưng Therbusch đã không ngừng sáng tác và trở thành một trong số ít nữ họa sĩ thâm gia Académie royale de peinture et de của Paris và là một họa sĩ vẽ chân dung tài năng tại đất nước của mình.

Sử dụng phong cách chiếu sáng sân khấu do các họa sĩ Caravaggist đưa ra vào thời điểm đó, bà ấy đã vẽ hình ảnh một nhà khoa học chỉ được chiếu sáng bằng ngọn nến trên bàn trước mặt. Mãi đến năm 1996, nó mới được chứng thực là tác phẩm của Therbusch. Tại cuộc đấu giá Sotheby’s vừa qua, bức họa đã được Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland ở Ohio mua lại.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-news/market/sothebys-old-masters-sales-bronzin-record-van-dyck-1234655487/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư