Bức tranh bị thất lạc 300 năm của Ruben sẽ xuất hiện trong sự kiện sắp tới của nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's tại London (Phần 1)

Bức tranh bị thất lạc 300 năm của Ruben sẽ xuất hiện trong sự kiện sắp tới của nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's tại London (Phần 1)

Bởi Hà Trang 21/08/2023

Nghiên cứu và phân tích tia X cho thấy bức tranh đặc biệt hơn nhiều so với nhận định trước đây.

Một bức tranh không rõ danh tính trong suốt 300 năm nay được thẩm định lại là một tác phẩm quan trọng của Những Bậc Thầy Cổ Xưa, sẽ được chào bán tại một cuộc đấu giá tranh của Sotheby’s ở London vào đầu tháng Bảy. Tác phẩm được đề cập đến là Hai Thiên Thần chăm sóc Thánh Sebastian của Ngài Peter Paul Rubens. Bức tranh có giá trị ước tính từ 4 triệu đến 6 triệu bảng Anh (5 triệu đến 7,7 triệu đô la).

Câu chuyện về bức tranh của Rubens là một bí ẩn nghệ thuật “kinh điển” khi tác phẩm rời khỏi bộ sưu tập danh giá của Ý vào những năm 1730, sau đó xuất hiện trở lại ở Missouri vào thế kỷ 20 và đã mất hết nguồn gốc trong nhiều thế kỷ. Bí ẩn đó giờ đây đã được giải quyết.

Gần đây, các học giả và chuyên gia trong nhóm Sotheby’s sử dụng tia X để quan sát bên dưới bề mặt của bức tranh và xác nhận rằng đó thực sự là một tác phẩm của Rubens. Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng đó là phiên bản “gốc” của một tác phẩm quan trọng khác mà cho đến gần đây vẫn được cho là độc nhất.

Bức tranh được ghi lại lần cuối vào đầu những năm 1730 trong bộ sưu tập tranh của những người bảo trợ Genovese của hoạ sĩ, gia đình Spinola. Khi tác phẩm được bán đấu giá trở lại cách đây 15 năm thì thông tin ghi nhận là của họa sĩ người Pháp Laurent de la Hyre. Vào thời điểm đó, tác phẩm được bán tại Ivey-Selkirk, một nhà đấu giá ở St. Louis với giá 40.000 đô la, theo Cơ sở dữ liệu giá Artnet. Mặc dù khiêm tốn so với ước tính hiện tại, số tiền lúc đó vẫn là rất cao so với ước tính 8.000 đô la ban đầu. Ngay sau cuộc đấu giá đó, bức tranh được xác định là của Rubens và các học giả bắt tay vào nghiên cứu sâu rộng, kết quả ra khớp với bức tranh của Rubens được nhắc đến trong di chúc và hàng tồn kho của gia đình Spinola.

Tác phẩm Hai Thiên Thần chăm sóc Thánh Sebastian, Peter Paul Rubens. Hình ảnh cung cấp bởi Sotheby's.

Tác phẩm khả năng được sáng tác vào khoảng năm 1606-8 ở Ý hoặc khoảng năm 1609-10 ở Antwerp, mặc dù không có sự đồng thuận hoàn toàn về mặt học thuật. Mối quan hệ thân thiết của Rubens với gia đình Spinola bắt đầu khi ông lần đầu tiên đến Genoa vào năm 1604 và duy trì cho đến khi ông trở lại Antwerp vào cuối năm 1608. Có khả năng bức tranh được ủy quyền bởi Ambrogio Spinola (1594-1630), một nhà quý tộc và chỉ huy quân sự người Ý, người mà danh hoạ có chung sở thích ngoại giao, chính trị và nghệ thuật, và là người mà ông đã vẽ rất nhiều lần. Vào năm 1655, bức tranh lần đầu tiên được biết đến là trong di chúc của con trai Ambrogio, Filippo Spinola, trước khi được truyền qua các thế hệ kế tiếp theo của gia đình trong 80 năm. Dấu vết trở nên mờ nhạt với cháu gái của người bảo trợ là Anna Spinola, theo thông tin liệt kê vào năm 1731 là người thừa kế bức tranh.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Rubens Painting Lost For 300 Years and Misidentified When Last Sold at Auction Will Star At Upcoming Sotheby’s Sale in London 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư