Bộ sưu tập nghệ thuật Emily Fisher Landau trị giá 400 triệu USD sẽ xuất hiện tại đợt đấu giá của Sotheby's vào tháng 11 (P1)

Bộ sưu tập nghệ thuật Emily Fisher Landau trị giá 400 triệu USD sẽ xuất hiện tại đợt đấu giá của Sotheby's vào tháng 11 (P1)

Bởi Hà Trang 27/09/2023

Trước nhiều thông tin cho rằng nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's và Christie's đang cạnh tranh với nhau đề giành quyền quản lý bộ sưu tập nghệ thuật của một nhà sưu tập nghệ thuật quá cố và người được ủy thác của Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney, Emily Fisher Landau trong cuộc đấu giá nghệ thuật vào mùa thu năm nay, Sotheby's đã đưa ra thông báo đã làm chủ được bộ sưu tập nghệ thuật này. Đặc biệt phòng tranh nổi tiếng sẽ đưa ra đấu giá bộ sưu tập nghệ thuật ngay tháng 11 này với doanh thu mua bán tranh ước tính là hơn 400 triệu USD.

Sotheby's đã đưa ra thông báo trên tại Tòa nhà Breuer ở Manhattam, trước đây là căn nhà của Whitney, chủ sở hữu sau của Laudau sau khi bà thành lập quỹ tài trợ triển lãm nghệ thuật cho tổ chức. Năm 2010, bà đã cam kết tặng gần 400 tác phẩm nghệ thuật trị giá gần 75 triệu USD cho bảo tàng. (Sotheby's đã thông báo vào tháng 6 rằng họ sẽ mua Tòa nhà Breuer để làm trụ sở mới trong một thỏa thuận được cho là trị giá 100 triệu USD.)

Femme à la montre (1932) by Pablo Picasso Courtesy Sotheby's

Tác phẩm “Femme à la montre” (1932) của Pablo Picasso

Landau bắt đầu nghiêm túc sưu tập các tác phẩm nghệ thuật bằng tiền bảo hiểm sau năm 1969, khi những tên trộm đột nhập vào nhà bà ở Upper East Side và lấy đi bộ sưu tập trang sức của bà. Sau cột mốc này, bà quyết định chuyển hướng và bắt đầu sưu tập nghệ thuật. Thông qua mối quan hệ của bà với những nhân vật như Arne Glimcher, người sáng lập Pace Gallery và nhà thiết kế nội thất Bill Katz, Landau đã xây dựng được một bộ sưu tập nghệ thuật đẳng cấp thế giới và hình thành mối quan hệ chặt chẽ với các nghệ sĩ đương đại. Khoảng 120 tác phẩm từ bộ sưu tập của bà ước tính sẽ được bán với giá hơn 400 triệu USD tại Sotheby's New York trong hai cuộc đấu giá chuyên dụng vào ngày 8 và 9 tháng 11.

Bộ sưu tập được đưa ra đấu giá sắp tới tại Sotheby's được mở đầu bằng tác phẩm “Femme à la montre” (1932), bức chân dung nàng thơ Marie-Thérèse Walter của Pablo Picasso, được vẽ ngay sau khi mối tình của ông với cô gái trẻ được công khai. Theo các chuyên gia của Sotheby’s, Landau mua tranh vào năm 1968 và treo trên lò sưởi trong ngôi nhà của bà ở New York trong nhiều năm. Tác phẩm này dự tính sẽ bán được với giá hơn 120 triệu USD.

https://cdn.sanity.io/images/cxgd3urn/production/f51b22c90d383430964f68a45a610d5a125ae5ce-5846x6251.jpg?w=1920&h=2053&fit=crop&auto=format

Tác phẩm “Securing the last letter” (Boss) (1964) của Ed Ruscha

Trong hoạt động lần này, bức tranh “Securng the last letter” (Boss) (1964) của Ed Ruscha cũng được đưa ra đấu giá. Landau đã nhiều lần đến thăm xưởng sáng tác của họa sĩ này ở Los Angeles nhiều lần. Dựa trên một tác phẩm trước đó hiện được treo tại Broad ở Los Angeles, tác phẩm này là một phần của các cuộc triển lãm nghệ thuật lớn của Ruscha tại cả Phòng trưng bày nghệ thuật Whitney và Hayward ở London.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: Sotheby’s lands $400m Emily Fisher Landau collection for November sales | theartnewspaper.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư