Bức tranh chân dung vẽ Nữ hoàng Tây Ban Nha của họa sĩ Velázquez xuất hiện tại Sotheby's với giá dự kiến khoảng 35 triệu đô la 

Bức tranh chân dung vẽ Nữ hoàng Tây Ban Nha của họa sĩ Velázquez xuất hiện tại Sotheby's với giá dự kiến khoảng 35 triệu đô la 

Bởi Hà Trang 04/12/2023

Bức tranh chân dung Isabel de Borbon, Nữ hoàng Tây Ban Nha sẽ lên sàn đấu giá nghệ thuật vào tháng 2 này tại Sotheby's, nơi tác phẩm dự kiến thu về với giá khoảng 35 triệu đô la. Bức tranh từ những năm 1620 này sẽ xuất hiện trong cuộc bán đấu giá nghệ thuật Những Bậc Thầy Cổ Xưa được tổ chức tại New York. Nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's nói thêm rằng: “Bức tranh chân dung Isabel de Borbon có mối liên hệ đến bức tranh nổi tiếng khác của Vélazquez về chồng bà là Philip IV được trưng bày tại Prado ở Madrid”. Trước đây, tác phẩm từng xuất hiện ở những địa điểm nổi bật như cung điện Buen Retiro ở Madrid và bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Paris.

Vào tháng 2 tới, bức tranh chân dung sơn dầu sẽ có đầy đủ sự đảm bảo về mặt tài chính. Theo tờ Financial Times, tác phẩm đang được bán từ một quỹ tín thác tư nhân của gia đình và nằm trong cùng một bộ sưu tập nghệ thuật của gia đình kể từ năm 1978.

Theo Sotheby's, bức tranh từng rời khỏi Tây Ban Nha trong cuộc xâm lược năm 1808 của Napoléon và sau đó xuất hiện trong một bộ sưu tập nghệ thuật của quý tộc của Pháp. Cuối cùng qua tay Henry Huth, một chủ ngân hàng và nhà sưu tập sách người Anh. Người thân của ông là người cuối cùng sở hữu tác phẩm cho đến năm 1950. Những tác phẩm nghệ thuật chất lượng của họa sĩ Velázquez hiếm khi được bán trong các cuộc đấu giá công khai, vì vậy việc xuất hiện tại phiên đấu giá Sotheby's là điều rất đặc biệt.

Tác phẩm Isabel de Borbón, Nữ hoàng Tây Ban Nha, Diego Rodríguez de Silva y Velázquez Seville, năm 1620.

CUNG CẤP BỞI SOTHEBY’S

Chưa từng có tác phẩm nào của họa sĩ Velázquez được bán với mức giá cao như bức tranh chân dung Isabel de Borbon, Nữ hoàng Tây Ban Nha này. Tại Sotheby's London năm 2007, bức tranh Saint Rufina của ông thu về 8,4 triệu bảng Anh, vừa đủ vượt qua mức ước tính 8 triệu bảng Anh; bức tranh này tiếp tục giữ kỷ lục của Velázquez. Năm 1999, tại Christie's New York, bức tranh tương tự được bán với giá 8,9 triệu đô la, vào thời điểm đó lập kỷ lục cho một họa sĩ cổ người Tây Ban Nha. Đến năm 2011, trong đợt bán đấu giá của Bonhams tại London, bức tranh Chân dung một quý ông mặc áo dài đen với cổ áo golilla trắng đã thu về 2,95 triệu bảng Anh.

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: $35 M. Velázquez Portrait of Spanish Queen to Sell at Sotheby's 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư