Bức tranh bị thất lạc 300 năm của Ruben sẽ xuất hiện trong sự kiện sắp tới của nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's tại London (Phần 2)

Bức tranh bị thất lạc 300 năm của Ruben sẽ xuất hiện trong sự kiện sắp tới của nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's tại London (Phần 2)

Bởi Hà Trang 21/08/2023

Hai Thiên Thần chăm sóc Thánh Sebastian sau đó rời khỏi gia đình Spinola và thông qua dòng dõi của Anna Spinola. Tác phẩm nghệ thuật sau đó ngày càng khó truy tìm cho đến khi xuất hiện trở lại tại Hoa Kỳ sau 230 năm, trong một bộ sưu tập ở Missouri vào năm 1963. Sau đó, được mua lại bởi chủ sở hữu hiện tại trong cuộc đấu giá nói trên vào năm 2008 với bức tranh của Laurent de la Hyre.

Mức giá cao nhất từng đạt được cho một tác phẩm của de la Hyre tại buổi đấu giá là 918.400 bảng Anh (922.000 đô la Mỹ) cho bức Narcisse, được bán tại Artcurial Paris vào mùa thu năm ngoái. Trong khi đó, kỷ lục về một tác phẩm của Rubens được bán đấu giá là 49,5 triệu bảng Anh (76,5 triệu đô la Mỹ) cho tác phẩm Thảm sát những người vô tội (1609-1111), được bán tại Sotheby’s London năm 2002.

Phân tích qua máy quét cũng tiết lộ thêm những bí mật về tình trạng của bức tranh với tư cách là phiên bản chính cho một bức tranh khác của Rubens có cùng chủ đề. Gia đình Corsini người Ý đã lưu giữ trong nhiều thế kỷ và hiện được treo tại Galleria Corsini ở Rome.

Danh hoạ đã thực hiện những thay đổi cơ bản đối với thiết kế khi ông vẽ phiên bản Spinola, điều chỉnh bố cục của tác phẩm. Ví dụ, Thánh Sebastian lần đầu tiên được vẽ quay mặt về hướng ngược lại, xoay người sang trái và giơ cánh tay phải qua đầu. Ban đầu có một mũi tên xuyên qua đùi phải, và áo giáp là phần bổ sung sau này cho tác phẩm, chúng được sơn lên trên một hình khác mà Rubens đã cạo đi. Trong khi đó, phân tích tia X của bức tranh Corsini cho thấy không có thay đổi đáng kể nào cả, chỉ ra rằng tác phẩm được thực hiện sau đó và khi Rubens đã hài lòng với thiết kế của mình, theo Sotheby's.

Tác phẩm Hai Thiên Thần chăm sóc Thánh Sebastian, Peter Paul Rubens. Hình ảnh cung cấp bởi Sotheby's.

Phát hiện này là “bằng chứng cho thấy ngay cả tên tuổi của các họa sĩ vĩ đại cũng có thể bị thất lạc trong lịch sử,” George Gordon, đồng chủ tịch Sotheby’s về các bức tranh của Những Bậc Thầy Cổ Xưa trên toàn thế giới cho biết. “Rất may, chi tiết hấp dẫn được tiết lộ nhờ phân tích khoa học, kết hợp với nghiên cứu tỉ mỉ của các học giả hàng đầu. Khẳng định một cách đúng đắn rằng tác phẩm được ghi công lại cho một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong thời đại của mình. Đồng thời cho chúng ta thấy rằng vẫn còn rất nhiều điều để chúng ta giải đáp, khám phá, ngay cả về những tác phẩm nổi tiếng nhất của các hoạ sĩ”.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Rubens Painting Lost For 300 Years and Misidentified When Last Sold at Auction Will Star At Upcoming Sotheby’s Sale in London 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư